19:36 22/10/2019

Bí thư Hà Nội: Không để xảy ra việc tương tự sự cố nguồn nước sông Đà

Hà Vũ

Thành phố 10 triệu dân, sự cố với nguồn nước sông Đà vừa rồi là rất đáng tiếc, thành phố sẽ chỉ đạo để ko xảy ra sự cố tương tự

Bí thư Thành uỷ Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí - Ảnh: QP
Bí thư Thành uỷ Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí - Ảnh: QP

Thành phố 10 triệu dân, sự cố với nguồn nước sông Đà vừa rồi là rất đáng tiếc, thành phố sẽ chỉ đạo để không xảy ra sự cố tương tự nữa.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã khẳng định như vậy bên hành lang Quốc hội, chiều 22/10.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội thì vụ việc liên quan đến ô nhiễm nguồn nước sông Đà vừa qua cho "chúng ta rất nhiều kinh nghiệm".

"Khi nguồn nước bị sự cố thế này mình mới nghĩ đến nguồn nước sông Đà, hồ Đồng Bài. Thực tế mà nói phải từng khu vực, từng hộ dân, khu chung cư phải cẩn thận, giữ gìn", ông Hải trao đổi.

Theo lãnh đạo Hà Nội, chúng ta thường nói đến an ninh về chính trị nhưng không nghĩ đến an ninh nguồn nước, tức là liên quan đến vệ sinh, an toàn. Do đó, sau sự cố nguồn nước sạch bị đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm phải quan tâm hơn.

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm, ông Hải cho rằng, doanh nghiệp khi kinh doanh nguồn nước phải có trách nhiệm đầu tiên bảo vệ nguồn nước.

"Trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư, kế đó là công an địa phương. Thực tế, nước hồ không phải sạch để chỉ đưa về mà dùng. Nhưng cái chính, mình cần phải xem lại hệ thống quan trắc của mình còn hạn chế.

Vì vậy, bất cứ ở đâu cũng có thể mất an ninh an toàn nguồn nước có thể xảy ra, vậy thì hệ thống nào là hệ thống phát hiện ra. Tức là phải chia trách nhiệm, ông nhận nước đầu nguồn thế nào, ông xử lý thế nào…

Không thể để tình trạng toàn bộ hệ thống quan trắc mà anh không phát hiện ra, hoặc phát hiện mà lúng túng trong xử lý như anh Tốn nói là không biết nên dừng hay không nên dừng cấp nước cho khách hàng", Bí thư Hà Nội trao đổi.

Ông Hải cũng cho rằng, sau chủ đầu tư thì trách nhiệm tiếp tục đến các nhà phân phối nước sạch cũng phải có hệ thống quan trắc để kịp thời phát hiện. "Anh nói tôi đảm bảo cho người dân - khách hàng chất lượng nước cung cấp thì phải chịu trách nhiệm với chất lượng đó. Vậy anh phải chịu trách nhiệm bằng cách nào?

Thứ nhất là tôi quan trắc tự động nguồn nước này, để khi tới người dân là đã qua mấy "hàng rào" kiểm soát. Thứ hai, tôi lấy mẫu thủ công, trong trường hợp quan trắc tự động có vấn đề thì sao. Những cái này phải rà soát lại hết, quy trình hoá, quy phạm hoá. Qua vụ việc này người dân sẽ quan tâm hơn, liệu anh có để xảy ra lần sau không, hay lần sau tái diễn anh lại xin lỗi lần nữa", Bí  thư Hà Nội nói .

Ông  Hải cũng nói thêm, đây cũng là những việc mà thành phố, các sở ngành, doanh nghiệp sẽ phải rút kinh nghiệm, từ đó đưa ra các quy định để bắt anh muốn trở thành nhà đầu tư cấp nước phải đáp ứng các tiêu chí gì.

"Hà Nội 10 triệu dân mà để xảy ra vụ việc như vừa qua là rất đáng tiếc, cần phải rút kinh nghiệm để có chỉ đạo khắc phục, không để vụ việc tương tự xảy ra", Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Trước câu hỏi, một số vụ việc như ở nhà máy Rạng Đông và mới nhất là vụ nước sông Đà này, có ý kiến đánh giá thành phố đã phản ứng hơi chậm? Bí thư Hà Nội cho rằng, Thủ tướng đã nói vấn đề này và thành phố cần rút kinh nghiệm, nhất là trong phối hợp giữa các đơn vị liên quan.

"Trong bất cứ việc gì thường kinh nghiệm xảy ra bao giờ cũng hổng chỗ phối hợp, cứ "ông chẳng bà chuộc, ông trước bà sau"... nên mình vừa nói quy phạm hoá, quy trình hoá tất cả quá trình xử lý chứ nếu không sau lại rối, không biết ai nói, không biết số của ai là đáng tin, số của địa phương hay Bộ...Tất cả những thứ đó phải điều chỉnh, quy định cho đúng. Tôi họp ở thành phố đã nói mình phải rút kinh nghiệm, đánh giá và sẽ có quy định. Có thể không hết được nhưng mỗi lần phải tốt lên, khá lên, phải yên tâm", Bí thư Hà Nội nói thêm.

Về việc thành phố có tính đến trường hợp nếu không đảm bảo nước sạch và không kịp thời xử lý thì có thể cắt không sử dụng không? ông Hải khẳng định, lúc nào cũng có quyền cắt.

"Chúng ta hoàn toàn có quyền thay thế và bắt họ phải thực hiện đúng, chứ không phải tôi thích tôi làm. Tưởng tượng ông cấp điện, hôm sau ông dỗi ông cắt điện, đi nghỉ mát, không được".

Về câu hỏi nhà máy nước sạch sông Đà ở Hoà Bình nhưng lại cung cấp cho Hà Nội, có khó khăn gì cho việc đảm bảo an ninh nguồn nước? Bí thư Hà Nội nói: "có cái khó nhưng không phải không làm được. Cũng giống như nhà máy thủy điện trên Hoà Bình nhưng điện mình dùng ở đây, có làm sao đâu".

Cần phải tính hết các tình huống. Tất cả những sự cố mang tính thảm hoạ đã tính đến rồi, bây giờ phải cụ thể hoá và có giải pháp, quy trình, xử lý rồi giao trách nhiệm cho từng cơ quan, Bí thư Hà Nội trao đổi.