14:20 03/06/2008

49 kỹ sư Việt Nam được cấp chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Quỳnh Lam

49 kỹ sư Việt Nam đến từ nhiều lĩnh vực điện, xây dựng, cơ khí, giao thông vận tải, thuỷ lợi, môi trường, cấp thoát nước

Hiện Việt Nam chỉ có 157 người đạt tiêu chuẩn kỹ sư chuyên nghiệp.
Hiện Việt Nam chỉ có 157 người đạt tiêu chuẩn kỹ sư chuyên nghiệp.
Đây là chứng chỉ do Hội đồng Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN trao tại hội thảo "Thách thức và cơ hội trong đào tạo kỹ sư", do Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Ông Nguyễn Mạnh Kiểm, Chủ tịch Hội đồng Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam cho biết, khác với những lần trước, tham gia đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN lần này không chỉ gói gọn ở hai lĩnh vực xây dựng và cơ khí. Vì thế, 49 kỹ sư Việt Nam đến từ nhiều lĩnh vực điện, xây dựng, cơ khí, giao thông vận tải, thuỷ lợi, môi trường, cấp thoát nước...

Theo ông Tan Yean Chin, Tổng thư ký Hội đồng Đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, những kỹ sư chuyên nghiệp là nguồn nhân lực cao và hiếm. Vì thế, hiện nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với việc thiếu nguồn nhân lực này.

Được biết, hiện Việt Nam cũng chỉ có 157 người đạt tiêu chuẩn kỹ sư chuyên nghiệp, trong đó, 108 kỹ sư được công nhận đạt tiêu chuẩn kỹ sư chuyên nghiệp Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo ông Kiểm, nếu được đào tạo bài bản, các kỹ sư Việt Nam đều có cơ hội trở thành kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN và APEC trong thời gian tới.