3 món canh gà nóng hổi và bổ dưỡng cho ngày lạnh
Canh gà là một trong những món ngon từ gà hội tụ đủ các yếu tố vừa ngon, thanh, nóng hổi lại vừa tốt cho sức khỏe, với ai dùng cũng đều cực kì thích hợp.
Bí quyết dùng lửa là một trong những lưu ý trong cách nấu canh gà kiểu Trung Quốc đúng chuẩn. Bạn chỉ nên cho lửa to lúc ban đầu, đến khi nước dùng sôi lên thì cho lửa nhỏ và hầm liên tục trong khoảng 3 giờ đồng hồ, gà sẽ mềm và thấm gia vị hơn. Khi nắp vung được mở ra, mùi thuốc bắc hay các loại gia vị thơm thơm sẽ lan tỏa ra khắp không gian, quyện với vị gà thơm ngậy, mềm và béo, thực sự rất đáng để thử trong những ngày mùa đông này.Canh gà thuốc BắcNguyên liệu: Gà ác 1 con (hoặc gà non loại khoảng 1kg, hoặc 2 – 3 đùi gà – tùy ý thích). Thuốc bắc: Kỳ tử đỏ, đằng sâm, ý dĩ, táo tàu. Gừng. Gia vị. Dầu ăn. Hạt nêm.
Cách làm: Thuốc Bắc rửa sạch. Gà rửa sạch, nướng sơ trên lửa. Công đoạn này giúp da gà dai, không bị rách nát khi hầm nhừ và còn làm cho gà thơm hơn. Cho gà vào nồi gốm,rắc lên trên các vị thuốc bắc đã rửa sạch. Rắc chút gia vị lên khắp mình gà, cuối cùng cho vào vài miếng gừng đập dập. Đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn, hầm cách thủy khoảng 1 – 1,5 tiếng tùy độ dày của nồi gốm. Ăn nóng với cơm, bún hoặc mỳ.Canh gà nấm đông côNguyên liệu: 150 gr nấm đông cô khô. 1 con gà tre khoảng 1kg, hoặc 2 – 3 đùi gà. Một miếng gừng tươi, gọt vỏ thái mỏng. 2 muỗng canh nước tương. 2 muỗng cà phê đường. Một chút muối. 1 muỗng cà phê bột bắp.
Cách làm: Ngâm nấm khô trong nước nóng trong 20 phút. Trong khi nấm đang ngâm, trộn nước tương, đường, muối và bột bắp vào một cái tô lớn, đánh tan. Thêm gừng vào tô, sau đó đổ lên thịt gà để ướp. Khi nấm đã mềm, vớt ra, vắt khô và lát mỏng. Cho nấm vào ướp với gà. Lọc nước ngâm nấm qua một cái rây và giữ lại trong một cái bát khác. Cho gà và nấm đã ướp vào nồi gốm, đổ nước ngâm nấm vào và đun sôi. Hạ lửa xuống rất nhỏ, đậy nắp nồi và hầm trong 30 phút. Ăn nóng.Canh gà bạch đậu khấuNguyên liệu: 1 con gà tre khoảng 1kg hoặc 2 – 3 đùi gà. 1 – 2 quả ớt khô. 1 thanh quế. 1 quả bạch đậu khấu. 4 – 5 hoa hồi. 1 củ hành tây gọt vỏ và thái lát mỏng. 3 củ cà rốt, gọt vỏ và xắt miếng. 4 tép tỏi, băm nhỏ. 2 nhánh cần tây, xắt nhỏ. 1/2 chén nước tương đen. 3 thìa cà phê dấm đen. Muối và tiêu. 1/4 chén ngò thái nhỏ.
Cách làm: Đặt gà vào một cái nồi lớn và đổ đầy nước ngập gà. Cắt bỏ hai đầu của mỗi quả ớt. Mở vỏ quả bạch đậu khấu và đánh dẹp vác hạt bên trong. Cho ớt, bạch đậu khấu, quế và hoa hồi vào nồi. Cho nồi lên bếp, đun sôi lăn trong 1 - 1,5 giờ. Trong thời gian đun sôi, định kỳ vớt bỏ bọt. Khi gà đã bắt đầu mềm, thêm hành tây, cà rốt và tỏi. Trước khi tắt bếp 5 phút thì thêm cần tây, nước tương, giấm và nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Trang trí với rau ngò thái nhỏ, ăn nóng với mỳ hoặc bánh mỳ.