3 món ăn từ ức gà cho người muốn giảm cân
Người Việt Nam thường ít thích ăn phần ức gà (lườn gà), tuy nhiên phần "thịt trắng" này chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần trong khi chứa rất ít chất béo.
Ức gà là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới khuyến khích trong thực đơn hàng ngày cho những người muốn giảm cân. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc dùng thường xuyên ức gà trong bữa ăn sẽ làm bạn đẩy nhanh quá trình chuyển hóa mỡ ở dạng cô đặc, và đốt cháy mỡ thừa ở dạng mô mỡ.Ức gà giúp bạn no nhanh và lâu hơn mà không chứa nhiều calo. Theo nghiên cứu từ Viện Tim, phổi và Huyết học quốc gia của Mỹ, một người muốn giảm cân nên bổ sung khoảng 1.200 - 1600 calo mỗi ngày. Ngoài ra, ức gà còn chứa hàm lượng protein cao. Trong đó, quá trình chuyển hóa protein sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian. Chính vì thế, món ăn này giúp bạn no lâu và tránh tình trạng đói giữa buổi.Chả gà chiên không dầuNguyên liệu: 500gr thịt ức gà; 40gr bột năng; 1 thìa tiêu trắng; 1 thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê bột ngọt; vài cái nấm hương; 1/3 củ hành tây; vài nhánh tỏi; 1 củ hành khô…
Cách làm: Thịt ức gà sau khi mua về lọc bỏ gân và da nếu có, thái miếng nhỏ cho dễ xay rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Nấm hương ngâm nước cho mềm sau đó thái hạt lựu, hành+ tỏi băm nhỏ, hành tây thái hạt lựu. Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn sau đó đợi cho dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho hành tây vào xào sơ qua mới cho nấm hương vào cùng, đảo đều xào cho nguyên liệu dậy mùi thơm là tắt bếp, để cho nguội. Lấy thịt gà ra và cho vào cối xay, thêm muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm sau đó xay cho thịt gà nhuyễn mịn. Khi thịt đã nhuyễn thì thêm bột năng, nấm hương và hành tây đã để nguội vào cùng, đậy nắp và xay thêm vài vòng cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau là tắt máy. Dùng thìa lấy từng viên chả nặn thành hình tròn sau đó ấn dẹt, cho vào nồi chiên không dầu chiên đến khi vàng. Ăn nóng cùng Mayonaisse ăn kiêng.Ức gà áp chảo sốt kem nấmNguyên liệu: Ức gà nguyên miếng: 150g. Nấm đông cô tươi: 20 gram. Hành tây: 1/2 củ. Bơ lạt: 100 gram. Whipping cream: 100ml. Tỏi: 5-6 tép. Gia vị: Muối, tiêu. Dầu olive: 10ml. Vang trắng: 20ml. Vài nhánh lá thyme và rosmery tươi.
Cách làm: Ức gà ướp với muối tiêu cùng là thyme và rosmery, dầu olive. Để 15 phút cho thấm sau đó đem đi áp chảo cho vàng mặt rồi đút lò ở nhiệt độ 200 độ C, trong vòng 20 - 25 phút. Cho bơ vào chảo, xào hành tây chín mềm sau đó cho thêm nấm vào xào chung. Nấm chín cho rượu vang trắng vào xào thêm 2 phút cho vang bay bớt mùi rồi cho phần sữa tươi vào và nấu sôi. Cho nước dùng gà vào và nêm muối, tiêu vừa ăn. Sau cùng cho thêm cream, nấu ở lửa nhỏ tới lúc sốt sánh là được. Bày ra đĩa, rắc lá thảo mộc tươi.Ức gà nướng mật ong sa tếNguyên liệu: Ức gà: số lượng tùy ý. 1 chén mật ong. Hành khô, tỏi, gừng… Gia vị: mắm, muối, tiêu, tương ớt, sa tế… 2 muỗng canh dầu ô liu. Nước cốt của 1 trái chanh. Một vài cành húng tây.
Cách làm: Ức gà rửa sạch, dùng dao khứa 2 - 3 đường chéo trên ức gà để khi ướp và nướng thịt sẽ ngấm gia vị vào miếng thịt sẽ ngon hơn. Tỏi, hành khô: đập dập, băm nhỏ. Gừng: băm nhuyễn. Bạn trộn đều hỗn hợp gồm 2 thìa sa tế, tỏi, hành khô, gừng đã băm nhỏ, 1 xíu tiêu, 2 thìa hạt nêm,1 thìa mắm và 3 thìa mật ong và nước cốt chanh. Sau đó ướp đều lên phần ức gà, đặc biệt cho phần sốt lên các vết thịt khứa để gia vị thấm vào trong miếng thịt. Để lò ở nhiệt độ 200 độ bật trước khoảng 5 phút để lò nướng ổn định. Sau đó cho ức gà vào nướng khoảng 20 phút (cứ 10 phút bạn bỏ ra trở lại mặt) đến khi hai mặt gà vàng ngả nâu là được. Bày ra đĩa cùng lá húng tây.