19:08 12/09/2022

Âm vốn chủ sở hữu, Vietravel bị hạn chế giao dịch từ 13/9

Hà Anh -

Gần 17,3 triệu cổ phiếu VTR sẽ chính thức bị hạn chế giao dịch từ ngày 13/9 và nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu vào phiên ngày thứ sáu hàng tuần trên sàn UPCoM.

Sơ đồ giá cổ phiếu VTR thời gian qua.
Sơ đồ giá cổ phiếu VTR thời gian qua.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có quyết định hạn chế giao dịch trên hệ thống UPCoM với cổ phiếu VTR của Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel.

HOSE cho biết nguyên nhân cổ phiếu này bị hạn chế giao dịch là vì Vietravel bị âm vốn chủ sở hữu căn cứ theo báo cáo soát xét bán niên 2022, thuộc trường hợp chứng khoán đăng ký giao dịch bị hạn chế giao dịch theo quy định.

Theo đó, gần 17,3 triệu cổ phiếu VTR sẽ chính thức bị hạn chế giao dịch từ ngày 13/9. Nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu vào phiên ngày thứ sáu hàng tuần trên sàn UPCoM.

Theo HNX, HNX sẽ có thông báo về việc cho phép cổ phiếu VTR được giao dịch trở lại bình thường sau khi công ty khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định tại quy chế đăng ký giao dịch.

Tại báo cáo tài chính bán niên 2022, doanh thu của Vietravel đạt mức 1.202 tỷ đồng, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sau khi trừ đi giá vốn và các chi phí, VTR ghi nhận lỗ hơn 114 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2022, vốn chủ sở hữu của Vietravel ghi nhận âm 104 tỷ đồng, lỗ lũy kế khoảng 300 tỷ đồng. Tổng tài sản của doanh nghiệp đạt hơn 2.234 tỷ đồng - trong khi đó, các khoản nợ cũng lên đến gần 2.339 tỷ đồng.

Hiện tại, Vietravel Airlines là công ty liên kết của Vietravel (Vietravel nắm giữ 43,92% cổ phần của Vietravel Airlines). Cụ thể, Vietravel đã chuyển nhượng 55,58% cổ phần sở hữu tại Vietravel Airlines cho nhà đầu tư và sau khi hoàn tất thương vụ, Vietravel Airlines không còn là công ty con của Vietravel.

Mới đây, Vietravel Airlines vừa cho biết hợp tác đầu tư cùng Asean Cargo Gateway (ACG) theo tỷ lệ góp vốn tương ứng là 51% - 49% nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, khai thác vận chuyển hàng hóa hàng không, đại lý hàng hóa cho các hãng trong khu vực.

Được biết, Vietravel ghi nhận doanh thu trong tháng 7 và tháng 8 đạt gần 1.100 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch quý 3/2022, với doanh thu khách đã book dịch vụ tour trong tháng 09/2022 lên đến 300 tỷ đồng, dự báo Vietravel sẽ vượt kế hoạch kinh doanh quý 3/2022 khoảng trên 30%.

Vietravel cũng đã khôi phục và chính thức đưa vào hoạt động trở lại các Văn phòng tại California (Mỹ), Paris (Pháp), Melboune (Úc), Phnom Penh (Campuchia) nhằm chủ động trong tiếp thị thu hút khách Inbound vào Việt Nam và phục vụ khách Outbound do các các Văn phòng của Vietravel tại Việt Nam gửi sang.

Trong tháng 9/2022, Vietravel cũng sẽ triển khai Vietravel Shop trên nền tảng online để gia tăng tiện ích cho khách du lịch khi sử dụng dịch vụ và chương trình tour của Vietravel.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/9, giá cổ phiếu này giảm 3,55% xuống chỉ còn 27.400 đồng/cổ phiếu.