17:38 20/09/2018

3 món đặc sản Singapore mà bạn có thể tự nấu tại nhà

Băng Hảo

Singapore là đất nước giao thoa giữa nhiều nền văn hóa, vậy nên ẩm thực ở đây cũng vô cùng phong phú,  với vô vàn hương vị đến từ khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia…


Có nhiều món ăn tuyệt ngon mà khi về lại Việt Nam, bạn thèm nhớ vô cùng mà khó tìm được một địa chỉ nhà hàng để thưởng thức. Vì thế, chỉ có cách tự nấu ở nhà. Đây đều là những món ăn khá cầu kỳ, nhưng nếu bạn kiên nhẫn thực hành với các công thức, sẽ có một ngày bạn nấu được hương vị "chuẩn" Singapore đấy.Cà ri đầu cáCà ri đầu cá là món ăn được yêu thích nhất nơi đây. Với hương vị pha trộn tổng hợp của các nền văn hóa Ấn Độ, Trung Hoa, Mã Lai tạo nên hương vị rất đặc biệt.Nguyên liệu: 1 cái đầu cá chẽm; 100g cà tím; 100g đậu bắp; 100g cà chua; 2 quả ớt sừng xanh hoặc đỏ; 300g dừa nạo; 50g bột cà ri cá; 30g quế và hoa hồi; 10g lá cà ri; 50g hành tỏi băm nhuyễn, bốn muỗng súp dầu ăn. Gia vị: ba muỗng cà phê muối, bốn muỗng cà phê hạt nêm, hai muỗng cà phê tiêu, hai muỗng cà phê đường…
3 món đặc sản Singapore mà bạn có thể tự nấu tại nhà - Ảnh 1.
Cách làm: Đầu cá chẽm làm sạch, ướp với một muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, để khoảng 10 phút cho thấm.  Cà tím, đậu bắp rửa sạch, cắt khúc lớn. Cà chua cắt múi cau. Ớt sừng xắt lát dày. Dừa vắt lấy nước cốt. Cho hai muỗng súp nước lạnh vào bột cà ri trộn đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Phi thơm hành và tỏi băm, cho lá và bột cà ri vào, cho tiếp đầu cá vào nồi nấu khoảng 15 phút, cho đến khi đầu cá vừa chín tới, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho đậu bắp, cà tím, ớt sừng vào. Cho nước cốt dừa vào nấu sôi lại là được. Món này dùng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.Canh Bak Kut TehBak Kut Teh có nghĩa là trà sườn heo. Có 2 loại Bak Kut The: một loại là súp sẫm màu với nhiều hương liệu và gia vị như công thức dưới đây, còn loại thứ hai là món canh nước trong và có hạt tiêu.Nguyên liệu: 600 gr sườn heo, chọn phần nhiều thịt nạc; 15 gr đương qui; 1 củ tỏi không lột vỏ; 15 gr hạt kỷ tử; 20 gr ngọc trúc; 3 bông hoa hồi; 1/4 thìa cà phê hoa tiêu; 3 lát cam thảo; 2 miếng nhỏ quế, tiêu hạt; 5 gram xuyên khung; 4 hạt đinh hương; 5 tai nấm hương …
3 món đặc sản Singapore mà bạn có thể tự nấu tại nhà - Ảnh 2.
Cách làm: Sườn heo chặt thành từng khúc vừa ăn. Rửa sạch với nước muối. Chần sơ qua nước sôi, rửa lại bằng nước lạnh cho sạch, để ráo. Ướp sườn heo với nửa thìa súp hắc xì dầu, nửa thìa súp nước tương, nửa thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê muối. Trộn đều và ướp trong 30 – 40 phút cho thấm vị. Tiêu sọ, quế và bông hồi rang trên chảo nóng cho săn lại. Nướng tỏi cho vàng thơm.Trong một nồi đất, rót vào 2 lít nước, sau đó cho sườn heo, tiêu sọ, quế, hoa hồi vào. Nêm với 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm. Nếm cho vừa vị. Đợi nước sôi thì chỉnh tới lửa nhỏ, nếu có bọt thì vớt cho nước dùng được trong. Hầm trong 60 – 80 phút cho tới khi sườn mềm. Cho tỏi đã nướng, đinh hương, xuyên khung, quế chi, cam thảo, hoa tiêu, ngọc trúc, đương quy vào nồi hầm, nấu thêm 30 phút để cho sườn mềm ngon. Múc Bak Kut Teh ra tô, trang trí thêm với ngò rí, kỷ tử, hoa hồi. Món canh Bak Kut Teh có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc quẩy.Mì Bak Chor Mee
Món mì thịt băm Bak Chor Mee với sợi mì dai dai được phủ ngập bởi xốt sambal cay cay, thêm thịt băm, gan heo… từng được nhiều trang du lịch quốc tế và cả các thực khách công nhận là top những món ăn đáng thử nhất khi đến với quốc đảo Sư tử.Nguyên liệu: 1 kg xương heo; 50 gr nấm đông cô; 100 gr hạt đậu nành; 30gram đường phèn; nước tương; xì dầu đen; dầu hào; giấm đen; dầu mè; 100 gr thịt heo nạc; 10 – 15 thịt heo viên; 100 gr gan heo; ¼ muỗng cà phê bột bắp; 200 gr thịt heo bằm nhỏ; mì vàng sợi dẹt; đường, muối, tiêu trắng xay, nước mắm ngon…
3 món đặc sản Singapore mà bạn có thể tự nấu tại nhà - Ảnh 3.
Cách làm: Ngâm nấm cho mềm, khi vớt nấm thì chắt nước ngâm nấm vào một nồi đất. Nấm vừa ngâm xong cắt bỏ chân, thái mỏng thành từng lát rồi cho vào nồi đất vừa đổ nước ngâm nấm vào. Cho tiếp vào nồi này 30 gr đường phèn + 3 muỗng canh nước tương + 2 muỗng canh hắc xì dầu + 3 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh nước mắm ngon + 3 muỗng canh giấm đen + 2 muỗng canh dầu mè và om nấm trong 1 tiếng.Thịt heo và gan heo thái mỏng, ướp với: 1 muỗng cà phê nước tương + 1/8 muỗng cà phê tiêu trắng xay + ¼ muỗng cà phê bột bắp rồi trộn đều. Thịt bằm bạn ướp với: 1 muỗng canh nước tương + ¼ muỗng cà phê tiêu trắng xay + ½ muỗng cà phê bột bắp + 1 muỗng cà phê dầu mè và trộn đều.Xương heo cho vào hầm cùng với 2 lít nước sôi. Khi nồi nước dùng đã được, bạn vớt tất cả các nguyên liệu trong nồi ra và chắt lấy nước dùng ra một nồi khác, sau đó bạn nêm vào nồi này các gia vị: ½ muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê muối + thịt heo vo viên và nấu lại cho sôi. Đây chính là phần nước dùng mà bạn sẽ dùng kèm với mì.
Mì trứng trụng cùng với 1 ít giá đỗ trong nước sôi cho mềm rồi để ráo nước. Xếp các nguyên liệu vào tô, cho 2 muỗng cà phê nước tương + 1 muỗng cà phê giấm đen + 1 muỗng cà phê nước mắm ngon + 1 muỗng cà phê sốt ớt sambal. Múc 1 muôi nước hầm xương rồi trộn đều. Trang trí thêm vài lát rau xà lách, nấm hương om, tóp mỡ và một chút hành lá thái nhỏ lên trên cùng. Ăn kèm với một chén nước hầm xương + thịt heo viên bên cạnh