10:01 08/08/2016

1 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc tuần hành lịch sử

Khánh Ly

Họ đeo quanh đầu những dải băng màu đỏ, cùng vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ và cùng hô những khẩu hiệu ủng hộ chính phủ.

Theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, số người tham gia lên đến 5 triệu nếu tính cả những người bị mắc kẹt lại tại các khu vực ngoại ô mà không thể vào được khu trung tâm quảng trường quá đông đúc.
Theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, số người tham gia lên đến 5 triệu nếu tính cả những người bị mắc kẹt lại tại các khu vực ngoại ô mà không thể vào được khu trung tâm quảng trường quá đông đúc.
Trong ngày Chủ Nhật, ít nhất 1 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia cuộc tuần hành lịch sử phản đối cuộc đảo chính quân sự vừa qua tại đất nước này, điều này không khỏi khiến người ta hy vọng vào tình hình chính trị ổn định hơn trong thời gian tới.

Theo Financial Times, lãnh đạo 2 trong 3 đảng đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ cùng những người ủng hộ đã tham gia vào một cuộc tuần hành lớn được tổ chức bởi chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Đại diện của Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) vốn ủng hộ người Kurd không được mời bởi chính phủ đương nhiệm hiện đang cáo buộc đảng HDP có những mối ràng buộc đáng ngờ với đảng Công nhân người Kurd (PKK). Đảng PKK là một nhóm quân sự, gây ra nhiều cuộc tấn công chống lại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và bị cả Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liệt kê là một nhóm khủng bố.

Hàng trăm nghìn người từ rất nhiều địa điểm khác nhau đã cùng đi phà hoặc metro miễn phí đến quảng trường Yenikap tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiều ngày Chủ Nhật. Họ cùng hô những khẩu hiệu ủng hộ chính phủ. Họ đeo quanh đầu những dải băng màu đỏ và cùng vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tính toán của các cơ quan truyền thông có mặt tại cuộc tuần hành cho thấy có ít nhất 1 triệu người đã tham gia. Tuy nhiên theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, con số này lên đến 5 triệu nếu tính cả những người bị mắc kẹt lại tại các khu vực ngoại ô mà không thể vào được khu trung tâm quảng trường quá đông đúc.

Giới phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quốc tế đánh giá cao sự xuất hiện của lãnh đạo hai đảng đối lập tại cuộc tuần hành. Họ tin trong thời gian tới tình hình chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ổn định sau thời gian dài chia rẽ bởi các vấn đề tôn giáo, chính trị và sắc tộc.

Trong sự kiện, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố ủng hộ một nền chính trị thống nhất và đoàn kết, tuy nhiên ông tái khẳng định lại việc ông sẽ tái áp dụng án tử hình nếu nội các Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc này. Như vậy, với động thái đó, ông Tayyip Erdogan đang khiến mục tiêu gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ trở nên xa vời hơn nữa.

Ông Erdogan cũng khiến lãnh đạo và thành viên đảng đối lập bất ngờ khi tuyên bố ông sẽ tha thứ hoặc rút lại mọi cáo buộc chống lại khoảng hơn 2000 người hiện đang bị bắt giữ vì có những hành vi chống chính phủ đương nhiệm.

Dù vậy, theo giới phân tích chính trị, ông Erdogan vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Trước tiên ông sẽ phải giải quyết nơi ăn chốn ở cho khoảng 3 triệu người tị nạn và tìm giải pháp cho vấn đề người Kurd.