17:20 28/11/2019

Blog chứng khoán: Bục đáy kỹ thuật

iTrader

Các chỉ số đóng cửa đã thấp hơn mức Low tuần trước, về kỹ thuật là xấu, nhưng khả năng cao đó là nhiễu. Trụ ổn định thì chỉ số cũng ổn định chứ không phải ngược lại

Các chỉ số đóng cửa đã thấp hơn mức Low tuần trước, về kỹ thuật là xấu, nhưng khả năng cao đó là nhiễu. Trụ ổn định thì chỉ số cũng ổn định chứ không phải ngược lại.

Thị trường ngày 28/11/2019:

Giao dịch hôm nay gây sức ép rất lớn về mặt kỹ thuật khi các chỉ số, nhất là VNI bị đánh thủng mức Low cuối tuần trước mặc dù đa số blue-chips mới chỉ là retest đáy tương ứng.

Yếu tố kỹ thuật của các chỉ số tiếp tục rối hôm nay khi nhiều cổ phiếu sụt giảm về đáy cũ. VNI thủng đáy nhưng đa số cổ phiếu thì không. Nếu như VNI vượt 1000 điểm cũng nhờ giao dịch kỹ thuật thì việc giảm cũng vậy. Trong số các mã chính ép chỉ số thủng đáy hôm nay thì chỉ có GAS và MSN là khá xấu, còn lại VIC, VHM, VNM, VCB vẫn khá ổn.

Đối với VN30, TCB, VPB và MWG ảnh hưởng nhiều nhất thì vẫn đang trụ lại được tại đáy ngắn hạn. VIC, VNM, HPG và VJC là những mã lớn chi phối vẫn ổn định cuối phiên sau khi rơi trở lại đáy cũ.

Nói tóm lại, khi nhìn các chỉ số thì nên nhìn cả vào diễn biến của nhóm chi phối hơn là đơn giản chỉ phân tích kỹ thuật từ chỉ số. Cộng hưởng biến động giá ở một thời điểm có thể khiến chỉ số hơi nhiễu một chút, nhưng tình hình chưa đến nỗi bi quan trong trường hợp khả năng giằng co giữa các trụ xảy ra để neo chỉ số. Vì vậy vẫn giữ chiến lược chính là Long trên thị trường phái sinh.

Đối với cổ phiếu, diện giảm giá hôm nay rất rộng nhưng với blue-chips, nhóm giảm phá đáy ngắn hạn chỉ có CTG, HDB, MSN, đa số còn lại vẫn là retest đáy ngắn hạn bình thường. Nhịp điều chỉnh hiện tại mạnh hay yếu vẫn do các trụ điều khiển. Hiệu ứng phụ là đẩy các cổ phiếu khác giảm theo nên cảm giác thị trường rất xấu. Vẫn giữ quan điểm rằng cung cầu là yếu tố chính chi phối thị trường hiện tại chứ không phải các yếu tố cơ bản.

Thanh khoản tăng khá hôm nay đi cùng với hệ số tăng/giảm tiêu cực xác nhận lực bán đã mạnh lên. Nhìn vào VNI thì mấy phiên rồi như một nhịp nảy nhỏ trong xu thế giảm. Có lẽ lượng hàng bắt đáy lẫn mắc kẹt đã quyết định thoát ra tiếp. Vốn nội khoảng 2,4k tỷ, cao nhất kể từ đầu tuần.

Chốt lại, thị trường tuy xấu nhìn trên các chỉ số, nhưng vẫn giữ quan điểm rằng chỉ số đang bị nhiễu. Nhớ lúc vượt 1000 điểm thì đủ thứ mô hình dự phóng VNI lên nghìn mấy, nhưng cuối cùng thực tế không phải là sách vở. Giờ cũng vậy, chỉ số thể hiện xu thế giảm cực mạnh nhưng chỉ là do các trụ trước đó đang trở lại mặt đất. Cổ phiếu giảm theo xu thế chung dưới tác động của trụ là cơ hội để mua dần theo chiều giá giảm. Phái sinh cơ bản là Long.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay rất căng thẳng, sức ép cực lớn, F1 sụt giá mạnh và VN30 tạo gap ngay từ đầu. Quyết định cắt lỗ 894, chờ điểm Long tốt hơn vì khả năng cao VN30 sẽ retest đáy 885-884.

Quay sang Short 893, stoploss 894.5. Cover 889 ngay khi mở cửa trở lại đầu giờ chiều.

Đầu giờ chiều VN30 thủng 885 xuống dưới 883 rồi vòng lên, basis trên 5 điểm. Nhịp thứ hai lúc 2h VN30 lùi xuống 886, basis co lại còn hơn 3 điểm, Long thăm dò trở lại 889.7.

Giữ Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.