17:55 12/08/2021

Blog chứng khoán: Blue-chips lỗ nhiều

iTrader

Phiên tăng bùng nổ hôm 9/8 có thể là một cái bẫy về tâm lý, ít nhất là với blue-chips nhóm VN30 khi mua đuổi giá hôm đó đang lỗ là chủ yếu. Lối đánh vượt vòng T3 hoặc kéo nhú qua một ngưỡng cản diễn ra khá thường xuyên gần đây...

VN30 đang thể hiện đuối sức rõ hơn VNI.
VN30 đang thể hiện đuối sức rõ hơn VNI.

Các nhịp nâng xả tiếp tục diễn ra đúng dự kiến với nhóm VN30 tạo điều kiện cho chiến lược Long trước Short sau. Tuy nhiên buổi sáng không giao dịch được, có ít nhất 1 Setup khá tốt cho Long không bắt được.

Buổi chiều canh Short nhưng basis đảo âm khá bất lợi. Quá thận trọng nên cũng lỡ một setup khá đẹp. Đó là khoảng 1h20, VN30 khi đó đã nhào xuống dưới 1489 nhưng F1 giữ basis -1,5 điểm. Tốc độ giảm của F1 khá nhanh nên Short không kịp. Nhịp cuối khá ổn, đợt hồi cuối đưa VN30 quay lại 1485 trong bối cảnh các trụ đều kém. Short 1485.5, stoploss nếu F1 vượt đỉnh gần nhất 1487. VN30 không qua 1485 thì có khả năng các trụ dễ dẫn xuống 1478. F1 chiết khấu rất dữ, gần hết giờ khớp liên tục basis đã âm gần 5 điểm, cover 1475.

Thị trường cơ sở hôm nay yếu đi đáng kể ở blue-chips, còn hàng đầu cơ vẫn tốt. Phiên này có thêm tín hiệu về dòng tiền, VN30 giao dịch kém trong khi nhóm vốn hóa nhỏ lại tăng mạnh thanh khoản. Tổng thể dòng tiền trên thị trường cũng giảm, do bị rút khỏi blue-chips.

VN30 có 3phiên quay đầu liên tục phản ánh rõ hơn kiểu giao dịch nâng xả. Biên độ ép xuống không lớn ở chỉ số nhưng cổ phiếu đảo chiều rộng hơn nhiều. Như vậy hoạt động nâng xả có hiệu quả cao mà không khiến thị trường bị ấn tượng quá mạnh. Chỉ có 7/30 cổ phiếu của rổ này còn có lãi T+3 tính đến hôm nay. Điều này cho thấy phiên bùng nổ hôm 9/8 không đem lại hiệu quả thật sự về giá mà chỉ tạo một kích thích về tâm lý khi chỉ số vượt được một ngưỡng kháng cự tâm lý và lôi kéo tiền vào.

Dòng tiền hôm nay giảm trên thị trường chưa phải là tín hiệu đáng ngại, nhưng cần thận trọng. Thị trường đang tập trung vào đầu cơ ở nhóm cổ phiếu nhỏ và hiệu ứng giảm ở chỉ số cũng như nhóm blue-chips chưa gây tác động gì lớn. Số mã nhỏ tăng nóng vẫn rất nhiều. Đây là tín hiệu tâm lý còn mạnh. Thị trường cần thêm những thời điểm “stress test” bằng mức biến động lớn hơn ở chỉ số.

Đa số blue-chips vẫn đang trong biên độ phục hồi kỹ thuật khi chưa thể vượt đỉnh hoặc phục hồi theo một tỷ lệ thông thường với chiều giảm. Vì vậy nếu blue-chips bị chốt lời và dòng vốn rút ra thì cũng là bình thường. Không phải ai cũng tin vào một xu hướng tăng mới đang hình thành. Nếu đã đặt cược vào một nhịp hồi thì luôn phải chuẩn bị cho kế hoạch rút lui.

Thị trường phái sinh hôm nay khá ổn định, basis không quá rộng. Vài thời điểm thị trường tăng tốc là do hiệu ứng của Long cover hoặc Short cover. Basis cuối ngày khá chặt nên cũng không phản ánh rõ kỳ vọng với thị trường cơ sở. Chiến lược vẫn là Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1477.06. Cản gần nhất là 1479; 1485; 1490; 1495; 1502. Hỗ trợ 1472; 1465; 1460; 1453; 1446.

F1 vẫn chưa phản ánh kỳ vọng nghiêng hẳn về kịch bản nào.
F1 vẫn chưa phản ánh kỳ vọng nghiêng hẳn về kịch bản nào.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.