17:34 05/08/2013

Blog chứng khoán: Biết làm gì cho đỡ buồn!

iTrader

Các cổ phiếu tưởng như sẽ mạnh, giá tăng hoặc ít nhất là giao dịch tích cực thì đều chỉ là các biến động ngắn hạn 1-2 phiên

Lực bán của nước ngoài vẫn là ẩn số tạo dao động ở SSI.
Lực bán của nước ngoài vẫn là ẩn số tạo dao động ở SSI.
Các cổ phiếu tưởng như sẽ mạnh, giá tăng hoặc ít nhất là giao dịch tích cực thì đều chỉ là các biến động ngắn hạn 1-2 phiên. Điều này chứng tỏ thị trường không có động lực để bùng nổ.

Thị trường ngày 5/8/2013:

Hôm nay nhiều mã dẫn dắt tiếp tục đáng quan tâm, biến động giá xấu và tạo bull-trap trong phiên hơi nhiều.

REE hôm nay sụt giảm 2 bước giá dưới tham chiếu, bull-trap không lớn lắm nhưng là chuyển biến xấu về kỹ thuật. Vol rất yếu thể hiện cầu giảm. OGC hôm trước được đẩy bạo, hôm nay trả lại hết mức tăng. VSH tưởng ăn theo giá điện hôm nay cũng sập mạnh. VNM có tin hỗ trợ, giá lại giảm, thất bại trước vùng kháng cự. FPT hôm nay tạo bất ngờ nhưng giao dịch khá giống REE hôm thứ 6, khả năng cao là chỉ được một phiên, bị xả nhiều lúc giá tăng. GAS có 4 phiên gần nhất không qua được 66, hôm nay giá lại giảm thì khả năng điều chỉnh là cao.

Tóm lại các mã tưởng như sẽ mạnh, giá tăng hoặc ít nhất là giao dịch tích cực thì đều chỉ là các biến động ngắn hạn 1-2 phiên. Thị trường tuần này có khả năng không có mã dẫn dắt và không có trụ, VNI nhiều khả năng phải điều chỉnh tiếp. Các thông tin hỗ trợ với từng mã cá biệt đang mất dần ảnh hưởng. Tâm lý hơi chán nản, như hôm nay có thể thấy chỉ sôi động được trong thời gian ngắn buổi sáng.

Các chỉ báo dao động cho thấy hôm nay thị trường đi ngang là chính, trừ vài mã dao động mạnh theo hướng có bull-trap. Khối lượng cũng tập trung cân bằng ở tham chiếu, khối lượng khớp dưới tham chiếu và trên tham chiếu ít biến động. 

Điểm tốt duy nhất là thanh khoản có tăng trở lại, vốn nội thuần tăng gần 18% (515 tỷ). Mức này cũng là cao hơn bình quân tuần trước (507 tỷ/ngày). Nếu thanh khoản cải thiện dần thì thị trường có thể sôi động hơn, nhưng cơ bản vẫn là đang trong tình trạng thiếu động lực, không tin hỗ trợ, không hiện tượng đột biến, nguy cơ cổ phiếu lớn mất giá làm Index có thể phải giảm. Nhiều cổ phiếu đang trong vùng hỗ trợ nhưng Index giảm có thể khiến tâm lý chán nản tăng lên. Nói chung chưa nhìn thấy khả năng nào để thị trường thoát khỏi cảnh này, nên hạn chế giao dịch, giữ tỉ trọng cổ thấp, có cơ hội thị trading nhì nhằng đỡ buồn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Biết làm gì cho đỡ buồn! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay vẫn bị nước ngoài xả khá nhiều, khoảng 141k. Giao dịch lớn nhất tập trung ở 16.5, dưới tham chiếu một giá và rất có thể nước ngoài xả ở mức này. Khối lượng bán ra tại 16.5 là rất cao, thậm chí hơi bất thường. SSI bị xả 16.5 cấp tập từ sau 10h30, sau đó một khối lượng lớn xuất hiện chặn bán 16.5.

Điểm tốt là lượng bán này duy trì trong thời gian rất dài nhưng lượng khớp bán thêm xuống 16.4 chỉ có hơn 11k, không nhiều. Đã có lúc SSI như đóng băng, gần 20 phút đầu buổi chiều khi HSX sụt mạnh, SSI không có thêm một giao dịch này.

Trong 2 phiên gần đây SSI thường xuất hiện các đợt bán mạnh với khối lượng lớn và chấp nhận hạ giá. Đây có thể là giao dịch bán của nước ngoài nhưng cũng không bình thường chút nào. Chiều nay SSI giao dịch trong đợt liên tục rất ít, khoảng 66k, trong đó 54k là mua ăn lên dư bán 16.5. Đóng cửa SSI bị đè ATC khá nhiều, có lúc dự khớp 16.4, sau đó cầu mới vào thêm kéo lên 16.5, tranh một phiên sụt giảm sâu.

Mấy phiên vừa qua SSI dao động hẹp, rất khó trading. Lượng mua bán nhỏ và thực chất. Yếu tố bất ngờ chính là lượng bán ra của nước ngoài, tạo những biến động giá bất ngờ. Không rõ trong lượng dư bán 16.5 và ở cao hơn nữa thì khối lượng của nước ngoài là bao nhiêu. Sức ép đang tăng lên ngoài dự đoán dù Vol không tăng, thể hiện nhu cầu bán thấp hơn chưa bộc lộ rõ. SSI có khả năng sẽ còn giảm nhẹ nữa, vào vùng tích lũy hỗ trợ 16-16.4.

Vùng này được thử thách nhiều lần và rất cứng. Nếu SSI tiếp tục bị đè về đây, có khả năng một đợt bắt đáy trading mới sẽ diễn ra. Vùng mua rủi ro thấp là quanh 16.2 với khả năng phòng vệ ngắn hơn T+3.

Blog chứng khoán: Biết làm gì cho đỡ buồn! 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.