15:54 04/02/2021

Bán nốt chờ Tết, thanh khoản èo uột

Kim Phong

Càng gần thời điểm nghỉ Tết, tâm lý giao dịch dường như càng trễ nải hơn. Thanh khoản sụt giảm khá nhiều phiên này do người mua không muốn chịu rủi ro bất ngờ trong kỳ nghỉ dài

Thị trường đang trong vùng nhạy cảm khi nhịp hồi xả diễn ra liên tục, các mã phân hoá mạnh hơn với lượng mã tăng giảm trong rổ VN30 ngang ngửa nhau. Sau nửa đầu phiên sáng chỉ số rung lắc mạnh, kéo được chỉ số hồi phục thêm 6-7 điểm thì lực bán dồn ép chỉ số xuống dưới tham chiếu chỉ trong khoảng 20 phút cuối phiên sáng. 

HSX có 207 cổ phiếu tăng giá, 210 cổ phiếu giảm giá cho thấy độ hẹp của thị trường. Vn-Index cuối phiên sáng giảm 4,92 điểm (-0,44%) về 1.106,37 điểm. Khối lượng khớp lệnh 324.852, giá trị 7.245 tỷ.

Tới phiên chiều, sức bán áp đảo rõ rệt. Nhóm bất động sản dù VHM tăng 1,23% vẫn không kéo nổi cả ngành khi VIC giảm 2,33%, NVL, BCM, VRE cũng đồng loạt giảm. Các cổ phiếu lớn ngân hàng nhuốm đỏ trong phiên như VCB, BID đã sớm hồi về tham chiếu hoặc tăng nhẹ lúc cuối ngày.  

Số mã giảm giá càng lúc càng tăng về cuối phiên chiều, VN30 có 14 mã giảm giá, 6 mã đứng giá và 10 mã tăng.

Vn-Index chỉ có một nhịp hồi lên tham chiếu rồi lại nhanh chóng bị đè xuống. Gần cuối phiên, lực bắt đáy trở lại, cùng với phiên ATC kéo chỉ số hồi lại trên tham chiếu với mức chốt 1.112,19 điểm, tương đương tăng 0,9 điểm (0,08%).

Biên độ dao động của chỉ số hôm nay vẫn không quá lớn, độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bên bán với 242 mã giảm/202 mã tăng trên HSX. 

Bán nốt chờ Tết, thanh khoản thị trường èo uột - Ảnh 1.

Vn-Index diễn biến hôm nay

Khối lượng khớp lệnh hôm nay ở mặt bằng thấp khi chỉ có 471,4 triệu đơn vị khớp trên 2 sàn với tổng giá trị 12.072 tỷ đồng, thấp nhất trong 1 tháng qua. Tiền vào thị trường không còn nhiều như trước cho thấy vùng trũng trong tâm lý của nhà đầu tư ở giai đoạn áp Tết Nguyên đán.

Trong khi các cổ phiếu lớn phân hóa mạnh thì lực đỡ hôm nay được đóng góp lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Chỉ số VNMID và VNSML tăng tốt hơn đà tăng của VnIndex. Nếu VN30 có phiên đảo ngược với 2 phiên trước với mức giảm 0,02% thì VNMID tăng 0,77%, VNSML cũng tăng 0,62%. 

ROS quay lại tăng trần với khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh song vẫn top 1 sàn HSX với hơn 26,3 đơn vị. Cùng với đó, loạt cổ phiếu tăng trần trên HSX điểm danh nhiều mã vốn hóa vừa và nhỏ và khối lượng giao dịch ở mức thấp như EVG, PIT, VOS, FIT, AGR… Có đến 20 mã vẫn tăng trần trên HSX và 23 mã trần trên HNX. Nhiều mã chỉ cần giao dịch giá trị chưa đến 1 triệu đồng trong phiên đã đủ để kick cổ phiếu tím sàn. 

Dù thị trường và cả các bluechips không tăng tốt như phiên hôm qua song những nhịp hồi trong phiên nay vẫn là cơ hội để nhà đầu tư bắt đáy cuối tuần trước chốt lãi, thậm chí đối với những nhà đầu tư vớt hàng ở phiên thứ Hai vừa rồi cũng đã đủ có lãi ổn ở phiên T+3 này. Nếu bán trong phiên hôm nay và ngày mai, nhà đầu tư vẫn kịp về tiền vào phiên giao dịch cuối cùng của năm. 

Ở chiều bán, trong 3 phiên tới, các nhà đầu tư giải ngân lúc này xác định sẽ cầm hàng qua Tết, do đó tâm lý đầu tư vào cổ phiếu giá trị hoặc đặt cược vào thời vận khi thị trường Việt Nam có khả năng ảnh hưởng lớn vào đầu năm mới âm lịch trong khi thị trường thế giới vẫn giao dịch. 

Nếu giai đoạn này có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư nội thì nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục gom vào. Khối ngoại đã mua hơn 1.761 tỷ đồng trên HSX, đưa giá trị mua ròng cả phiên đạt 163,4 tỷ đồng. Trên sàn Hà Nội, khối ngoại tăng mua ở phiên hôm nay đưa giá trị mua ròng đạt 27,6 tỷ đồng, đạt giá trị cao nhất trong hơn 1 năm qua (kể từ tháng 11/2019 đến nay)