20:09 31/05/2014

Bị Mỹ “dằn mặt” về biển Đông, Trung Quốc tức tối

Nhật Minh

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel mạnh mẽ cáo buộc Trung Quốc gây bất ổn ở biển Đông

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Vương Quán Trung trong cuộc gặp ngày 31/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Vương Quán Trung trong cuộc gặp ngày 31/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Một quan chức quân đội Trung Quốc hôm 31/5 đã lên án Mỹ “đe dọa” nước này, sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ mạnh mẽ cáo buộc Bắc Kinh châm ngòi cho những căng thẳng ở biển Đông, tại Đối thoại Shangri-la đang diễn ra ở Singapore.

Ông Vương Quán Trung, Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, đã mô tả những bình luận của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel là "không có cơ sở".

“Bài phát biểu này đầy sự bá quyền, khiêu khích, đe dọa, hăm dọa”, kênh truyền hình trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Vương Quán Trung.

“Bài phát biểu này hoàn toàn không có tính xây dựng và lại còn công khai, một vài lần chỉ trích đích danh Trung Quốc. Và những kiểu cáo buộc này hoàn toàn không có căn cứ, không có lý lẽ”, ông này nói.

Trước đó, phát biểu hôm 30/5 tại Đối thoại Shangri-la, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cảnh báo, Washington sẽ không ngồi yên khi trật tự thế giới bị đe dọa và khi có bất kỳ quốc gia nào phớt lờ luật pháp quốc tế.

Ông Hagel kêu gọi các nước tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những tranh chấp quốc tế, đồng thời tái khẳng định những cam kết của Mỹ với các đồng minh và bạn bè ở châu Á.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Washington không đứng về bên nào trong tranh chấp, nhưng phản đối mạnh mẽ bất kỳ quốc gia nào sử dụng biện pháp hăm dọa, ép buộc hay đe dọa dùng vũ lực để khẳng định những tuyên bố chủ quyền trên biển.

"Mỹ sẽ giữ vững quan điểm trên khi những trật tự quốc tế cơ bản đang bị thách thức", ông Hagel nói.

Theo ông, trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện những hành động đơn phương, gây bất ổn bằng việc đòi chủ quyền ở biển Đông.