17:23 17/10/2022

Blog chứng khoán: Bắt đáy được!

iTrader

Nhu cầu chốt lời xuất hiện hôm nay là hiển nhiên, lãi T+ khá ổn trong khi thị trường lại có tin bất lợi để thêm lý do. Cầu lùi rất sâu đón chờ một nhịp võng xuống. Cổ phiếu nào hồi mạnh, thanh khoản càng thấp hôm nay càng tốt...

VN30-Index.
VN30-Index.

Nhu cầu chốt lời xuất hiện hôm nay là hiển nhiên, lãi T+ khá ổn trong khi thị trường lại có tin bất lợi để thêm lý do. Cầu lùi rất sâu đón chờ một nhịp võng xuống. Cổ phiếu nào hồi mạnh, thanh khoản càng thấp hôm nay càng tốt...

Người cầm cổ rất hợp tác, bán ít trong buổi sáng. Tuy giá giảm với biên độ lớn nhưng thanh khoản nhỏ. Thống kê cho thấy lợi nhuận T+2, T+3 rất ổn, nên những ai muốn lướt sẽ giao dịch, những ai tin rằng thị trường chỉ nảy lên chớp nhoáng và sẽ lại rơi tiếp sẽ bán ra...

Nhìn chung sau 3 phiên tăng liên tục, một phiên lùi nhẹ như hôm nay là bình thường. Dòng tiền chờ đợi giá khá sâu nên cung cầu không gặp nhau. Đến chiều khi bên mua vào lệnh nâng giá thì xác nhận lực bán cản mỏng. Do đó giá đảo chiều đi lên cũng với thanh khoản thấp.

Giao dịch ít ở những phiên điều chỉnh hoặc nhịp điều chỉnh intraday ở thời điểm này là tín hiệu tốt. Thị trường vẫn đang nằm trong tay người bán, vì người mua vẫn chờ đợi. Vài phiên tăng đầu tiên trong xu hướng giảm kéo dài nhìn rất giống với bull-trap và trong nhiều trường hợp, thật sự là một bull-trap. Không thể biết chắc chắn kịch bản nào sẽ xảy vì đại đa số nhà đầu tư chỉ là nương theo diễn biến thị trường, chứ không cầm trịch thị trường. Vì thế cơ hội duy nhất là cố gắng đọc và diễn giải các tín hiệu trong giao dịch từng thời điểm. Điều này có đúng, có sai, và càng nhiều phiên có tín hiệu thì xác suất sai càng thấp.

Nói chung trạng thái dập dình đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ giai đoạn này cần quan sát kỹ. Cuối cùng sẽ có một bên mạnh hơn và điều hướng được thị trường. Nếu bán tiếp tục ít, các nhịp võng xuống do hàng chốt ngắn hạn bị “hốt” hết thì sẽ đến lúc cầu mạnh hơn. Thực ra hôm nay quan sát ở cổ phiếu rõ hơn ở chỉ số. VNI vẫn đang bị VIC, VHM và vài mã lớn làm nhiễu, nhưng nhiều cổ phiếu thì bật nảy ấn tượng, thanh khoản tốt thể hiện dòng tiền tập trung và hiệu ứng giá phù hợp.

Vẫn giữ quan điểm lúc này nên bám sát danh mục đã lựa chọn, quan sát giao dịch để di chuyển vị thế phù hợp, nắm bắt được điểm mua tốt nhất, thậm chí có thể lướt nhanh, nhưng giao dịch ròng thì là tích lũy thêm cổ phiếu. Biên độ 2-3% hôm nay phổ biến, thậm chí không ít mã dao động 4-5%. Mục tiêu là hạ giá vốn xuống càng thấp càng tốt, còn VNI đi lên như thế nào chỉ là yếu tố phụ. Thậm chí đến lúc chỉ số hình thành xu hướng tăng rõ ràng thì nhiều cổ phiếu đã tăng gấp đôi chỉ số và đạt đỉnh.

Thị trường phái sinh hôm nay chiết khấu rất rộng, phản ánh quan điểm lo ngại về mức điều chỉnh mạnh. Điều này là bình thường vì 3 phiên trước VN30 lên mạnh. Basis F1 trung bình buổi sáng chiết khấu tới hơn 16 điểm và nhiều thời điểm trên 18 điểm.

Tín hiệu khác thường xuất hiện ở đầu phiên chiều, khi VN30 rơi xuống ngưỡng hỗ trợ tối đa dự kiến ở 1029.xx. F1 lúc đó chiết khấu xuống ngưỡng hỗ trợ sâu hơn quanh 1018.xx và basis bắt đầu co lại. VN30 tạo hai đáy quanh 1029.xx thì basis ở đáy thứ 2 hẹp lại, cho thấy đang có lực Long hoặc Short cover gia tăng. Vì thế ngưỡng 1029.xx sẽ là mức stoploss một nửa căn theo VN30 và 1010.xx là stoploss toàn bộ với vị thế Long F1.

Cuối phiên F1 đã đảo basis sang dương 2.8 điểm, có thể là hiệu ứng Short cover cuối ngày, cũng có thể là sự thay đổi trong tâm lý thị trường. Thị trường cơ sở khả năng cao lấy lại đà tăng ngày mai, chiến lược là Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1047.2. Cản gần nhất ngày mai là 1050; 1058; 1066; 1073; 1080; 1090. Hỗ trợ 1044; 1038; 1034; 1030; 1024; 1018; 1016.

F1 di chuyển trước khi VN30 được đẩy lên, có thể thấy rõ ở biến động basis.
F1 di chuyển trước khi VN30 được đẩy lên, có thể thấy rõ ở biến động basis.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.