14:07 25/01/2017

Apple kiện Qualcomm, đòi gần 1 tỷ USD

Bình Minh

Apple cáo buộc Qualcomm áp đặt mức giá bán con chip quá cao đối với mình và không chịu thanh toán số tiền chiết khấu khoảng 1 tỷ USD

Khách hàng đợi trước một cửa hiệu bán lẻ của Apple ở Bắc Kinh, Trung Quốc trước giờ mở cửa hôm 3/1 - Ảnh: Reuters.<br>
Khách hàng đợi trước một cửa hiệu bán lẻ của Apple ở Bắc Kinh, Trung Quốc trước giờ mở cửa hôm 3/1 - Ảnh: Reuters.<br>
Hãng công nghệ Mỹ Apple vừa đâm đơn kiện hãng sản xuất con chip Qualcomm, một trong những nhà cung cấp của “quả táo”, sau khi cho rằng bị Qualcomm “bắt chẹt”.

Theo trang CNN Money, trong đơn kiện nộp lên tòa án ở California, Mỹ ngày 20/1, Apple cáo buộc Qualcomm áp đặt mức giá bán con chip quá cao đối với mình và không chịu thanh toán số tiền chiết khấu khoảng 1 tỷ USD như đã hứa. Apple cho rằng Qualcomm làm như vậy là nhằm trả đũa việc Apple hợp tác với cơ quan chức năng Hàn Quốc trong một cuộc điều tra nhằm vào hãng chip này.

Qualcomm, nhà cung cấp những loại chip quan trọng sử dụng trong điện thoại iPhone, cũng bị Apple tố áp mức phí quá cao khi cấp phép sử dụng các bằng sáng chế liên quan đến điện thoại di động.

Apple đòi Qualcomm phải trả số tiền chiết khấu gần 1 tỷ USD mà Apple nói rằng Qualcomm đã cố tình trì hoãn thanh toán.

“Để bảo vệ kiểu kinh doanh này, Qualcomm đã có những bước đi ngày càng cực đoan, gần đây nhất là không chịu thanh toán số tiền gần 1 tỷ USD cho Apple như một sự trả đũa đối với việc Apple hợp tác với các cơ quan chấp pháp điều tra Qualcomm”, Apple nói trong một tuyên bố.

Tháng trước, nhà chức trách Hàn Quốc phạt Qualcomm gần 850 triệu USD với cáo buộc hãng này buộc các nhà sản xuất điện thoại phải ký những thỏa thuận cấp phép thiếu bình đẳng để có được con chip hiện đại của hãng.

Cách đây ít hôm, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) nộp đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Qualcomm, cáo buộc hãng này lợi dụng vị thế của mình trên thị trường để áp đặt những điều kiện cung cấp con chip và cấp phép bằng sáng chế theo hướng gây bất lợi cho các nhà sản xuất điện thoại di động. Theo cáo buộc của FTC, Qualcomm chỉ cung cấp con chip quan trọng cho các hãng điện thoại nếu các hãng chịu chấp nhận những điều khoản mà Qualcomm đưa ra.

Trước đó, vào tháng 2/2015, Qualcomm đã phải nộp phạt 975 triệu USD tại Trung Quốc vì những cáo buộc tương tự. Tháng 12/2015, Liên minh châu Âu (EU) cũng tố Qualcomm lợi dụng vị thế thị trường để gây khó dễ cho các công ty đối thủ.

Hiện Qualcomm chưa lên tiếng gì về vụ kiện của Apple. Giá cổ phiếu của hãng đóng cửa với mức giảm 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi có tin về đơn kiện của “quả táo”.

Qualcomm là một nhà cung cấp lớn của cả Apple và Samsung, hai hãng smartphone lớn nhất thế giới. Hai hãng này chiếm khoảng 40% trong doanh thu 23,5 tỷ USD của Qualcomm trong năm tài khóa gần nhất.