16:02 22/08/2017

Bất động sản vẫn hút mạnh vốn ngoại

Phan Huyền

Đến cuối tháng 7 có 51,67 tỷ USD rót vào thị trường bất động sản

Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài.<br>
Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài.<br>
Theo nhận định của các công ty tư vấn bất động sản quốc tế, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ những chính sách khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Trong đó, thị trường bất động sản tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ và đã thu hút được lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong 7 tháng năm 2017 có 21,93 tỷ USD vốn FDI rót vào Việt Nam, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2016.

Tính đến cuối tháng 7, vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt 163,9 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng đầu tư cao nhất với 181,81 tỷ USD, tiếp theo là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 51,67 tỷ USD.

Động lực thúc đẩy phát triển bất động sản

Nhận định về nguồn vốn này, tại báo cáo về tình hình đầu tư tại Việt Nam (công bố ngày 18/8), Công ty Savills đánh giá, sự gia tăng FDI phần lớn tập trung vào lĩnh vực chế biến, chế tạo đã thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghiệp. Minh chứng là tháng 5 vừa qua, Hemaraj Land & Development của Thái Lan và Cienco 4 của Việt Nam chính thức xác nhận hợp tác liên doanh thành lập khu công nghiệp trị giá 1 tỷ USD, trên 3.200 ha đất ở Nghệ An.

Ngoài ra, FDI cũng đóng góp vào sự tăng trưởng của các phân khúc khác trong thị trường bất động sản. Cụ thể, vừa qua, Công ty Nishi Nippon và Hankyu đã hợp tác cùng Nam Long xây dựng dự án khu dân cư Mizuki Park với diện tích 26 ha tại quận Bình Chánh, Tp.HCM với tổng vốn đầu tư 351 triệu USD.

Tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Nhật Bản Aeon Mall chính thức liên doanh cùng Tập đoàn BIM, triển khai phát triển trung tâm thương mại thứ hai của Aeon tại Hà Nội với diện tích 16,7 ha, ước tính tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

Tập đoàn đầu tư và phát triển Sơn Kim (Sơn Kim Land) cũng vừa kêu gọi vốn 100 triệu USD phát triển dự án thành công từ nhà đầu tư Nhật Bản.

Tập đoàn China Fortune Land Development đã thực hiện giao dịch mua lại cổ phần trong dự án Lotus Đại Phước của VinaCapital với giá 65,3 triệu USD. Đại Phước Lotus là dự án khu dân cư có tổng điện tích 198,5 triệu ha thuộc khu vực tỉnh Đồng Nai, giáp ranh Tp.HCM.

Thêm vào đó, 65% cổ phần dự án khu phức hợp Times Square (Hà Nội) trị giá 41 triệu USD của VinaCapital cũng được chuyển nhượng sang Công ty Elite Capital Resources Limited...

Hàng trăm triệu USD sẽ chảy vào Việt Nam

Nói về xu hướng trên, Công ty JLL nhận định: thị trường bất động sản Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Hình thức liên doanh đang trở nên phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài - với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm sẽ hợp tác cùng với các tập đoàn tại địa phương - những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường trong nước ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư từ Trung Quốc.

“Trong năm 2017 và cả năm tiếp theo, thị trường bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục sôi động với hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập. Phân khúc khách sạn luôn thu hút được sự quan tâm trong thời gian qua với nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam.

Chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời những thị trường khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở bình dân được đánh giá là phân khúc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu”, đại diện JLL nhận định.

Trong khi đó, ông Ben Gray, Giám đốc Bộ phận Đầu tư thị trường vốn, Cushman & Wakefield Việt Nam phân tích: “Chúng tôi thấy rằng quy phạm pháp luật ở Việt Nam đang không ngừng tiến triển để ngày càng tốt hơn. Cho đến nay, nó đang đi đúng hướng và đang tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, bất động sản vẫn đang là một lĩnh vực đi kèm điều kiện và nếu một doanh nghiệp nước ngoài muốn tự phát triển trên khu đất của mình, họ có thể sẽ phải trải qua một quá trình chậm và kéo dài để có thể đăng ký giấy phép hoạt động. Điều này tương tự như khi họ muốn mua trực tiếp một dự án đã hoàn thành.

Bởi vậy, nhiều tập đoàn nước ngoài tìm đến hợp tác với các nhà đầu tư Việt Nam trên cơ sở hai bên có thể cung cấp chuyên môn và đóng góp kỹ năng liên quan để tạo nên một sản phẩm chất lượng. Xu hướng này sẽ còn phổ biến trong thời gian tới, bởi luôn có khả năng các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển nguồn vốn vào châu Á- Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận”.