15:49 09/07/2021

Bán tháo tăng vọt, VN-Index bốc hơi 2%

Kim Phong

Nhịp độ giao dịch trong phiên chiều nay cao hơn hẳn phiên sáng, nhưng là do người bán hoảng loạn. Thị trường giảm rất sâu, VN-Index mất tới 2,82% trước khi hồi nhẹ lên về cuối phiên, chỉ còn giảm 2%...

VCB (màu xanh) kéo VN-Index hồi lại những phút cuối.
VCB (màu xanh) kéo VN-Index hồi lại những phút cuối.

Nhịp độ giao dịch trong phiên chiều nay cao hơn hẳn phiên sáng, nhưng là do người bán hoảng loạn. Thị trường giảm rất sâu, VN-Index mất tới 2,82% trước khi hồi nhẹ lên về cuối phiên, chỉ còn giảm 2%.

Áp lực bán tăng đột biến ngay khi thị trường mở cửa trở lại. Bất kể là cổ phiếu khỏe đến đâu trong phiên sáng cũng chịu ảnh hưởng. VN-Index thể hiện một nhịp rơi kéo dài tới tận 2h05, chạm 1335,9 điểm mới dừng lại.

VN30-Index tạo đáy cùng lúc với VN-Index, giảm sâu nhất 2,67%. Tất cả các cổ phiếu trong rổ blue-chips này đều không chống lại được xu hướng, giảm xuống dưới tham chiếu. Ngay cả những mã cực khỏe như MWG cũng phải giảm 0,41%, TCB giảm 1,77%, MBB giảm 2,14%, TPB giảm 4,64%, VIB giảm 1,56%...

Tại thời điểm VN-Index chạm đáy, độ rộng cực hẹp với 52 mã tăng/337 mã giảm. Độ rộng cho thấy rất ít cổ phiếu có thể chống lạ xu hướng. Những mã còn tăng tập trung ở nhóm đầu cơ thanh khoản thấp vốn có thể điều tiết được cung cầu.

Những phút cuối phiên thị trường hồi lại nhẹ. Có cầu bắt đáy xuất hiện đã vực giá một số mã lên. MWG quay đầu trở lại tăng 2,32%, TCB về được tham chiếu, VIB tăng 1,95%, VCI tăng 1,92%. Tuy vậy độ rộng của VN30 không cải thiện được bao nhiêu, trừ MWG tăng, vẫn còn 28 mã giảm. Độ rộng chung của sàn HoSE cũng vậy, vẫn còn 306 mã giảm/77 mã tăng.

Khoảng 140 cổ phiếu sàn HoSE đóng cửa giảm 2% so với tham chiếu, gần 70 mã khác giảm trên 1%. Phiên hôm nay tiếp tục là một ngày thiệt hại rất lớn đối với nhà đầu tư bắt đáy nếu không đủ kiên quyết để chốt lời ngay từ phiên sáng, khi thị trường còn có một nhịp hồi nhỏ.

Phiên giảm hôm nay cũng đẩy rất nhiều cổ phiếu vào bờ vực thua lỗ kể cả khi bắt đúng giá thấp nhất của hôm 7/7 vừa qua. Lượng cổ phiếu bắt đáy này phải thứ Hai tuần tới mới bán được. Thống kê với nhóm VN100, hiện đã có 34 cổ phiếu thua lỗ ngay khi hàng chưa về tài khoản. 15 cổ phiếu khác chỉ duy trì được biên lợi nhuận nhỏ hơn 1%.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn hôm nay gần như vô dụng, thậm chí còn gây họa nhiều hơn. VIC giảm 2,16%, VHM giảm 2,17%, VNM giảm 1,58%, GAS giảm 1,4%, BID giảm 1,97%, CTG giảm 2,59%. Riêng VCB chiều nay có nhịp hồi khá và là lý do giúp VN-Index nảy lên những phút cuối. Cổ phiếu này chạm đáy cùng VN-Index, giảm 3,78% nhưng sau đó bật lại mạnh mẽ và thu hẹp mức giảm đóng cửa còn 1,08%.

Nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận mua ròng 785,9 tỷ đồng trong phiên hoảng loạn hôm nay.
Nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận mua ròng 785,9 tỷ đồng trong phiên hoảng loạn hôm nay.

Lực bán gia tăng đột biến trong phiên chiều có thể thấy rất rõ trong thanh khoản. Sàn HoSE buổi chiều khớp lệnh đột biến cao, lên tới 13.011 tỷ đồng, còn nhiều hơn cả phiên sáng. Tính chung hai sàn giá trị khớp buổi chiều cũng tăng 28% so với phiên sáng. Từ đầu năm tới nay, có có phiên nào thanh khoản buổi chiều lại cao hơn phiên sáng.

Những cổ phiếu xuất hiện thanh khoản lớn vẫn là những gương mặt quen thuộc bao gồm HPG, TCB, MBB, VPB, STB. Trừ HPG và STB, ba cổ phiếu còn lại đều có sự phục hồi khá tốt về cuối phiên, dù không mã nào qua được tham chiếu.

Phiên bán tháo mạnh hôm nay đưa giá nhiều cổ phiếu quay lại gần mức thấp nhất của phiên giảm sốc ngày 7/7. Giá quay lại mức cũ về lý thuyết sẽ tạo độ hấp dẫn như trước. Tuy nhiên lần này nhà đầu tư có “dám” mua tiếp hay không sẽ thể hiện khả năng chấp nhận rủi ro. Tổng giá trị khớp hai sàn hôm nay đạt 26.185 tỷ đồng là khá tốt. Dòng tiền bắt đáy nếu tiếp tục đổ vào thì thị trường có thể giúp những nhà đầu tư cắt lỗ thoát ra trong hòa bình, thay vì phải bán đổ bán tháo.