12:56 02/07/2012

Apple trả 60 triệu USD để dùng tên gọi iPad ở Trung Quốc

An Huy

Hãng công nghệ Apple của Mỹ chấp nhận trả 60 triệu USD để giải quyết vụ tranh chấp nhãn hiệu iPad kéo dài 2 năm với Proview

Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple - Ảnh: Bloomberg.
Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple - Ảnh: Bloomberg.
Hãng công nghệ Apple của Mỹ chấp nhận trả 60 triệu USD để giải quyết vụ tranh chấp nhãn hiệu iPad kéo dài 2 năm với công ty Proview International Holding của Trung Quốc.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, kết quả trên được tòa thượng thẩm Tòa án Nhân dân Quảng Đông công bố trên website. Cụ thể, Apple sẽ trả cho Proview 60 triệu USD để được sử dụng tên gọi sản phẩm iPad tại thị trường Trung Quốc. Hiện phát ngôn viên của Apple chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Năm 2006, Apple đã trả cho chi nhánh của Proview ở Đài Loan khoảng 54.800 USD, để sử dụng tên gọi iPad ở thị trường Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, sau đó, chi nhánh Proview ở Thâm Quyến đã đâm đơn cáo buộc Apple xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, với lý do tên gọi iPad là của Proview Thâm Quyến và thỏa thuận giữa Apple với Proview Đài Loan không có giá trị pháp lý.

Năm 2010, Apple kiện Proview Thâm Quyến nhằm đòi quyền sở hữu tên gọi iPad tại thị trường Trung Quốc nhưng thất bại. Apple kháng cáo và đầu năm nay, tòa án đã đứng ra làm trung gian cho hai bên tự dàn xếp. Kết quả, Apple nhất trí trả cho Proview 60 triệu USD. Trước đó, đã có những đồn đoán cho rằng, Apple sẽ phải mất hàng tỷ USD cho công ty Trung Quốc chuẩn bị phá sản này.

Trước khi đạt thỏa thuận với Apple, Proview đã đề nghị hải quan Trung Quốc ban lệnh buộc máy tính bảng iPad của Apple “nội bất xuất, ngoại bất nhập” khỏi nước này, đồng thời đề nghị các nhà bán lẻ Trung Quốc dừng bán iPad.

Cũng liên quan tới Apple, tòa án Mỹ vừa chấp nhận đề nghị của “quả táo”, ban lệnh cấm bán điện thoại thông minh Galaxy Nexus của Samsung tại thị trường Mỹ. Giá cổ phiếu của Samsung đã có lúc giảm 2,4% trong phiên giao dịch sáng 2/7 tại thị trường Seoul sau khi có tin trên.

Apple và Samsung hiện là hai nhà sản xuất lớn nhất trên thị trường điện thoại thông minh trị giá 219 tỷ USD của thế giới. Giữa hai hãng này đang xảy ra hàng chục vụ kiện cáo về vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trong đó, Apple đang đề nghị tòa cấm bán 25 sản phẩm điện thoại thông minh của Samsung tại Mỹ. Thắng lợi mà tòa dành cho Apple đối với Galaxy Nexus có thể sẽ tạo ra bất lợi lớn đối với Samsung tại Mỹ, một trong những thị trường quan trọng nhất của hãng này.