12:56 21/12/2020

Anh phát hiện biến thể mới, mạnh hơn của Covid-19

Bình Minh

Giới chức y tế Anh cuối tuần vừa rồi cho biết đã phát hiện một biến thể mới của Covid-19, có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể cũ

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Getty/CNBC.
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: Getty/CNBC.

Giới chức y tế Anh cuối tuần vừa rồi cho biết đã phát hiện một biến thể mới của Covid-19, có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể cũ. Phát hiện này khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson quyết định áp các biện pháp hạn chế mới tại một số khu vực trên toàn quốc.

"Chúng tôi phát hiện ra biến thể mới trong quá trình chống dịch, nhưng chúng tôi đã có đủ thông tin để chắc chắn rằng cần phải hành động ngay", ông Johnson nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy, khi ông đưa ra các hạn chế mới cho London và một số địa phương khác ngay trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đón năm mới.

"Khi virus thay đổi phương pháp tấn công, chúng ta cũng phải thay đổi phương pháp phòng thủ", ông Johnson phát biểu.

Biến thể mới của Covid-19 được phát hiện ở Anh sau khi số ca nhiễm tăng mạnh tại khu vực phía Nam và phía Đông của nước này. Theo Thủ tướng Johnson, biến thể mới của virus này có khả năng lây nhiễm tăng tới 70% so với biến thể cũ, và đây có thể chính là nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới ở Anh tăng nhanh thời gian gần đây. Ông kêu gọi người dân Anh hạn chế tối đa việc đi lại và "ở nguyên tại địa phương" để ngăn biến thể Covid-19 mới lây lan trong nước và ra nước ngoài.

Hiện Anh có khoảng hơn 24.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày, tính theo số liệu bình quân tuần qua, tăng hơn 20% so với tuần trước đó.

Giáo sư Chris Whitty, chuyên gia dịch tễ học cấp cao nhất của Anh, nhấn mạnh rằng "các virus luôn biến đổi". Bệnh cúm mùa biến đổi hàng năm, và giới khoa học cũng đã phát hiện những biến thể mới khác của Covid-19 ở những quốc gia khác như Tây Ban Nha - theo cơ quan y tế Anh.

Những câu hỏi đặt ra lúc này, theo ông Whitty, là liệu biến thể mới của Covid-19 có lây truyền dễ hơn không, có khiến người mắc ốm nặng hơn không, và có làm thay đổi cách phản ứng của hệ miễn dịch với Covid-19 ở những người đã từng nhiễm hoặc được tiêm vaccine hay không.

Vị chuyên gia trả lời rằng những bằng chứng mà các nhà khoa học Anh thu thập được đến thời điểm này cho thấy "biến thể mới có sự gia tăng mạnh về khả năng lây truyền". Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể mới này gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn.

Giới chức Anh tin rằng chủng mới của Covid-19 xuất hiện lần đầu vào giữa tháng 9 ở London hoặc Kent, và đến giữa tháng 11 đã chiếm khoảng 28% số ca nhiễm mới ở London và một số khu vực khác ở phía Đông Nam nước Anh.

Ông Whitty cho biết tỷ lệ trên hiện có thể đã cao hơn nhiều. Tại London, số liệu trong tuần qua cho thấy biến thể mới của virus chiếm hơn 60% số ca nhiễm mới.

"Từ đây có thể rút ra rằng biến thể mới không chỉ lây nhanh mà còn đang trở thành một biến thể chính. Nó đang áp đảo các biến thể khác về mức độ lây nhiễm", ông Whitty nói.

Tuy nhiên, theo ông Whitty, chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể mới của Covid-19 gây bệnh nặng hơn, tỷ lệ nhập viện cao hơn hay "nhiều thách thức hơn so với các biến thể cũ". Có bằng chứng để nghĩ đến khả năng biến thể mới có thể thay đổi phản ứng của hệ miễn dịch, nhưng đến nay chưa phát hiện trường hợp nào như vậy.

"Ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học tin rằng tiêm vacccine là đủ để phòng ngừa biến thể mới này", ông Whitty phát biểu. "Vấn đề này vẫn cần được nghiên cứu trong thời gian tới, và chúng ta vẫn cần giữ cảnh giác".