18:15 23/12/2014

Blog chứng khoán: Bắt đầu các đợt chốt lời ngắn hạn

iTrader

Lực bán đã tăng lên đẩy giá giảm mạnh ở nhiều mã và tạo Vol tăng. Nếu đã không cố bắt đáy thì sao phải cố mua đuổi khi rủi ro vẫn còn cao?

Lòng tham ở giá 27 của SSI đã tiêu tán đáng kể chỉ sau 2 phiên.
Lòng tham ở giá 27 của SSI đã tiêu tán đáng kể chỉ sau 2 phiên.
Lực bán đã tăng lên đẩy giá giảm mạnh ở nhiều mã và tạo Vol tăng. Nếu đã không cố bắt đáy thì sao phải cố mua đuổi khi rủi ro vẫn còn cao? 

Thị trường ngày 23/12/2014:

Hàng đã tung ra nhiều hơn đáng kể trong phiên hôm nay và kéo thanh khoản tăng cùng với nhiều mã giảm giá, thậm chí là giảm sâu. Các đợt chốt lời là khác nhau ở mỗi cổ phiếu nên sự phân hóa tăng giảm đã diễn ra.

Các đợt chốt lời này rất dễ đoán, không sớm thì muộn sẽ xảy ra, nếu qua T+3 mà thấy sức mua đuối thì sẽ xuất hiện ở T+4 hoặc T+5. Cổ dầu khí là một ví dụ, hàng qua T+4 mới bắt đầu dày lên. 

Một số mã tăng mạnh hôm nay như VNM, MSN, VCB, FPT, BVH đều có dấu hiệu chốt lời. VNM mạnh như vậy mà rốt cục cũng bị xả, STB, MSN, VCB có thể là mai sẽ rõ ràng hơn.

Giao dịch hôm nay là bình thường và các lớp cổ phiếu sẽ nối tiếp nhau bị thử thách. Dòng tiền tăng lên không đáng kể, vốn nội thuần khoảng 1.604 tỷ đồng, vẫn còn kém. Ngay trong thanh khoản thấp hôm nay, lượng khớp bán chủ động vào thẳng dư mua cũng tăng lên, xác nhận một phiên xả hàng. Chỉ có xả hàng thì bán mới chọn kiểu khớp lệnh đó, nếu không đã căn treo giá tốt để chờ mua húc vào.

Bán hạ giá dần trong phiên không bao giờ là dấu hiệu tốt cả, vì họ đang muốn thoát ra. Cách bán này gây được sức ép và bằng chứng là giá giảm dần, dao động intraday rộng nhưng giảm dần, Vol tăng lên. Chỉ khi dao động hẹp với Vol giảm thì mới là một phiên cân bằng và thể hiện áp lực bán thấp. Hôm nay vẫn chưa thấy điều đó mà còn có dấu hiệu áp lực bán tăng lên. 

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn xung đột quan điểm, đáy thực sự hay chỉ là một cú nảy bình thường trong chiều giảm. Các giao dịch ngắn hạn liên tục cuốn chiếu là đặc trưng của giai đoạn này. Kiếm được một chút lợi nhuận luôn có áp lực phải hiện thực hóa vì khả năng giảm hay đi tiếp là như nhau. Chỉ khi đáy cũ không bị thủng và giá hình thành được một vùng dao động xác lập bởi đáy và đỉnh hồi ngắn hạn rồi đi ngang tích lũy thì khả năng tạo đáy mới chắc chắn. Đáy tạo xong thì còn phải chờ hội đủ các yếu tố để có thể bứt phá vào xu thế tăng.  

Đó là nhìn trên cơ sở tổng thể, chẳng hạn Index, nhưng điều hơi dở lúc này là có cổ phiếu rơi vào trạng thái đó, nhưng nhiều cổ phiếu lại mới rời khỏi vùng tích lũy để rơi xuống mức thấp hơn. Vì thế không có gì đảm bảo cơ hội tích lũy là như nhau ở tất cả các cổ phiếu cả. Kiên nhẫn chờ đợi thì rủi ro sẽ thấp hơn. 

Giao dịch:

Cắt bớt SSI giá 27.5. TCM cho thêm thời gian. Thu hẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Bắt đầu các đợt chốt lời ngắn hạn 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Mở cửa dưới tham chiếu và rơi xuống tận 27.3 trước khi nhồi lên tham chiếu 27.6. Giao dịch giá xanh 27.7 đúng 1k. Đến cuối giờ sáng SSI đã không tài nào lấy lại được 27.5 và đến chiều bị xả tơi bời. Rõ ràng là SSI không thể hiện được dòng tiền lớn vào nâng đỡ trong khi áp lực cắt giảm cổ phiếu bắt đầu tăng.

Phiên hồi hôm qua thể hiện nhiều điểm yếu. Nếu như ngày ETF giao dịch chỉ là một đột biến nhất thời thì ít nhất giá phải bật ngược trở lại đủ mạnh. Điều rút ra trong ngày ETF là hàng đang dồn ứ lại quá nhiều và chiến lược đầu cơ cho ETF đã thất bại.

Những người này đang ôm một lượng cổ phiếu lớn và sẽ phản ứng thế nào? Họ sẽ giữ lại hay chấp nhận sai lầm để giải phóng đi? Bất kỳ một giao dịch nào cũng dựa trên một giả định chủ quan và chờ đợi thị trường chứng minh giả định đó là đúng. Nếu thị trường chứng minh là sai, nhà đầu tư kỷ luật sẽ chấp nhận sai lầm. Rõ ràng là hai hôm nay thị trường đã chứng minh rằng việc đầu cơ cho ETF có rủi ro lớn và áp lực cắt bỏ bớt cổ phiếu là điều tất yếu xảy ra.

Ngày 19/12 trong Vol 20,9 triệu thì nước ngoài mua 16,7 triệu, nghĩa là bắt đáy từ nhà đầu tư trong nước khá nhiều. Hôm đó dư mua 27 trên 1 triệu. Hôm nay cũng giá đó cầu yếu hơn nhiều. Hôm nay Vol nhỏ, giá giảm mạnh, dao động lớn tức là SSI thiếu cầu. Cầu đã không còn chấp nhận nhiều mức giá mà vài hôm trước còn thấy vừa mắt nữa. Khả năng cao là SSI tiếp tục giảm.

Blog chứng khoán: Bắt đầu các đợt chốt lời ngắn hạn 2

TCM:

Giá có lúc leo lên 32.4 nhưng nhìn lực cầu thì quá tệ. Từ 32.1 trở lên khớp vài chục ngàn mỗi bước giá thì muốn chạy cũng khó. TCM lùi lại 31.9 tiếp tục có thêm một thất bại nữa trong việc quay trở lại trên 32. TCM đang cố gắng níu giữ vùng hỗ trợ cũ nhưng chủ yếu là nhờ cung giảm, còn cầu thì quá kém. Vài hôm nữa thị trường có thể xấu đi, TCM sẽ sớm mất lực đỡ.

Blog chứng khoán: Bắt đầu các đợt chốt lời ngắn hạn 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.