17:10 20/06/2013

Blog chứng khoán: Áp lực cắt lỗ vẫn mạnh

iTrader

Hôm nay là phiên thứ hai sau phiên có bắt đáy mạnh ngày 18/6

SCR đang bị xả rất mạnh.
SCR đang bị xả rất mạnh.
Thanh khoản tăng hôm nay do người bán chấp nhận hạ giá nhiều hơn và khối lượng bán lớn hơn. Đó không phải là dấu hiệu được chờ đợi.

Thị trường ngày 20/6/2013:

Cầu bắt đáy đã tăng nhẹ trở lại nhưng nhiều cổ phiếu vẫn phá đáy Low của phiên sụt mạnh ngày 18/6 vừa qua. 

Yếu tố có thể coi là tích cực hiếm hoi hôm nay, là thanh khoản tăng trở lại khoảng 11% tính chung toàn thị trường khớp lệnh, vốn nội thuần tăng hơn 14%, lên 910 tỷ đồng. Mức cải thiện này chưa đáng kể gì so với mức trên 1.100 tỷ mấy phiên trước. Dù sao mức luân chuyển vốn nhúc nhích hồi trở lại cũng đã là mừng.

Bắt đáy tốt lên hôm nay nhưng không có nghĩa là cải thiện được giá. Một phần giá trị tăng lên vì đợt đóng cửa ở HSX có giao dịch ATC lớn. Nhiều cổ lại bị xả mạnh và mang tính uy hiếp bên mua. Các cổ phiếu tăng thanh khoản lớn nhất hôm nay đều là có lượng xả mạnh. Vì thế mức thanh khoản tăng chưa chắc đã là dấu hiệu của cầu vào nhiều hơn vì cung cũng đã tăng trở lại.

Hình mẫu giá xác nhận lực bán ép là mạnh. Số lượng cổ phiếu bị ép văng khỏi giá High áp đảo và số đạt độ rộng quá 2% cũng tăng lên. Chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu tăng. Nói chung các yếu tố này thể hiện cung tăng và mức độ chấp nhận giá kiên quyết hơn của người bán.

Hôm nay là phiên thứ hai sau phiên có bắt đáy mạnh ngày 18/6. Các giao dịch có lãi T+3 rất ít và cũng chưa có đủ các điều kiện để xác định đáy. Nếu hôm nay là ngày retest lại đáy cũ 2 phiên trước thì Vol không nên tăng và biên giảm giá không nên quá rộng như vậy. Về mặt kỹ thuật, retest hàm ý kiểm tra lại lượng cung ở cùng vùng giá cũ có giảm hay không và tâm lý người bán có vững hay không. Không phải lúc nào cũng retest thành công vì người bán vẫn có thể xả hàng mạnh hơn cả lần chạm đáy trước. Hình mẫu 2 đáy cũng không thể tạo thành trong 3 phiên ngắn như vậy.

Chốt lại là nếu retest thành công, áp lực bán ở vùng đáy cũ phải nhẹ đi và người mua phải mạnh dạn hơn. Nếu không nhìn thấy điều đó thì giá vẫn có thể giảm tiếp và phiên giật lên 2 ngày trước chỉ là phản ứng kỹ thuật bình thường sau cả tuần lao dốc mạnh.

Giao dịch:

Quan sát, không giao dịch. Danh mục không thay đổi. Tỉ lệ tiền/cổ: 65/35.

Blog chứng khoán: Áp lực cắt lỗ vẫn mạnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có test lại 18 nhưng đáng tiếc là Vol lại hơi cao. Lực xả xuống 18 và 17.9 khoảng 608k, trong đó khớp 18 là 301k và khớp 17.9 là 307k. Đóng cửa lượng xả xuống 17.9 là 161k, còn dư mua 17.9.

SSI hôm nay tuyệt nhiên không có cầu đẩy, giá High chỉ ở mức tham chiếu 18.1 mà cũng chỉ khớp được 25k, chưa tới 4% tổng Vol. So với hôm qua lượng xả xuống 18 cao hơn nhiều (hôm qua 42k) và thêm một lượng lớn nữa xuống hẳn 17.9. Như vậy SSI đang bị thoát hàng khá quyết liệt, điều này là ngoài dự đoán. Hôm qua cung đã giảm, hôm nay thị trường xấu đi, SSI lại bị bán mạnh hơn.

Điểm tốt duy nhất là lúc đóng cửa khi lệnh mua đặt trong đợt liên tục bị hủy, SSI thậm chí bị khớp dự kiến về tận 17.8. Sau đó cầu mới vào 17.9 tăng lên và cân bằng lại được với lượng bán ra. Cầu đỡ 17.8 còn trên 212k. 

Các chỉ báo dao động tiếp tục cho thấy SSI đang vào vùng quá bán. SSI phụ thuộc quá nhiều vào tâm lý chung. Cơ hội duy nhất là trading trong vùng 17.5-17.6.

Blog chứng khoán: Áp lực cắt lỗ vẫn mạnh 2

SCR:

SCR tiếp tục bị chèn ép từng bước giá. Hôm nay không có lệnh đẩy lên tham chiếu rõ rệt. Lượng khớp 7.3 là 84k, chi chiếm gần 4% tổng Vol và chỉ được giao dịch trong khoảng 1 phút đầu phiên, còn lại toàn thời gian là dưới tham chiếu. Lượng xả đã mạnh mẽ và kiên quyết hơn. Mức 7.2 bị xả tới gần 1,3 triệu và từ 11h sáng trở đi bên bán đã khống chế được giá này, chưa lần nào mua chiếm lại được.

Trong gần 3/4 thời gian cả phiên, SCR chỉ được mua ăn lên dư bán 7.2 có 366k và thêm 751k nữa xả xuống 7.1. Cầu đỡ ở đây khá tốt, đến cuối phiên vẫn còn dư mua 302k. 

Vol hôm nay tiếp tục giảm 15% và chỉ đạt mức rất thấp, độ dao động khá cao tức là cầu đỡ chọn các mức thấp hơn. Điều này cũng phù hợp với vùng đích giảm đầu tiên khoảng 6.8-7. Cầu hôm nay cũng chọn đỡ trong vùng này mạnh hơn các bước giá phía trên, dù cung chưa ép xuống được. SCR ngày mai tham chiếu là 7.1. Nếu người bán lại khống chế mức tham chiếu giống hôm nay thì khả năng giảm tiếp rất cao.

Cần quan sát mức độ chấp nhận giá của người mua trong vùng dưới 7. SCR phải thể hiện được sự hấp dẫn cầu trở lại, nếu không áp lực cắt lỗ kỹ thuật đợt hai sẽ xảy ra. Tổng cầu hôm nay xấp xỉ hôm qua nhưng bước giá đã thấp hơn, tức là thực chất dòng tiền vào mua có giảm nhẹ. Lệnh bán vẫn rất lớn.

Blog chứng khoán: Áp lực cắt lỗ vẫn mạnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.