17:12 24/07/2012

Blog chứng khoán: Cắt, cắt, cắt!

iTrader

Khi rủi ro cho danh mục tăng lên thì tốt nhất là cắt bỏ phần xấu nhất và đảm bảo mức lỗ ở ngưỡng khống chế được

SSI có thể được hỗ trợ tốt ở mức MA20.
SSI có thể được hỗ trợ tốt ở mức MA20.
Khi rủi ro cho danh mục tăng lên thì tốt nhất là cắt bỏ phần xấu nhất và đảm bảo mức lỗ ở ngưỡng khống chế được.

Thị trường ngày 24/7/2012:

Khó mà tìm thấy điểm tốt ở phiên giao dịch hôm nay. Chỉ báo về hình mẫu giá rất tiêu cực. Số lượng cổ phiếu có giá Close = Low duy trì ở mức cao như hôm qua. Số có giá Close > Low > 2% cải thiện không đáng kể. Tóm lại hôm nay có bắt đáy nhưng lực bắt đáy chưa đủ để xoay chuyển tình thế.

Thị trường xấu là hiển nhiên và hàng xả mạnh như vậy là do cộng hưởng nhiều yếu tố, kể cả chốt lời mong ăn nốt số lãi mỏng lẫn cắt lỗ. Nói chung tâm lý là yếu vì thị trường chuyển biến từ xấu sang thê thảm, từ một số mã cá biệt có tác động nội tại sang giảm giá ồ ạt hàng loạt.

Tổng tiền vào tăng lên trên 1.000 tỷ là một tín hiệu tốt. Với xu hướng chạy hàng cật lực như hôm nay, cũng không trông mong gì cầu bắt đáy quật ngược giá lên được. Không mấy người dám cản bước đám đông như vậy vì chưa biết có đủ sức hay không. Mặt khác tội gì phải húc vào giá cao nếu còn giảm thêm nữa?

Nhìn vào tiền và cách giao dịch hôm nay thì mức giảm từ sáng sang chiều chuyển biến rõ rệt, không phải đánh úp gì. Do đó tiền chấp nhận vào bắt đáy nhiều là tích cực. Kể cả khi biết rõ giá sẽ giảm mà tiền vào càng nhiều thì càng tốt.

Thông thường sau một phiên sụt mạnh như hôm nay, người bán sẽ trở nên bình tĩnh hơn vào phiên kế tiếp và một phần lượng hàng đã được giải phóng bớt. Những cổ phiếu có tin xấu đương nhiên bị ảnh hưởng, nhưng nếu cổ phiếu có tin hỗ trợ mà giảm hôm nay do chốt lời hoặc ảnh hưởng tâm lý thì sẽ có dấu hiệu hồi lại vào ngày mai.

Chỉ báo quan trọng nhất vẫn là hình mẫu giá Close > Low và cách thức Vol được tạo thành. Vẫn giữ quan điểm không phải các mã đều xấu như nhau và hoạt động bắt đáy sẽ đủ mạnh ở những  cổ có nội lực khá hơn các mã khác. Quán tính mạnh có thể khiến giá giảm lố, nhưng cầu sẽ vào và sớm lấy lại độ cân bằng.

Giao dịch:

Rủi ro cho danh mục đã tăng lên nhiều khi PVX và SSI đều rơi mạnh. PVX dự kiến mức stoploss 9.5 nhưng không có giá 9.5 mà cắt. Bán PVX 9.1. Phần rủi ro nhất lúc này là PVX tỉ trọng quá cao với phần mua 9.7. Hạ tỉ trọng tổng thể của PVX xuống 20% trong phiên tới và đảo hàng khi có cơ hội. Cố gắng giới hạn lỗ ở mức 10%.

SSI bị cuốn theo thị trường chung, giảm nhanh hơn dự kiến. Hàng chưa về không thể giảm tỉ trọng xuống được nhưng giá vốn khá ổn. SSI đang gần mức hỗ trợ mạnh, cân nhắc hạ giá vốn hơn là chốt lời.

Blog chứng khoán: Cắt, cắt, cắt! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Giao dịch rất sôi động như dự kiến, nhưng trên 9,3 triệu cổ mà không làm nên trò trống gì tức là quán tính giảm đang rất cao.

Tâm lý sợ hãi ở PVX rất rõ, hàng quật ra toàn lệnh lớn. Tây bán 800k, không nhiều nhưng trong nước chạy quá mạnh. Sàn ngày mai của PVX ở 9.3 và có khả năng được đỡ một chút ở 8.5, tương đương mức Low ngày 5/7, đáy cũ. PVX nếu giảm sàn tiếp cần phải có thêm một phiên nữa thanh khoản cỡ 10 triệu mới có thể xác định được liệu quán tính giảm có bớt đi hay không. Ngược lại, nếu thanh khoản sụt giảm mạnh và giá không sàn, PVX có thể xem như đã bình tĩnh trở lại.

Giao dịch của PVX hôm nay tập trung dày từ 9.1-8.9. Cầu vào bắt đáy giá sàn 8.9 khoảng 4,34 triệu, khá lớn nhưng chưa đủ. Bán xả thẳng vào dư mua cả triệu buổi sáng và buổi chiều, tổng cộng 3,45 triệu, bán rất dứt khoát.

Khối lượng trên 11 triệu cổ của hôm 19/7 về chắc chắn sẽ tạo áp lực lớn lên PVX vào ngày mai. Cầu có thể rẽ ra để kiểm tra áp lực cắt lỗ. Diễn biến thanh khoản ngày mai sẽ rất quan trọng. Hôm nay dư bán sàn còn 944k, cũng chỉ ở mức bình thường, PVX đã từng bị chất sàn nhiều triệu cổ. Có thể lực bán mạnh và dứt khoát hôm nay cũng muốn tranh thủ thoát trước khi hàng T+4 về. PVX rất cần một phiên thanh khoản cực cao.

Blog chứng khoán: Cắt, cắt, cắt! - Ảnh 2

SSI:

SSI không duy trì được giá trên 21, thậm chí gãy cả mức 20.7. Thực ra trong phiên mức 20.7-20.8 cũng thể hiện là ngưỡng hỗ trợ có vai trò nhất định, nhưng SSI không vượt qua được xu hướng chung. SSI thực ra vẫn chưa xác lập xu thế giảm rõ rệt và vẫn có sức nâng đỡ nhất định.

SSI tốt hơn các mã khác ở chỗ định hình được một vùng dao động, tuy hơi rộng nhưng cũng không phải là xu hướng giảm. Không vượt được 22 thì SSI có thể lại quay lại xu hướng dao động với hỗ trợ ở 18.7-18.9, phù hợp với chiến lược hạ giá vốn.

Giá 20.7 có thể quay lại làm mức kháng cự trading cho SSI trong phiên tới nếu có diễn biến hồi. Mức hỗ trợ khoảng 20, tương đương MA20. Nếu người cầm cổ bình tĩnh trở lại, SSI có thể được hỗ trợ tốt ở mức 20.

Blog chứng khoán: Cắt, cắt, cắt! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.