13:40 29/01/2021

Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế Chí Linh đã sẵn sàng nhận bệnh nhân Covid-19

Hoàng Huy

Dự kiến, bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế Tp Chí Linh sẽ sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân dương tính Covid-19 trong chiều nay

Trung tâm Y tế Tp Chí Linh, Hải Dương thời điểm hiện tại. Ảnh - Đức Tùy.
Trung tâm Y tế Tp Chí Linh, Hải Dương thời điểm hiện tại. Ảnh - Đức Tùy.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng nay (29/1), đoàn công tác của Bộ bao gồm lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có mặt tại Trung tâm Y tế Tp Chí Linh (tỉnh Hải Dương) để tập huấn cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tp Chí Linh trở thành tâm dịch trong đợt bùng phát dịch mới và Trung tâm Y tế của Tp trở thành điểm nóng.

Tính đến thời điểm 12h ngày 29/1, tại đây có 29 ca dương tính với SAR-CoV-2 đang được điều trị cách ly tại Khoa bệnh truyền nhiễm. Toàn bộ bệnh viện đã được cách ly nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bác sỹ Vũ Minh Điền, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện sẽ thiết lập tại Trung tâm Y tế Tp Chí Linh khu hồi sức tích cực (ICU) 20 giường để điều trị cho các trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng.

Hiện tại danh mục máy móc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao đã được lập xong và chuyển tới các cơ quan chức năng. "Khi máy móc, trang thiết bị chuyển tới, chúng tôi sẽ nỗ lực lắp đặt trong thời gian ngắn nhất để đưa ICU vào hoạt động" Bác sỹ Điền cho biết.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương đang có những diễn biến phức tạp.

Trong số 29 bệnh nhân được đưa vào điều trị ngày 28/1, có 3 ca cần được đặc biệt chú ý, bao gồm: 1 bệnh nhân mang thai 27 tuần, 1 bệnh nhân mang thai 34 tuần, 1 bệnh nhân có bệnh lý nền.

"Chúng tôi đang khẩn trương gấp rút chuyển các bệnh nhân âm tính khỏi Trung tâm Y tế Tp Chí Linh để cài đặt hệ thống khám chữa, bệnh dành riêng cho bệnh nhân Covid-19. Dự kiến, Trung tâm Y tế Tp Chí Linh sẽ có thể tiếp nhận điều trị khoảng 200 bệnh nhân Covid-19", ông Khoa thông tin.

Theo Bác sĩ Đỗ Thị Kim Oanh, người đang trực tiếp điều trị cho 29 bệnh nhân dương tính, hiện tại khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 có 1 bác sĩ, 4 điều dưỡng và 1 hộ lý. Các bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nặng được tích cực theo dõi.

"Tuy có nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi xác định đây là một cuộc chiến lâu dài, đồng thời đảm bảo mọi phương án an toàn cho chính bản thân", Bác sỹ Oanh nói.

Cũng trong sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại Hải Dương đã hoàn thiện phương án điều chuyển bệnh nhân đã xác định âm tính khỏi Trung tâm Y tế Tp Chí Linh.

Cụ thể, các bệnh nhân nặng được điều chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, các bệnh nhân nhẹ hơn được chuyển sang Trung tâm Y tế huyện Nam Sách, các bệnh nhân theo diện xuất viện sẽ được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố.

Trung tâm Y tế Tp Chí Linh là một trong 3 bệnh viện dã chiến được Bộ Y tế thiết lập tại Hải Dương. Hai bệnh viện còn lại nằm tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trung tâm Thi đấu Thể thao tỉnh Hải Dương. Dự kiến, bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế Tp Chí Linh sẽ sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân dương tính Covid-19 trong chiều nay (29/1).