23:02 25/10/2012

Yêu cầu PV Oil và Thanh Lễ tái xuất lô xăng A92 và A95

Tuấn Hùng

Lô xăng A95 và A92 của hai doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu không đạt theo tiêu chuẩn quy định hiện nay

Một đại lý bán xăng dầu của PV Oil đ.<br>
Một đại lý bán xăng dầu của PV Oil đ.<br>
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản gửi hai doanh nghiệp xăng dầu đầu mối yêu cầu tái xuất toàn bộ lô hàng xăng A95 và A92 mà các đơn vị này đã nhập khẩu trước đó do không đạt chuẩn chất lượng.

Bộ Khoa học và Công nghê cho hay, ngày 8/10, Tổng công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ (Thanh Lễ) gửi hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng lô hàng xăng không chì A92 có khối lượng hơn 7.600 tấn được nhập khẩu từ Singapore.

Sau khi tiếp nhận, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kết luận lô xăng trên có chất lượng không đạt tiêu chuẩn quy định, do có chứa dung môi sec-butyl acetate với hàm lượng 3% thể tích.

Đây là loại phụ gia không thông dụng, chưa được đăng ký và chưa được chấp thuận của cơ quan quản lý.

“Ngày 12/10, Thanh Lễ có công văn xin tái xuất lô xăng trên. Để đảm bảo chất lượng xăng dầu nhập khẩu lưu thông trên thị trường Việt Nam, Bộ chấp thuận phương án tái xuất của Thanh Lễ”, theo văn bản của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tương tự, doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu là Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) cũng được Bộ yêu cầu tái xuất một lô hàng xăng A95 không đạt tiêu chuẩn do bị phát hiện có sec- butyl acetate.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam hiện hành, các loại phụ gia để pha xăng không chì, xăng E5, nhiên liệu diezel và diezel B5 phải được đăng ký và được sự chấp thuận theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ và phải đảm bảo phù hợp với các quy định về an toàn, sức khỏe, môi trường và không được gây hư hại cho hệ thống động cơ.