11:53 28/03/2016

Biểu tình tại Bỉ hậu khủng bố Brussels

Bình Minh

Báo chí Bỉ nói đám đông biểu tình này có nhiều người dân tộc chủ nghĩa theo trường phái cực hữu

Cảnh sát chống bạo động Bỉ trấn áp đám đông người biểu tình cực hữu tại Brussels ngày 27/3 - Ảnh: Reuters.
Cảnh sát chống bạo động Bỉ trấn áp đám đông người biểu tình cực hữu tại Brussels ngày 27/3 - Ảnh: Reuters.
Cảnh sát Bỉ đã phải dùng tới vòi rồng để điều khiển một đám đông hàng trăm người biểu tình ở trung tâm thủ đô Brussels ngày Chủ Nhật vừa qua, sau khi đám đông phớt lờ lời kêu gọi của nhà chức trách về việc hoãn một cuộc tuần hành phản đối các vụ tấn công khủng bố đẫm máu vừa qua.

Hãng tin Reuters dẫn lời báo chí địa phương cho biết, khoảng 450 người biểu tình đã có cuộc chạm trán với lực lượng cảnh sát chống bạo động ngay trước tòa nhà Sở Giao dịch Chứng khoán Brussels - nơi người dân thành phố đặt hoa để tưởng nhớ các nạn nhân của các vụ đánh bom tự sát nhằm vào sân bay và nhà ga tàu điện ngầm của Bỉ hôm 22/3.

Báo chí Bỉ nói đám đông biểu tình này có nhiều người dân tộc chủ nghĩa theo trường phái cực hữu. Đám đông có hành vi gây mất trật tự và hô to những khẩu hiệu phản đối tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) - nhóm nhận trách nhiệm các vụ tấn công khiến 31 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một băng rôn của đám đông biểu tình có dòng chữ: “Đoàn kết chống lại Nhà nước Hồi giáo”.

Cảnh sát chống bạo động đã dùng lá chắn đẩy lùi đám đông vào một con phố, sau đó mở vòi rồng phun nước để giải tán.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã chỉ trích cuộc biểu tình ngày Chủ Nhật: “Thật là không phù hợp khi người biểu tình phá vỡ không khí tưởng niệm trang nghiêm tại Sở Giao dịch Chứng khoán. Tôi phản đối mạnh mẽ sự gây rối này”, ông Michel nói.

Thị trưởng Brussels, ông Yvan Mayeur, miêu tả đám đông biểu tình trên là “những tên côn đồ”, và nói rằng họ đến Brussels từ các thị trấn khác, nhất là vùng Antwerp.

“Tôi cảm thấy sợ trước những gì đã xảy ra, khi những tên côn đồ này tới đây và kích động mọi người, trong lúc họ đang tưởng nhớ các nạn nhân”, ông Mayeur nói.

Trước đó, nhà chức trách Bỉ kêu gọi người dân hoãn một cuộc tuần hành hòa bình để phản đối loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước này.

Mục đích của việc hoãn cuộc tuần hành này là tạo điều kiện cho cảnh sát tập trung vào hoạt động điều tra, truy lùng nghi phạm vụ tấn công. Ngoài 13 vụ bố ráp tiến hành ở Bỉ, cuộc điều tra đã được mở rộng sang Italy và Đức.