14:08 20/04/2021

116 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Phan Anh

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là Giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ tặng cho những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới

Ước tính doanh thu của các doanh nghiệp đạt giải là hơn 192 nghìn tỷ đồng.
Ước tính doanh thu của các doanh nghiệp đạt giải là hơn 192 nghìn tỷ đồng.

Tại buổi họp báo công bố Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (GPEA) ngày 20/4/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, năm 2019 và 2020, căn cứ vào đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 cho 61 doanh nghiệp và năm 2020 là 55 doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trong 2 năm, mặc dù đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đối với hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng các doanh nghiệp tham dự Giải thưởng vẫn có những kết quả đáng ghi nhận. Ước tính doanh thu của các doanh nghiệp đạt giải là hơn 192 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận hơn 17 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 7 nghìn tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 100 nghìn lao động.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được trao cho 4 loại hình doanh nghiệp: sản xuất lớn; sản xuất vừa và nhỏ; dịch vụ lớn; dịch vụ vừa và nhỏ dựa trên 7 tiêu chí (vai trò của lãnh đạo; hoạch định chiến lược; định hướng vào khách hàng; Đo lường, phân tích và quản lý tri thức; Định hướng vào nguồn nhân lực; Quản lý quá trình hoạt động và kết quả hoạt động.

Qua 25 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Cho đến nay đã có 2.030 lượt doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia; trong đó có 280 doanh nghiệp đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 50 lượt doanh nghiệp Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương (GPEA). Năm 2019 có 4 Doanh nghiệp Việt Nam đạt giải Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, đây là cơ hội để các doanh nghiệp thành công về năng suất, chất lượng được tôn vinh, ghi nhận một cách xứng đáng. Sự gia tăng của số lượng của doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia minh chứng cho chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế và cũng là niềm tự hào của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia- Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á- Thái Bình Dương năm 2019- 2020 được tổ chức ngày 25/4/2021 tại Hội trường Bộ Quốc phòng.