20:09 03/12/2015

Blog chứng khoán: Bắt đáy dễ “tử nạn”

iTrader

Nhiều trường hợp giá chững lại tưởng như đã là đáy, để rồi lại thủng tất cả

VNALLShares chưa hội tụ được các dấu hiệu xác nhận đáy.
VNALLShares chưa hội tụ được các dấu hiệu xác nhận đáy.
Rủi ro trading trong giai đoạn này vẫn rất cao vì vướng chu kỳ T+3. Nên kiên nhẫn chờ đợi các cơ hội rõ ràng hơn. Nhiều trường hợp giá chững lại tưởng như đã là đáy, để rồi lại thủng tất cả.

Thị trường ngày 3/12/2015:

Các biến động cực ngắn hạn vẫn đang diễn ra trên cả cổ phiếu lẫn trên chỉ số. Không có gì đặc biệt để chú ý theo nghĩa tích cực trong các biến động này.

Đến lúc này các cổ phiếu từ lớn đến nhỏ đều đã rơi vào trạng thái điều chỉnh hoặc đã tạo đỉnh ngắn hạn rõ ràng. Việc đảo chiều tăng một hai phiên trong xu thế giảm không có nhiều ý nghĩa và cũng không phải là cơ hội trading, trừ phi mượn được hàng để phòng vệ ngay lập tức.

Cổ phiếu đang trong tình trạng dò đáy, tức là chững lại trong xu thế giảm do cung cầu cân bằng ngắn hạn. Nếu cung cầu thực sự duy trì được tình trạng đó, tức là người bán chán bán rồi, thì có thể chuyển sang giai đoạn tạo đáy với nhiều phiên tăng giảm xen kẽ đi ngang trong một khoảng giá.

Không có gì chắc chắn rằng giá hiện tại đã là vùng đáy, trừ phi được kiểm nghiệm qua thời gian. Nhìn vào những blue-chips mạnh nhất hôm nay, ví dụ VCB, đã hồi được 2 phiên nhưng không có gì đảm bảo ngưỡng hỗ trợ 42 là cuối cùng. Như STB, đã thủng đáy quay 12.5 để rơi tiếp một quãng xa và hoạt động bắt đáy 9 phiên quanh ngưỡng này rốt cục cũng “tử nạn”. Việc giá có một đợt bull nhẹ sau khi giảm nhiều là bình thường.

HSX30+ hôm nay nếu loại bỏ ảnh hưởng vốn hóa, vẫn là giảm 0,1% và thanh khoản rất thấp. Vol nhỏ là do áp lực bán giảm, nhưng dao động trung bình vẫn chưa cho thấy lực cầu nâng giá đủ mạnh. Dao động phổ biến vẫn là bị ép xuống từ các mức giá cao. Trung bình giá Close < High ~ 1,05%, nghĩa là hẹp lại nhưng trên cơ sở giảm bán hơn là cầu đẩy tăng.

Dò đáy là một quá trình mệt mỏi và không nên tham gia vì vừa tốn thời gian, vừa dễ sai lầm. Sửa sai liên tục trong xu thế giảm cũng có thể bào mòn tài khoản, làm giảm cơ hội khi thị trường tăng thực sự. Mua trong một xu thế tăng ổn định thì xác suất thắng cao hơn, an toàn hơn và dễ thở về mặt tâm lý.

Mặt khác, thị trường chung muốn chấm dứt xu thế giảm thì trước hết các blue-chips phải ổn định. Không một xu thế tăng vững nào lại không có sự tham gia của các blue-chips. Trong nhịp giảm này, blue-chips giảm trước, penny giảm sau và các blue-chips điều chỉnh khá mạnh. Dòng tiền dài hạn có thể quan tâm nhưng vẫn chưa hình thành một trào lưu tích lũy rõ ràng. Tiền vào rất ít là bằng chứng cụ thể.

Vốn nội thuần hôm nay chỉ có 1.393 tỷ, bắt đầu ở trạng thái cạn kiệt. Mức độ tập trung vốn cũng đã giảm xuống thấp. Như vậy dòng vốn phân bổ bình thường và trạng thái cạn kiệt xuất phát trước hết từ người bán giảm bán. Không thể biết đó là cạn kiệt thực sự, hay chỉ là sự chờ đợi một cơ hội bán tốt hơn trong nhịp nảy T+, nếu chưa trải qua nhiều lần kiểm tra.

Chốt lại, không nhất thiết phải đi trước thị trường mà nên chờ thị trường phát đi những tín hiệu chắc chắn. Đánh đổi vài điểm giá để lấy rủi ro mắc kẹt trong nhịp nảy T+ là điều không đáng.

Giao dịch:

Tiếp tục đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.