19:40 07/06/2019

Bí thư Quận 1: “Anh Đoàn Ngọc Hải từng cam kết nhận bất cứ nhiệm vụ gì”

Mỹ An

Khi rút đơn xin từ chức lần đầu, ông Đoàn Ngọc Hải cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì

Bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận uỷ Quận 1 (Tp.HCM)
Bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận uỷ Quận 1 (Tp.HCM)

Khi rút đơn xin từ chức lần đầu, ông Đoàn Ngọc Hải cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì nhưng khi Thành uỷ điều động làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn ông Hải lại nói việc đó không phù hợp.

Bí thư Quận uỷ Quận 1, Tp.HCM, đại biểu Quốc hội Trần Kim Yến bày tỏ băn khoăn khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 7/6.

Thưa bà, việc nguyên Phó chủ tịch UBND Quận 1 Đoàn Ngọc Hải sáng nhận quyết định điều động, trưa từ chức đang gây nhiều tranh luận với một thông tin chưa được làm rõ là Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ từng kết luận về các sai phạm của ông Hải khi đảm nhận công tác tại Quận 1. Là Bí thư Quận uỷ, bà có thể thông tin rõ hơn về việc này?

Tôi không nắm được kết luận kiểm tra đó vì kết luận được ban hành trước khi tôi về công tác tại Quận 1.

Tuy nhiên, trong sự việc của anh Hải, tôi chỉ nói một ý. Khi anh Hải làm đơn xin từ chức lần đầu (từ chức Phó chủ tịch UBND Quận 1- PV), Thành uỷ đã đề nghị Quận 1 phải làm rõ những vấn đề anh ấy nêu trong đơn. Nhưng khi chúng tôi làm việc, rà soát thì thấy vấn đề không có những ý như anh Hải đề cập. Tới khi Thành uỷ quyết định cho anh ấy nghỉ như nguyện vọng thì anh Hải lại có đơn rút đơn xin nghỉ. Đây là lá đơn thứ hai. 

Trong lá đơn thứ hai, lá đơn rút đơn xin từ chức, anh Hải có nói anh thấy bản thân còn sức khoẻ, còn tuổi để cống hiến và anh Hải chấp nhận làm bất cứ việc gì khó khăn vất vả nhất. Anh ấy cũng cam kết sẽ nhận bất cứ nhiệm vụ nào được giao. Căn cứ nguyện vọng của anh Hải, Thành uỷ chấp nhận đơn xin rút đơn từ chức này.

Quá trình làm việc sau đó, tất nhiên anh Hải vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhưng anh Hải cũng đã cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì. Vậy mà tới khi Thành uỷ thông qua chủ trương điều động anh đi làm nhiệm vụ tại Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn thì anh ấy lại nói là nhiệm vụ đó không hợp.

Là người lãnh đạo cao nhất trong cấp uỷ tại Quận 1, bà nhận định thế nào về lý do ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng nhiệm vụ mới được phân công không phù hợp với ông ấy, khiến ông Hải nghi ngờ về việc "bị" điều động vì "cuộc chiến" giành vỉa hè của ông tại địa bàn?

Trong một doanh nghiệp về xây dựng thì không phải vị trí nào cũng có nghĩa là chỉ có việc xây dựng mà còn cần nhiều yếu tố về quản trị, về tổ chức, nhân sự… Đâu phải cứ làm trong doanh nghiệp xây dựng là chỉ là cầm bay đi xây.

Vậy thì công việc khi chưa nhận, chưa làm, sao anh Hải biết là không hợp với anh ấy. Như vậy, thực ra có thể thấy giữa lời nói và hành vi, việc làm của anh ấy, giữa lý thuyết và thực tiễn không khớp với nhau .

Anh Hải đáng ra phải tôn trọng tổ chức, phải đi làm thì mới biết việc phân công cho anh ấy là gì, có hợp hay không.

Được biết, giai đoạn ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó chủ tịch UBND Quận 1, có một số vấn đề liên quan đến việc cán bộ ký sai, quyết toán một số công trình thực hiện không đúng quy định về độ cao, mật độ xây dựng trong đô thị. Có trách nhiệm của ông Hải trong vấn đề này không, thưa bà?

Việc đó thì trách nhiệm là của người đứng đầu về lĩnh vực được phân công. Tại mỗi quận, chính quyền có rất nhiều lĩnh vực quản lý khác nhau và đó là lĩnh vực anh Hải được phân công.

Cụ thể, anh ấy được phân công phụ trách việc quản lý đô thị và xây dựng, trong đó quản lý đô thị là đảm bảo trật tự và mỹ quan đô thị và mảng xây dựng cũng thuộc lĩnh vực anh Hải được phân công.

Trong quá trình quản lý hoạt động xây dựng đó thì có hoạt động thanh tra. Khi kiểm tra, thanh tra đã có kết luận về những sai phạm mà hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành các bước xử lý, xem xét từ trách nhiệm của cán bộ trực tiếp tới người đứng đầu lĩnh vực quản lý nhà nước.

Theo thông tin, đến thời điểm này, những cán bộ cấp dưới của ông Đoàn Ngọc Hải đã bị xử lý trách nhiệm vì sự việc này rồi?

Các cơ quan đang xử lý việc đó, xem xét trách nhiệm các bộ phận trực tiếp tham mưu ở từng cấp. Còn phần của anh Hải thì chưa kết luận vì anh Hải là cán bộ thuộc quyền quản lý của cấp trên (Thành uỷ Tp.HCM - PV), cần chờ rà soát, xem xét.