16:46 05/01/2021

Bệnh vảy nến và những nguy cơ khó lường

Hoài Phương

Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn mãn tính gây viêm trên da. Bệnh gây ra các triệu chứng như đỏ, có vảy, ngứa và khó chịu. Đồng thời, bệnh cũng gây ra các tổn thương da do sự tăng nhanh của các tế bào da. Bệnh vảy nến mặc dù không chữa khỏi hoàn toàn nhưng nó có thể được kiểm soát bằng các phương pháp điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, bệnh này ngay cả khi kiểm soát được nó vẫn có thể làm ảnh hưởng đến các vấn đề sức khoẻ, trong đó có liên quan đến các bệnh tim mạch và bệnh ung thư.
Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of the American Association of Dermatology, sự hiện diện của hội chứng trao đổi chất ở những người mắc bệnh vẩy nến có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim (gồm đau tim và đột quỵ). Các nhà khoa học thuộc Viện Tim Mỹ cho biết những người mắc cả hai tình trạng trên có thể có mức mô mỡ vùng bụng cao hơn - một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim . Các chuyên gia cho biết phát hiện này có thể mở ra hướng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh vẩy nến.Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Nehal N.Mehta cho biết: "Hội chứng trao đổi chất - rất phổ biến ở bệnh nhân vẩy nến - làm gia tăng bệnh động mạch vành ở các tình nguyện viên bằng cách tăng sự tích tụ mảng bám làm tắc nghẽn động mạch của tim. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng trong số các thành phần gây hội chứng trao đổi chất, cao huyết áp và béo phì đóng góp nhiều nhất vào sự tích tụ mảng xơ vữa động mạch vành, và do đó có thể là mục tiêu tốt để can thiệp".
Bệnh vảy nến và những nguy cơ khó lường - Ảnh 1.
Khi xơ vữa động mạch được hình thành thì sẽ xảy ra quá trình tích tụ chất béo hay còn gọi là mảng bám bên trong thành động mạch. Các mảng bám này sẽ làm chậm hoặc gián đoạn dòng chảy của máu di chuyển đến tim. Do đó, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đau tim ở những người bị bệnh vảy nến. Các nghiên cứu về mối liên quan giữa bệnh vảy nến và các bệnh liên quan đến cho kết quả là: những một người mắc bất kỳ loại nào của bệnh vảy nến cũng có nguy cơ bị đau tim cao gấp ba lần so với những người không bị bệnh.Ngoài ra, các chuyên gia cũng tìm chỉ ra rằng quá trình điều trị bệnh vảy nến cũng là một trong những yếu tố nguy cơ cao gây ra các bệnh về tim. Lý do có thể là khi bệnh vảy nến được áp dụng một số phương pháp điều trị và nó có thể làm cho cholesterol không ổn định cùng với động mạch bị cứng. Những yếu tố này sẽ làm cho cơn đau tim xuất hiện.
Hay một nghiên cứu khác Học viện Da liễu Hoa Kỳ tại Miami Beach đã xác định được những người bị bệnh vảy nến có khả năng bị cholesterol cao, huyết áp cao, bệnh tim mạch và béo phì. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu được tiến hành trong khoảng thời gian trung bình là 2.5 năm thì kết quả cho thấy có 34.8% người mắc bệnh vẩy nến được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Điều này cho thấy tỷ lệ những người mắc bệnh vẩy nến có nguy cơ với bệnh ung thư khá cao. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những người mắc bệnh vảy nến có nguy cơ mắc ung thư da cao chiếm khoảng 75%, ung thư hạch chiếm 87% và ung thư tuyến tiền liệt chiếm 22%.Các nghiên cứu này không kiểm tra lý do tại sao người mắc bệnh vảy nến lại có thể dễ bị ung thư. Tuy nhiên, có thể giải thích tình trạng này dựa vào phản ứng viêm liên quan đến các tế bào miễn dịch hoạt động quá mức trong cơ thể. Hơn thế nữa, các bệnh viêm mãn tính khác (chẳng hạn như: bệnh Crohn ) cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư.
Bệnh vảy nến và những nguy cơ khó lường - Ảnh 2.
Mặc dù bệnh vảy nến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và bệnh ung thư, nhưng những người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp làm giảm nguy cơ như: xây dựng chế độ ăn hợp lý, luyện tập thường xuyên và thực hiện lối sống lành mạnh. Đồng thời, người bệnh nên kiểm tra sức khỏe định kỳ với các xét nghiệm để có thể phát hiện sớm nhất nguy cơ. Điều đó, giúp cho quá trình điều trị ở những bệnh nhân này được thuận lợi và có hiệu quả tốt hơn.