09:00 01/11/2017

Bất động sản Đà Nẵng và xu hướng rời phố về ven đô

Tuấn Sơn

Ngày càng có nhiều người chọn sống ở vùng ven, tạo nên làn sóng rời phố về ven đô với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống

Tại trung tâm quận Liên Chiểu sắp xuất hiện một khu đô thị có vị trí "một bước tới biển".
Tại trung tâm quận Liên Chiểu sắp xuất hiện một khu đô thị có vị trí "một bước tới biển".

Nếu như trước đây, nhiều người thích mua nhà gần trung tâm để tiện đi lại thì hiện nay, khi quỹ đất trung tâm Đà Nẵng ngày càng khan hiếm cùng với sự bùng nổ du lịch những năm gần đây thì việc giãn dân ra các vùng lân cận trở thành một xu hướng tất yếu. Ngày càng có nhiều người chọn sống ở vùng ven, tạo nên làn sóng rời phố về ven đô với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xu hướng sống mới

Với diện tích đất liền hơn 98.000ha, dân số khoảng 1,4 triệu người, quá trình phát triển đô thị Đà Nẵng thời gian qua đã bộc lộ nhiều hạn chế. Bên cạnh đó là sự chênh lệch khá lớn về mật độ dân số giữa các quận, huyện. Có đến hơn 4/5 dân số tập trung trên một diện tích bằng 1/4 diện tích toàn thành phố, hai quận Thanh Khê và Hải Châu chiếm 39,7% dân số nhưng diện tích chỉ chiếm 2,6% của toàn thành phố.

Mật độ dân số khá cao cộng với lượng người nhập cư lớn dẫn đến quá tải về cơ sở hạ tầng kỹ thuật như giao thông, điện, cấp thoát nước và vệ sinh môi trường; quá tải về cơ sở hạ tầng xã hội về giáo dục, y tế, nhà ở…ở các quận trung tâm.

Trước thực trạng này, rất nhiều người dân đang sinh sống và làm việc tại khu trung tâm thành phố đang dần dịch chuyển ra các khu vực ven đô để thay đổi môi trường sống. Thực tế này đã trở thành một xu hướng đa phần của những hộ gia đình trẻ, hộ gia đình nhập cư và các hộ độc thân muốn sống trong một không gian thoải mái hơn.

Việc chọn một ngôi nhà ưng ý ven đô để sinh sống, hàng ngày chạy xe vào trung tâm làm việc đang trở thành xu hướng mới được nhiều người ưa thích. Đây là xu hướng không hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia địa ốc, khi quỹ đất trung tâm thành phố dần eo hẹp, cộng thêm giá cả bị đội lên cao quá nhanh.

Cơ hội cho vùng ven đô

Theo chiến lược phát triển thành phố đến năm 2030 quy mô dân số Đà Nẵng sẽ hơn 2,5 triệu người (dân số đô thị 2,3 triệu người), đất xây dựng đô thị khoảng 37.500ha (mật độ bình quân 60 - 70 người/ha). Do đó, nhu cầu nhà ở tại Đà Nẵng sẽ rất lớn nhằm đáp ứng tốc độ gia tăng cư dân thành thị.

Đặt trong bối cảnh hiện nay, quỹ đất Đà Nẵng không tăng, nhưng nhu cầu vẫn tăng lên nhanh chóng, giới chuyên gia cho rằng, để đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng cao của cư dân cũng như giảm áp lực cho khu trung thâm thì Đà Nẵng phải mở rộng thành phố ra các hướng. Trong đó Tây Bắc được xem là khu vực tiềm năng.

Theo ông Bùi Minh Trí, đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng, đô thị Đà Nẵng sẽ tiếp tục được mở rộng quy mô lên khoảng 37.000 ha để đáp ứng quy mô dân số trên 2 triệu người vào năm 2030. Trong đó, các khu vực đồi núi phía Tây sẽ là quỹ đất phát triển. Mục tiêu hướng tới là hình thành các khu đô thị mới phía Tây mang nhiều yếu tố sinh thái, các khu du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí, safari…

Theo đề án quy hoạch của thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, Tây Bắc đang được quy hoạch là khu đô thị vệ tinh của thành phố. Trong đó, quận Liên Chiểu hiện đang nổi lên với hệ thống kết cấu hạ tầng tiên tiến và thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Để thực hiện đề án trên, khu Tây Bắc đang được Đà Nẵng quy hoạch những dự án mang tính động lực như khu công nghệ cao, đường cao tốc La Sơn - Tuý Loan, Ga Đà Nẵng, Cảng Liên Chiểu… Các dự án này trong tương lai khi đi vào hoạt động, chắc chắn sẽ góp phần đưa khu vực Tây Bắc phát triển không kém trung tâm thành phố.

Ngoài đòn bẩy hạ tầng và những dự án lớn, khu Tây Bắc thành phố được nhiều doanh nghiệp bất động sản chú ý bởi quỹ đất khu vực này còn nhiều. Hiện các chủ đầu tư cũng "rục rịch" ra mắt giới thiệu dự án mới.

Tại trung tâm quận Liên Chiểu sắp xuất hiện một khu đô thị có vị trí "một bước tới biển". Chủ đầu tư của dự án này cho rằng đây là đô thị đầu tiên được đầu tư bài bản, đồng bộ, lại hội tụ đầy đủ các tiện ích phục vụ cho cuộc sống của cư dân.

Giới chuyên gia cho rằng, sự tham gia của nhiều doanh nghiệp địa ốc cùng với yếu tố giá cả hợp lý, hạ tầng đang được đầu tư nâng cấp đồng bộ, khu Tây Bắc thành phố dự báo sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Đà Nẵng thời gian tới.