08:31 22/05/2015

Bkav khoe Bphone truyền dữ liệu “nhanh gấp 500 lần”

Thủy Diệu

Ngày 26/5 tới, Bkav sẽ ra mắt chiếc smartphone “đình đám” của mình

Chưa rõ công nghệ truyền dữ liệu không dây tầm gần của điện thoại Bphone là gì nhưng Bkav cho biết sẽ nhanh hơn gấp 500 lần so với công nghệ NFC.
Chưa rõ công nghệ truyền dữ liệu không dây tầm gần của điện thoại Bphone là gì nhưng Bkav cho biết sẽ nhanh hơn gấp 500 lần so với công nghệ NFC.
Bkav vừa tung ra một clip video, với nội dung là cuộc đua tốc độ giữa con báo robot và ốc sên, nhằm ngụ ý so sánh về tốc độ truyền dữ liệu không dây tầm ngắn của điện thoại Bphone.

Trong đó, ốc sên là đại diện cho công nghệ NFC (Near-Field Communications) xuất phát trước và dần tăng tốc lên tới 424 Kbps.

Trong khi đó, con báo robot tuy xuất phát sau nhưng vẫn dễ dàng vượt qua và về đích trước nhờ tốc độ vượt trội, được cho là gấp 500 lần NFC.

Kết thúc clip là hình ảnh con báo robot “chui tọt” vào chiếc điện thoại Bphone với thông điệp "nhanh gấp 500 lần - công nghệ mới lần đầu tiên trên thế giới".

Như vậy, qua đoạn clip, Bkav mô tả công nghệ giao tiếp không dây tầm gần NFC cũng chỉ là con ốc sên chậm chạp so với công nghệ của Bphone.

Tuy vậy, Bkav chưa nói rõ công nghệ truyền dữ liệu tầm gần mà hãng sử dụng là gì.

NFC là công nghệ kết nối không dây phạm vi tầm ngắn trong khoảng cách dưới 4 cm. Công nghệ này sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị cao cấp (smartphone, tablet, loa, tai nghe…) khi có sự tiếp xúc trực tiếp (chạm).

NFC hoạt động ở dải băng tần 13.56 MHz và tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa 424 Kbps.

Do khoảng cách truyền dữ liệu khá ngắn nên giao tiếp (truyền dữ liệu) qua công nghệ NFC được đánh giá là nhanh và an toàn. Công nghệ không dây tầm gần này dùng tiện hơn nhiều so với Bluetooth, do không phải xác nhận ghép nối lần đầu.

Hiện công nghệ NFC được sử dụng khá phổ biến trên smartphone cao cấp. Hãng Apple mới đây, sau nhiều năm bị người dùng phàn nàn, cũng đã đưa NFC vào iPhone 6, iPhone 6 Plus và Apple Watch.

Mặc dù đến ngày 26/5, Bkav mới ra mắt chiếc smartphone “đình đám” của mình nhưng trước đó, công ty này đã có những phát ngôn và thông tin rò rỉ “để đời” như “đẹp và cá tính hơn iPhone 6”, “smartphone có thiết kế đẹp nhất nhì thế giới", "chất lượng âm thanh hàng đầu thế giới, tốt hơn iPhone 6 và Sony Xperia Z3".

Tất nhiên, nếu Bkav thực sự làm được đúng như những phát ngôn và rò rỉ thông tin, thì chiếc Bphone sẽ trở thành "hiện tượng" trong ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam.

Còn ngược lại, nếu không “chạm tới những thứ nhất nhì thế giới” và thua xa những sản phẩm mà Bkav mang ra so sánh, thì có thể xem đây là cuộc chơi truyền thông vô cùng mạo hiểm của Bkav.