17:28 23/06/2021

Bình Dương cần khoanh vùng gọn, xét nghiệm nhanh, thu hẹp điểm phong tỏa

Phúc Minh -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bình Dương khi khoanh vùng, phong tỏa phải làm thật nghiêm, xét nghiệm thật nhanh, xác định đúng các ổ dịch để thu hẹp khu vực phong toả…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bình Dương ngày 23/6. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bình Dương ngày 23/6. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Ngày 23/6, Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì.

NGUY CƠ LÂY NHIỄM CAO GIỮA KHU CÔNG NGHIỆP VÀ KHU DÂN CƯ

Báo cáo Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết, từ ngày 27/5 đến nay tỉnh ghi nhận 164 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến các ổ dịch ở TP.HCM, với biến thể Delta phát hiện tại Ấn Độ. Dịch đã xuất hiện trong một số doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, lây lan sang nhà trọ và vào các nhà máy khác.

 
Bình Dương có 29 khu công nghiệp, trên 1,2 triệu lao động, trong đó 500.000 người làm việc trong khu công nghiệp. Nhiều nhà máy, doanh nghiệp của Bình Dương nằm đan xen trong khu dân cư nên lây nhiễm rất phức tạp. 

Bình Dương đang tập trung xử lý hai chuỗi lây nhiễm lớn, một tại phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên) với 20 ca và Công ty Việt Nam House Wares (phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An) với 86 ca vì đến nay chưa xác định được nguồn lây.

Hiện năng lực xét nghiệm của Bình Dương khoảng 5.000-8.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 50.000-80.000 mẫu gộp 10 mẫu đơn. 

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhận định, là địa phương sát với TP.HCM, số lượng ổ dịch tiếp xúc với TP.HCM rất lớn, hầu như mỗi ngày đều phát hiện F0 mới có liên quan. Bên cạnh đó, ý thức người dân có phần lơ là chủ quan; nhiều trường hợp F0, F1 khai báo quanh co, không trung thực.

Vì vậy, Bình Dương rất lo ngại những F0 còn đang ở ngoài cộng đồng nếu không được phát hiện nhanh để lây lan vào khu công nghiệp thì sẽ bùng phát rất nhanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá, nguy cơ lây nhiễm giữa khu công nghiệp, các nhà máy, doanh nghiệp và khu dân cư xen kẽ ở Bình Dương là rất lớn. Một số điểm thực hiện giãn cách xã hội, phong toả theo các mức độ nguy cơ chưa thực hiện nghiêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị công suất lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị của Bình Dương cần được tăng cường mới có thể đáp ứng yêu cầu nếu dịch diễn biến căng thẳng hơn.

Theo đó, Bình Dương phải tăng cường lực lượng lấy mẫu, tối thiểu 250 đội. Tăng cường công suất xét nghiệm. Nhất là phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội tại khu vực cách ly y tế, phong toả với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của chính quyền cơ sở, lực lượng công an, tổ dân phố…

 
Bộ Y tế sẽ cấp khoảng 500.000 đến 1 triệu liều vaccine cho Bình Dương trong tháng 7/2021 để triển khai tiêm cho công nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, với những ổ dịch đã được phát hiện, tỉnh Bình Dương cần tập trung khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, thu hẹp dần điểm phong toả. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh ở Bình Dương còn rất lớn, không chỉ trong các khu công nghiệp mà cả ở nhiều nhà máy, doanh nghiệp xen lẫn trong các khu nhà trọ.

Qua phân tích của các chuyên gia cho thấy TP.HCM và Bình Dương có thể đã có chùm lây nhiễm mới từ trước ngày 8/6, do đó ít nhiều trong cộng đồng đã có dịch.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 

KHÔNG TIẾC NGUỒN LỰC DẬP DỊCH NGAY TỪ ĐẦU

Theo Phó Thủ tướng, phải cân nhắc việc thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ trên diện rộng, linh hoạt trong việc phong tỏa theo diện hẹp, đến tận xã, phường, khu dân cư theo mức nguy cơ. Đã khoanh vùng phải thật chặt, nếu không sẽ không chỉ thiệt hại kinh tế mà còn khiến người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch.

Trường hợp chưa khoanh được hẹp ngay thì khoanh vùng rộng nhưng phải làm rất nghiêm. Tập trung lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh trong một vài ngày, xác định được đúng các ổ dịch, nguồn lây để thu hẹp khu vực phong toả, đúng trọng tâm, trọng điểm.

Trong xét nghiệm, Phó Thủ tướng lưu ý cần chia làm 2 mũi. Mũi thứ nhất truy vết, dập dịch ngay những khu đã khoanh vùng, phong toả, không tiếc nguồn lực dập ngay lập tức để đỡ gây tốn kém sau này. Mũi thứ hai là lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ở những nơi tưởng chừng an toàn nhưng thực tế có thể dịch bệnh đã xuất hiện trong cộng đồng.

Đối với công tác phòng chống dịch trong khu công nghiệp, Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương phải chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng phương án bố trí ca kíp sản xuất gắn với chỗ ở của công nhân, gắn với tuyến xe đưa đón. Khi có ca nhiễm ở phân xưởng nào, doanh nghiệp nào thì khoanh gọn lại ngay không ảnh hưởng đến cả nhà máy, khu công nghiệp.

Về chuẩn bị chỗ cách ly tập trung, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Dương phải quản lý thật nghiêm, giãn mật độ hết sức có thể để chống lây nhiễm chéo. Cần chuẩn bị kỹ phương án cách ly F1 tại nhà ở những gia đình có điều kiện bảo đảm về an toàn dịch tễ.

Các khu nhà trọ phải chuẩn bị phương án hoặc áp dụng thiết chế cách ly tập trung tại chỗ hoặc phải giải phóng toàn bộ khu trọ, khẩn trương làm sạch sau đó đưa công nhân không nhiễm bệnh quay trở lại.