16:27 31/05/2012

Blog chứng khoán: Ai giữ chìa khóa thanh khoản?

iTrader

Đừng vội mừng với lượng treo mua lớn giá thấp. Khớp được vào giá đó không phải dễ nếu dao động chỉ ở mức thấp như hiện tại

SSI vẫn chưa về gần mức hỗ trợ đủ mạnh.
SSI vẫn chưa về gần mức hỗ trợ đủ mạnh.
Đừng vội mừng với lượng treo mua lớn giá thấp. Khớp được vào giá đó không phải dễ nếu dao động chỉ ở mức thấp như hiện tại.

Thị trường ngày 31/5/2012:

Tiền nhú lên chút qua mức 1.000 tỷ nhưng vẫn chưa thấy tích cực. Hôm nay là phản ứng đầu tiên sau chuỗi ngày bèo nhèo đi ngang thanh khoản thấp. Chưa bao giờ người cầm cổ có lợi thế trong giai đoạn này, mà thường dẫn đến một đợt mất kiên nhẫn bán hạ giá ào ra.

Giao dịch hôm nay có lúc khá nhanh do hiện tượng trên xảy ra đồng loạt. Cường độ vẫn chưa lớn. Người bán vẫn dừng lại khi thấy cầu chặn mua lớn. Như VND lúc gần sàn lòi ra trên 1,5 triệu chặn mua. Tâm lý như vậy vẫn chưa đến điểm cùng cực, càng chưa phải là wash-out gì.

Đám đầu cơ to đầu bên HNX cuối giờ được chặn khá tốt nhưng cầu vẫn treo để đó. Rất ít lượng khớp đẩy giá lên. Chính vì vậy Vol ngay cả PVX, VND, KLS có tăng nhưng vẫn thấp xa so với bình quân trước đó. Tổng thanh khoản của thị trường vẫn ở mức thấp. Lượng chặn mua có thể sẽ lùi giá dần mỗi ngày để đón lõng các dao động lớn hơn. Phải xuất hiện các phiên dao động thực sự mạnh mới có thể xác định được cầu chấp nhận giá nào là hợp lý. Chìa khóa thanh khoản lúc này trong tay người bán. Phải có một mức giá đủ để kích động lòng tham mới lôi kéo được tiền.

Người mua đang kiên nhẫn một cách “khó chịu” đối với người bán. Sụt mạnh sẽ mua nhưng không đuổi giá. Tình trạng này thường xảy ra trong giai đoạn “bò tùng xẻo”. Dao động trong phiên của những mã gần ngưỡng hỗ trợ tiếp tục duy trì ở mức hẹp khiến hoạt động trading phải kéo dài sang T+1 mới đạt lãi biên chấp nhận được.

Giao dịch:

Bán SSI giá 22, cover một nửa 21.5. SSI đã gãy 22 theo kịch bản xấu dự kiến, có thể test lại 21. PVX treo mua 9.3-9.4 không khớp.

Blog chứng khoán: Ai giữ chìa khóa thanh khoản? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Giá giảm nhưng giao dịch ổn định như dự kiến. PVX đang nằm trong vùng có thể tích lũy được nên giá sẽ không giảm sốc nữa. Mức hỗ trợ của vùng dao động rộng 9.7-10.3 phát huy tác dụng. PVX được chặn khá tốt ở 9.7.

PVX bị đè qua 10 cũng không mấy ngạc nhiên. Hôm qua mốc mệnh giá chỉ mang tính cầm cự một cách chưa rõ ràng. Nỗ lực đến phiên thứ 4 mà mua không dứt điểm được vùng 10-10.1 thì khả năng giảm xuống dưới là cao. Lượng đè bán giá 10 tăng lên rất mạnh hôm nay và lực ép rất từ từ, nhưng đủ sức nặng. Chỉ hơi bất ngờ là PVX không hề có một chút giằng co nào ở giá 10, mà bị đẩy hẳn xuống 9.9 bằng các giao dịch chủ động. Vol tích 9.9 khoảng 510k thì gần như toàn bộ là trong đầu phiên, người bán khớp thẳng xuống dư mua giá này mà người mua chưa lần nào “đớp” lên dư bán giá 10.

Vùng 9.8-9.7 tích lũy gần 2,5 triệu, bằng 82% thanh khoản. PVX dao động cực hẹp, giá 9.6 khớp quá cạn, không tính. Tổng Vol tăng 68% nhưng vẫn thấp xa so với MA20 của khối lượng. Xu hướng thanh khoản chính của PVX vẫn là giảm dần. PVX lúc này cực khó có một phiên sụt quá lố - trừ trường hợp toàn sàn rơi vào cảnh bán tháo sàn ồ ạt. Cầu sẽ bắt đầu chặn dày từ 9.5 trở xuống và để ép giá về vùng dao động thấp hơn 9-9.5, có lẽ phải cần thời gian dài và tình trạng thị trường rất xấu. Nếu không, PVX sẽ chỉ dao động thực tế mỗi ngày 2-3 bước giá. Vùng dao động dự kiến của PVX cuối tuần là 9.5-9. Có thể tăng tích lũy từ 9.4.

Blog chứng khoán: Ai giữ chìa khóa thanh khoản? - Ảnh 2

SSI:

Gãy 22 nhanh hơn dự kiến, có lẽ vì đột nhiên thị trường xấu chung. Đến hơn 10h SSI còn tỏ ra giữ được giá 22 khá vững. Quyết định đảo danh mục với SSI vào phút chót khi thấy không thể níu giữ được mốc 22 nữa. Vẫn biết cửa rơi qua 22 là cao, nhưng không nghĩ sẽ gãy trong hôm nay.

Vol đã giảm trở lại 21% so với hôm qua, giá Close < High ~ 2,8% và Close < Open, một tương quan giá và dao động khá tệ. Cầu SSI rất yếu ở vùng 21.8-21.9, cả buổi chiều không thể test lại được. Đóng cửa về 21.6, giảm 1 giá so với lúc dừng khớp lệnh liên tục, vol khoảng 247k, tương đối lớn so với thanh khoản hôm nay. SSI vẫn đang bị cung khống chế giá và vẫn giữ quan điểm SSI chưa về tới vùng hỗ trợ đủ mạnh.

Tuy nhiên cầu đỡ 21.5 trở xuống còn dày. Khả năng cao là SSI sẽ dao động từ 21.8-21.9 đến 21 vào phiên cuối tuần. Xem xét cover nốt giá tốt nhất tùy diễn biến.

Blog chứng khoán: Ai giữ chìa khóa thanh khoản? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.