10:30 23/09/2011

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ

Hồng Ngọc

Nhiều tên tuổi lớn của làng công nghệ Mỹ cũng đồng thời là những tỷ phú được xếp hạng trong danh sách 400 người giàu nhất nước này

Tỷ phú Bill Gates đã 18 năm liền giữ vững ngôi vị người giàu nhất nước Mỹ theo xếp hạng của tạp chí Forbes.
Tỷ phú Bill Gates đã 18 năm liền giữ vững ngôi vị người giàu nhất nước Mỹ theo xếp hạng của tạp chí Forbes.
Từ bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ vừa được tạp chí Forbes bình chọn và công bố (Forbes 400), trang Busniess Insider đã lọc ra danh sách 15 người giàu nhất trong lĩnh vực công nghệ ở Mỹ.

Trong đó, người sáng lập tập đoàn phần mềm Microsoft, tỷ phú Bill Gates, vẫn tiếp tục dẫn đầu trên cả Forbes 400 lẫn danh sách tỷ phú công nghệ. Mặc dù đã dành rất nhiều tiền vào công tác từ thiện, nhưng tổng tài sản của Bill Gates vẫn tăng 5% so với năm ngoái, lên 59 tỷ USD.

Tuy nhiên, người giàu có một cách nhanh chóng nhất tại Mỹ là ông chủ của mạng xã hội Facebook - Mark Zuckerberg. Chàng thanh niên 27 tuổi này được xếp thứ 14, tăng từ vị trí 35 của bảng xếp hạng năm ngoái. Tổng tài sản của Mark ước tính khoảng 17,5 tỷ USD, “qua mặt” cả hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin.

15. Dustin Moskovitz

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 1

Giá trị tài sản: 3,5 tỷ USD

Cũng sinh năm 1984 nhưng muộn hơn Mark Zuckerberg (CEO Facebook) 8 ngày, Moskovitz hiện là tỷ phú trẻ nhất ở Mỹ theo xếp hạng của Forbes năm nay. Anh là người đồng sáng lập Facebook, nhưng đã ra đi năm 2008 để khởi động công ty Asana.

14. Gordon Moore

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 2

Giá trị tài sản: 3,7 tỷ USD

Gordon Moore là đồng sáng lập và là chủ tịch danh dự của Intel. Số tiền mà ông thu được chủ yếu là từ những bộ vi xử lý Pentium nổi tiếng của hãng sản xuất chip số một thế giới.

13. Pierre Omidyar

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 3

Giá trị tài sản: 6,2 tỷ USD

Omidyar là người sáng lập trang kinh doanh trực tuyến eBay. Ông từng hứa sẽ quyên góp toàn bộ số tài sản của mình cho hoạt động từ thiện, sau khi về hưu. Trong thời gian một năm qua, tổng tài sản của Omidyar đã tăng thêm 1 tỷ USD.

12. Eric Schmidt

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 4

Giá trị tài sản: 6,2 tỷ USD

Eric Schimdt từng giữ chức CEO của Google trong thời gian 10 năm, trước khi hai đồng sáng lập hãng tìm kiếm trực tuyến khổng lồ này là Sergey Brin và Larry Page không còn cần đến sự trợ giúp ông nữa.

11. Charles Ergen

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 5

Giá trị tài sản: 6,4 tỷ USD

Ông là Chủ tịch Hãng truyền hình vệ tinh EchoStar. Ergen đã thu được hàng tỷ USD từ công ty này.

10. Steve Jobs

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 6

Giá trị tài sản: 7 tỷ USD

Phần lớn số tài sản của ông là từ cổ phiếu của Disney và số tiền bán xưởng phim hoạt hình Pixar. Huyền thoại của Thung lũng Silicon mới đây đã từ chức CEO của hãng công nghệ Apple vì lý do sức khỏe, nhưng tinh thần và sức sáng tạo của ông vẫn được giới công nghệ ca tụng hàng ngày.

