10:38 28/10/2020

9 người liên quan ca nghi nhiễm Covid-19 sau khi rời Việt Nam đang chờ kết quả

Phúc Minh

Trong số 38 trường hợp tiếp xúc gần, hiện đã có 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.Hồ Chí Minh vừa có thông tin về 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ Tp.Hồ Chí Minh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.Hồ Chí Minh cho biết, vào tối qua (27/10), trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2 cho 38 trường hợp có tiếp xúc gần với một chuyên gia người Hàn Quốc nghi mắc Covid-19. Hiện đã có 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.Hồ Chí Minh đã tiếp nhận thông tin 1 chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc (làm việc tại Việt Nam) bay từ Tp.Hồ Chí Minh nhập cảnh vào Nhật Bản ngày 24/10 tại sân bay Narita, được xác định dương tính với SARS-CoV-2 từ mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Sau khi có kết quả, phía Nhật Bản đã thông báo thông tin cho Việt Nam.

Trường hợp này nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29/7 và đã hoàn thành các ly theo quy định vào ngày 16/8 tại Hà Nội. Từ ngày 29/9 đến ngày 24/10, người này đến làm việc và cư trú tại Tp.Hồ Chí Minh. Ngày 24/10, người này từ Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất bay sang Nhật Bản.

Trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật Bản, người này không có thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2. Qua điều tra không ghi nhận tiếp xúc với trường hợp nào xác định nhiễm SARS-COV-2 trước đó.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.Hồ Chí Minh đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định; thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm...

Đến nay, đã xác định được 38 người có tiếp xúc gần với trường hợp này và đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán SARS-CoV-2.

Hiện đã có 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả. Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát, giám sát nguy cơ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp. Hồ Chí Minh cũng cho điều tra và lấy mẫu rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần.