3 món salad nhìn là mê từ trái lựu
Khi mua, nhãy chọn những trái lựu không có vết xước, da phải sáng bóng và cầm lên thấy nặng tay so với kích thước của quả.
Việc mua đúng những quả lựu ngon sẽ giúp bạn thu được các lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời bởi lựu chứa một lượng chất xơ dồi dào cùng các vitamin A, C, một số vitamin nhóm B và các khoáng chất như canxi, kali, sắt. Các dưỡng chất thực vật trong trái lựu giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tăng trưởng của một số dạng ung thư vú. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy hợp chất ellagitannin ức chế sự tăng trưởng của ung thư vú.Ngoài ra, lựu giàu chất chống viêm giúp giảm viêm và giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng viêm khớp. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chiết xuất lựu làm giảm các dấu hiệu sinh học của viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa. Những người uống chiết xuất lựu 2 lần/ngày ít bị sưng, đau các khớp hơn nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu tin rằng lựu có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa.Salad cà chua lựu kiểu Địa Trung HảiNguyên liệu: 3 quả cà chua, thái hạt lựu. 1 quả ướt chuông xanh, thái hạt lựu. 2 nhánh hẹ, thái nhỏ. 1 hoặc 2 quả lựu, tách lấy hạt. 10 lá bạc hà tươi. Làm sốt salad: 2 tép tỏi, băm nhỏ. 1/4 chén dầu ô liu. 2 muỗng canh giấm rượu vang trắng. 2 muỗng canh nước ép lựu. 3/4 muỗng cà phê tiêu. 1/2 muỗng cà phê muối.
Cách làm: Cho cà chua xắt nhỏ vào một tô lớn, rắc chút muối và để trong 15 phút vừa cho ngấm vừa để tiết ra một chút nước cà chua. Cho hạt lựu, ớt chuông và hẹ vào. Nêm muối, trộn nhẹ nhàng. Trong một bát nhỏ khác, trộn đều các thành phần làm sốt với nhau. Xếp salad ra đĩa, tưới nước sốt lên trên, trang trí bằng lá bạc hà. Để lạnh trước khi thưởng thức nếu thích.Salad lê táo lựu vị gừngNguyên liệu: 100 gr rau rocket. ½ chén hạt óc chó đã tách vỏ. ½ cốc phô mai dê hoặc feta, làm vụn. 1 quả lê, thái lát mỏng. 1 quả táo Gala, thái lát mỏng. 1 quả lựu, tách hạt. Để làm nước sốt gừng: 1 chén dầu olive; 1 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh mù tạt Dijon; 1 muỗng mật ong; 1 muỗng cà phê gừng tươi nghiền mịn; 1 muỗng cà phê muối biển, một chút hạt tiêu đen.
Cách làm: Đặt chảo trên lửa vừa, cho hạt óc chó lên rang cho đến khi có mùi thơm và bắt đầu chuyển sang màu vàng ở các cạnh. Lấy óc chó ra và đập nhỏ, để qua một bên. Xếp rau rocket lên đĩa, rắc hạt óc chó băm nhỏ và phô mai vụn lên trên, sau đó xếp những lát lê và táo, cuối cùng là rắc hạt lựu tươi. Để chuẩn bị sốt vị gừng: hãy trộn đều tất cả các nguyên liệu trong một chiếc bát. Ngay trước khi ăn, hãy rưới nước sốt gừng lên khắp món salad và rắc chút hạt tiêu.Salad lựu bông cải nướng với lườn gàNguyên liệu: 1 bông cải, cắt nhỏ. 1 tép tỏi giã nhuyễn. 1 củ hành đỏ xắt nhỏ. Nước cốt và vỏ một quả chanh vàng. Dầu thực vật. 2 miếng ức gà, ướp với muối, tiêu và nước chanh. 1 quả lựu, tách hạt. 200g rau cần tây, ngắt phần lá. Muối và tiêu. Làm nước sốt salad: 1 tép tỏi, xắt nhỏ; 1 muỗng canh mật ong; 1 muỗng canh nước cốt chanh vàng; nước cốt 1 quả chanh xanh; muối, tiêu để nêm nếm; 2 muỗng canh giấm táo; ¼ chén dầu olive.
Cách làm: Bật lò nướng ở 200 độ C cho nóng, lót khuôn nướng với giấy bạc. Cho bông cải, tỏi, hành đỏ, muối, tiêu, nước cốt và vỏ chanh vàng bào mỏng với dầu thực vật vào một cái tô lớn, trộn đều. Gắp bông cải đã trộn ra cho lên vỉ nướng lót giấy bạc, nướng cho đến khi mềm trong 30 đến 45 phút. Sau khi nướng xong, lấy bông cải và củ hành ra khỏi lò để nguội.Bắc chảo lên bếp để chiên ức gà, khi đã chín gắp gà ra đĩa chờ nguội bớt thì cắt lát. Tiếp theo là bước làm nước sốt salad, cho tất cả các nguyên liệu pha nước sốt vào tô khuấy đều nhưng khoan cho dầu vào. Sau khi đã nêm nếm cho vừa ăn thì mới đổ dầu vào khuấy đều. Xếp lá cần tây ra đĩa, tiếp theo mới cho bông cải trắng lên trên, bày tiếp ức gà xắt lát lên mặt. Sau cùng mới rắc hạt lựu để trang trí. Khi ăn, rưới nước sốt salad lên món ăn và thưởng thức.