07:40 28/05/2021

Bệnh viện dã chiến Bắc Giang nhận hơn 500 bệnh nhân Covid-19

Đêm 27/5, Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang tiếp nhận hơn 500 ca mắc Covid-19 được chuyển tới từ Bệnh viện tâm thần Bắc Giang và huyện Việt Yên…

Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang.
Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang.

"Đây không phải là những ca mắc mới Covid-19 mà là những  ca bệnh đã được ghi nhận trong những ngày qua", ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Phó trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang) - người trực tiếp kiểm tra công tác tiếp nhận ngay trong đêm 27/5 cho biết.

Trong  số  hơn  500 ca được chuyển tới bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang có hơn 200 F0 từ Bệnh viện tâm thần Bắc Giang và  300 F0 từ Việt Yên.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, việc chuyển các F0 sang Bệnh viện Dã chiến số 2 nhằm giải phóng cho Bệnh viện tâm thần Bắc Giang  để lấy cơ sở thành lập thêm trung tâm điều trị hồi sức tích cực (ICU) và giảm tải bớt cho Việt Yên - địa phương đang được xem là tâm dịch của Bắc Giang.

 
Trước tình hình số ca mắc mới không ngừng tăng lên tại Bắc Giang trong những ngày gần đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Bộ phận thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Bắc Giang nhận định, dù Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang đi vào hoạt động cũng khó đảm bảo đủ chỗ cho các bệnh nhân. Vì thế, yêu cầu cần có thêm 1 bệnh viện dã chiến để luôn sẵn sàng đón nhận số ca bệnh mới.

Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang. Cơ sở này có chức năng cách ly, chăm sóc, điều trị và cấp cứu bệnh nhân Covid-19. Các phòng bệnh nhân tại đây được bố trí bằng vách ngăn, theo nguyên tắc một chiều, tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo.

Cơ sở có quy mô 620 giường với sự phục vụ của 500 cán bộ nhân viên y tế. Tất cả đều được điều chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Trung tâm y tế các huyện và phòng khám tư nhân trên địa bàn. Cùng với đó là 165 cán bộ y tế công tác của Bệnh viện 198 và Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an tăng cường hỗ trợ.

Tại đây, ngoài hệ thống camera đã được lắp đặt sẵn của Nhà thi đấu, Bệnh viện dã chiến đã bổ sung rất nhiều camera từ hành lang đến các buồng bệnh. Các buồng có hệ thống đèn, báo động để bệnh nhân có thể bấm báo hiệu cho y bác sĩ khi cần. Tất cả hình ảnh sẽ được truyền lên trung tâm.

Nhu yếu phẩm sẽ được đóng gói và phát khi các bệnh nhân vào buồng bệnh. Đơn vị Quân đội tạo nhà bếp quanh nhà thi đấu để phục vụ bữa ăn đầy đủ cho Bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên, vì Bệnh viện dã chiến số 2 hình thành trên nền nhà thi đấu mới khánh thành nên vẫn còn 1 số công năng chưa phù hợp, điển hình như khu vệ sinh… Chính vì thế, các chuyên gia đã tính phương án khác để đảm bảo nhu cầu vệ sinh cá nhân cho các bệnh nhân trong quá trình nằm điều trị.

Trong chiều 27/5, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng Bộ phận thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Bắc Giang đã khảo sát trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang.

Qua khảo sát, đoàn đánh giá địa điểm này với khuôn viên rộng, nhiều cây xanh, với 2 dãy nhà 3 tầng có thể bố trí đến 600 giường bệnh cùng đầy đủ chỗ ăn ở cho 100 y bác sĩ khi chăm sóc, theo dõi bệnh nhân.

Sau buổi khảo sát, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kết luận lựa chọn trường Cao đẳng Ngô Gia Tự làm khu thu dung, theo dõi cách ly y tế người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng.

Thứ trưởng giao ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế phối hợp với huyện Việt Yên triển khai hoàn thiện nhanh địa điểm này trong 2 ngày.