9. Paul Allen

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 7

Giá trị tài sản: 13,2 tỷ USD

Ông là đồng sáng lập Microsoft cùng với tỷ phú Bill Gates. So với Gates, Paul Allen ít nổi tiếng hơn nhưng bù lại, ông có những mối quan tâm ngoài công việc, đó là thể thao, âm nhạc và từ thiện. Ông hiện là Chủ tịch của Charter Communications, một hãng truyền hình cáp lớn trên thế giới.

8. Steve Ballmer

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 8

Giá trị tài sản: 13,9 tỷ USD

Là một trong những người làm việc lâu năm nhất tại Microsoft chỉ sau Bill Gates, nên việc Ballmer sở hữu số tài sản hơn 13 tỷ USD không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, Ballmer đang bị giới công nghệ thế giới chê là kém tài và Microsoft dưới trướng của ông đang xuống sắc.

7. Michael Dell

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 9

Giá trị tài sản: 15 tỷ USD

Ông là người sáng lập ra hãng máy tính Dell. Năm qua, tài sản của ông đã tăng thêm 500 triệu USD, nhờ giá cổ phiếu của Dell tăng vọt. Tuy nhiên, tài sản hiện tại của ông vẫn còn kém 3 tỷ USD so với mức đỉnh hồi năm 2005. Phần lớn tiền bạc của Dell hiện do hãng vốn MSD quản lý.

5. Larry Page (đồng hạng)

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 10

Giá trị tài sản: 16,7 tỷ USD

Là đồng sáng lập hãng Google, hiện Larry Page đang đảm nhận cương vị CEO của công ty. Nhiệm vụ của ông là giữ cho hãng tìm kiếm trực tuyến này mức tăng trưởng tốt và luôn ở vị trí dẫn đầu. Dự kiến, Page cùng các đồng sự của ông sẽ còn thăng cấp trong danh sách năm tới.

5. Sergey Brin (đồng hạng)

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 11

Giá trị tài sản: 16,7 tỷ USD

Brin sáng lập Google cùng với Larry Page. Tài sản của Brin ngang bằng Page, đồng thời vị trí của ông trong bảng xếp hạng Forbes 400 cũng ở vị trí 15.

4. Mark Zuckerberg


15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 12

Giá trị tài sản: 17,5 tỷ USD

Facebook hiện được định giá tới 80 tỷ USD, nên Zuckerberg sở hữu số tài sản khổng lồ là chuyện rất đỗi bình thường. Năm nay, Zuckerberg là người kiếm bộn tiền nhất, khi anh được thăng từ vị trí 35 năm ngoái lên hạng 14 năm nay của Forbes 400.

3. Jeff Bezos

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 13

Giá trị tài sản: 19,1 tỷ USD

Bezos là người sáng lập trang kinh doanh trực tuyến Amazon.com. Với mức phát triển như hiện nay, theo Forbes, Bezos sẽ còn thăng hạng trong danh sách này năm tới.

2. Larry Ellison

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 14

Giá trị tài sản: 33 tỷ USD

Ellison là người sáng lập Oracle. Ông sở hữu nhiều cổ phần trong Salesforce.com, NetSuite, Quark Biotechnology Inc., và SuperGen. Vị tỷ phú 67 tuổi này gần đây đã bán đi một chiếc du thuyền sang trọng.

1. Bill Gates

15 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ Mỹ - Ảnh 15

Giá trị tài sản: 59 tỷ USD

Gates đã 18 năm liên tiếp giữ ngôi vị người giàu nhất nước Mỹ. Mặc dù hiện chỉ chuyên tâm vào công tác từ thiện, nhưng tài sản của ông vẫn tăng đều. So với năm 2010, tài sản của Gates đã tăng 5% lên 59 tỷ USD, giúp ông ngồi vững ở ngôi vị số 1 của Forbes 400, cũng như đứng đầu làng tỷ phú công nghệ Mỹ.