08:46 19/07/2015

Bí thư Đà Nẵng tính khuyên con trả đất vì dư luận

Song Hà

Lãnh đạo Đà Nẵng lên tiếng trước thông tin cho rằng việc cấp đất cho con gái Bí thư Thành uỷ có nhiều khuất tất

Trước ý kiến của dự luận và báo chí, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng, dù việc cấp đất, hoán đổi là đúng pháp luật, nhưng ông cảm thấy rất buồn - Ảnh: Tiền Phong.<br>
Trước ý kiến của dự luận và báo chí, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng, dù việc cấp đất, hoán đổi là đúng pháp luật, nhưng ông cảm thấy rất buồn - Ảnh: Tiền Phong.<br>
Hôm 17/7 vừa qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp đột xuất để cho ý kiến trước thông tin cho rằng, con gái Bí thư Thành uỷ Trần Thọ được cấp đất trái quy định.

Tại cuộc họp, mặc dù hầu hết lãnh đạo các sở, ngành của Đà Nẵng đều khẳng định việc hoán đổi vị trí lô đất cho bà Trần Thị Yến Minh - con gái Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trần Thọ - là đúng quy định của pháp luật và không có khuất tất, song ông Thọ vẫn “cảm thấy rất buồn và tính động viên con trả lại”.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trần Thọ cho biết gia đình ông về xã Hòa Phát, Hòa Vang, nay là phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, mua đất ruộng của dân với diện tích 660 m2 với mục đích sau này cho con cái làm nhà ở.

Năm 2003, gia đình ông xin tách thửa 400 m2, đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất 400 m2 đất vườn này sang đất ở cho con gái là Trần Thị Yến Minh.

“Khi chuyển sang đất ở thì con gái tôi cũng đã làm móng nhà chuẩn bị cho tương lai ổn định lâu dài. Nhưng không ngờ sau đó khu đất thuộc diện quy hoạch và giải tỏa, do vậy thành phố mới bố trí tái định cư cho con tôi 4 lô”, ông Thọ cho hay.

Theo ông Thọ, do bà Minh muốn sau này tiện cho việc đi lại, học hành của con cái nên chủ động làm đơn gửi lãnh đạo thành phố xin hoán đổi vị trí hai lô đất từ phường Hòa An (quận Cẩm Lệ) về đường Phan Bội Châu (phường Thạch Thanh, quận Hải Châu).

“Tôi nghĩ việc này cũng đơn giản thôi, khi ấy rất nhiều người thuộc diện giải tỏa cũng làm việc đó và lãnh đạo thành phố đều giải quyết cho hết. Tôi thấy con gái mình thuộc diện giải tỏa thật sự, là cán bộ nhà nước, tôi nghĩ chuyện xin hoán đổi chắc cũng đơn giản thôi, không có gì ảnh hưởng cả. Thật ra trong vụ việc này gia đình tôi chẳng đặc quyền đặc lợi gì. Mục đích cuối cùng là ở chứ chẳng buôn bán gì, trên thực tế thì mới mua xong để đó chứ chưa làm nhà”, ông Thọ nói.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, từ trước đến nay việc bố trí đất tái định cư cho dân là theo phương án được duyệt. Người dân có mong muốn đổi sang khu vực khác sẽ được chính quyền xem xét, bố trí trên cơ sở nơi chuyển đến còn đất, kèm điều kiện nộp tiền đất tái định cư theo khung giá ở khu vực mới. Trong đó, giá nhà nước quy định thấp hơn giá thị trường khoảng 50 - 70%.

Ông Thơ cũng khẳng định, việc người dân xin đổi đất tái định cư về trung tâm không có gì trái pháp luật và không phải cá biệt ở Đà Nẵng.

“Trường hợp chị Minh - con gái ông Trần Thọ - có quy trình chặt chẽ, đầy đủ. Để giải quyết hồ sơ có trình tự đàng hoàng, có đề xuất nguyện vọng cá nhân, có đề xuất của hội đồng giải phóng mặt bằng, rồi lên văn phòng ủy ban thành phố để trình cho chủ tịch. Chủ tịch họp xem xét có đất chuyển đổi hay không rồi mới quyết định”, ông Thơ khẳng định.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo hầu hết các sở, ngành của Đà Nẵng cũng đều khẳng định việc hoán đổi đất cho bà Trần Thị Yến Minh là đúng pháp luật, hoàn toàn không có gì sai trái hay ưu ái gì.

Tuy nhiên, trước ý kiến của dư luận và báo chí, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng, dù việc cấp đất, hoán đổi là đúng pháp luật, nhưng ông cảm thấy rất buồn.

“Tôi và con gái từng nghĩ việc này đơn giản, nhưng giờ thế này có khi tôi động viên con trả lại đất cho thành phố về ở với ba, chứ không thể ở đó nữa, để nhà nước bố trí cho người khác. Sai thì không sai nhưng mình thấy nó không phù hợp thì trả lại, còn sau này thành phố bố trí cho ở đâu thì ở đó”, ông Thọ nói.