17:43 02/08/2013

Blog chứng khoán: Cầu yếu trở lại, thị trường chờ đợi gì?

iTrader

Thanh khoản hôm nay sụt giảm khá mạnh, ngay cả HSX cũng yếu đi vẫn là thể hiện mức ngại rủi ro

SSI hôm nay tỏ ra đuối, cầu đẩy không có.
SSI hôm nay tỏ ra đuối, cầu đẩy không có.
Thanh khoản hôm nay sụt giảm khá mạnh, ngay cả HSX cũng yếu đi vẫn là thể hiện mức ngại rủi ro. Thị trường có 4 phiên tăng điểm liên tục mà mức độ nghi ngờ vẫn cao.

Thị trường ngày 2/8/2013:

Hôm nay cũng khá giống hôm qua: điểm số thì bình thường nhưng nhiều mã tăng giá hơn. Mức độ phân hóa giá mạnh hơn. Nhưng biến động ở các mã dẫn dắt vẫn thể hiện sự xung đột quan điểm về khả năng tăng giá bền vững hay không. Lượng hàng xả ra vẫn rất mạnh, chỉ là ở các mức giá cao.

Đáng xem nhất là REE, liệu phe đánh lên có đủ thực lực để tạo một chuyển biến giá rõ nét hơn hôm qua? REE nếu bị đánh sập thì rất có thể tâm lý thị trường đã khác đi. Về mặt dao động thì REE hôm nay thể hiện áp lực bán theo chiều giá tăng mạnh dần. Càng về cuối phiên REE càng bị ép mạnh. REE đóng cửa hơi xấu và không vượt qua được MA20, thậm chí có triển vọng tạo bull-trap. 

REE là một cổ phiếu tốt, đang có tin hỗ trợ, mức điều chỉnh vừa qua không lớn, sức ép cắt lỗ không nặng như nhiều mã khác. Vậy mà giá tăng còn gặp lực cản mạnh như vậy tức là quan điểm về cơ hội “bull” chưa được chấp nhận rộng rãi.

Một yếu tố nữa xác nhận điều này là dòng vốn vào sụt giảm. Hôm nay có tính chu kỳ một chút nhằm vào phiên cuối tuần, người mua cũng có phần e ngại hơn. Nhưng chiều nay số lớn cổ phiếu tăng giá, thị trường không phải là xấu trên phương diện giá. Thanh khoản sụt giảm khá mạnh, ngay cả HSX cũng yếu đi vẫn là thể hiện mức ngại rủi ro. Thị trường có 4 phiên tăng điểm liên tục mà mức độ nghi ngờ vẫn cao.

Mức vốn nội thuần vào hôm nay giảm 15%, chỉ có 438 tỷ, một con số thấp hiếm thấy, thậm chí thời kỳ ảm đạm cuối tháng 4 vừa qua còn sôi động hơn. 

Một tuần thanh khoản cực thấp, giá lình xình đi ngang sau cú sụt mạnh đầu tuần cho thấy gì? Nhiều phiên trôi qua sau phiên giảm ngày 29/7 và trước đó là phiên ngày 24/7, thị trường không đón nhận nhiều thông tin quá sốc để lý giải các đợt giảm đó. Sau phiên đầu tuần này, thị trường có 4 phiên phụ hồi nhẹ trở lại với thanh khoản yếu.

Khả năng thị trường điều chỉnh mang tính kỹ thuật trong phiên đầu tuần do hiện tượng cơ cấu danh mục là chính, mà phổ biến là giảm tỉ trọng cổ xuống. Áp lực bán nhanh chóng kết thúc nhưng 4 phiên tăng sau đó giao dịch rất kém, tức là nhiều người vẫn giữ nguyên vị thế cũ, không mua thêm và cũng không bán thêm bao nhiêu. Nếu thị trường không đón nhận thêm tin nào đặc biệt thì khả năng đã đạt độ cân bằng.

Các thông tin hỗ trợ những cổ phiếu cá biệt cũng không đủ lực tạo biến động nào đáng chú ý. Đồ thị tuần cho thấy không nhiều cổ phiếu tăng so với tuần trước, mà chỉ bớt giảm so với mức Low trong tuần. BÌnh quân tuần này chỉ có chưa đến 550 tỷ giao dịch mỗi ngày (không kể thỏa thuận).

Ít nhất trong 3 tuần tới đây, thị trường khó đón nhận thêm thông tin nào về vĩ mô. Ảnh hưởng trước mắt có lẽ là từ những thông tin soát xét bán niên. Nói chung không có tin hỗ trợ, thị trường thiếu động lược. Thanh khoản sụt giảm là hợp lý. Khả năng tốt nhất vẫn chỉ là lình xình đi ngang, rất khó đột biến.

Giao dịch:

Hôm qua dự kiến SSI có thể bật tăng sớm hôm nay, ít nhất retest MA20 ở 16.8 và có khả năng trading được. Thực tế đã không xảy ra như vậy, SSI bị kiềm chế mạnh, đành chấp nhận đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Cầu yếu trở lại, thị trường chờ đợi gì? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI không có lấy một cơ hội tăng trong hôm nay. Ngay từ đầu phiên đã có một lượng lớn chặn đè tham chiếu. Bên mua chỉ ăn lên dư bán tham chiếu một khối lượng rất nhỏ (trên 50k) và hầu như sau đó bị kiềm chế giá và phải khớp dưới tham chiếu. 

Giai đoạn khó khăn nhất là cuối buổi sáng và cả buổi chiều, SSI bị chặn bán rất lớn tham chiếu và lệnh xả ồ ạt xuống dưới tham chiếu 16.6, thậm chí có chặn bán 16.6. Một vài lô khớp xuống 16.5 không phải là nguy hiểm, nhưng trên 380k khớp 16.6 với quyết tâm bán rất lớn là điều đáng ngại. Bất ngờ hơn nữa là nước ngoài tiếp tục mua vào 138k, chủ yếu ở 16.6 giống hôm qua. Không hiểu lực lượng nào thoát SSI dữ dội như vậy?

Chỉ sau khi kết thúc phiên thì mới biết nước ngoài hôm nay cũng xả ra trên 228k. Tổng Vol của SSI hôm nay chỉ có 434k mà nước ngoài xả lớn như vậy thì khả năng rất cao là biến động giá mạnh ở 16.6 xuất phát từ việc bán này. Nước ngoài tham gia mua bán lớn ở 16.6. Lực lượng chủ đạo của nhà đầu tư trong nước có lẽ chọn đỡ 16.5-16.4 và cuối phiên với dồn thêm vào 16.6.

Hôm qua nước ngoài bất ngờ mua tạo dao động tăng thì hôm nay bất ngờ xả tạo dao động giảm. Biến động của SSI hôm nay hơi nhiễu vì cơ bản là cầu đỡ đủ tốt, chỉ là nhà đầu tư trong nước hiếm khi xả dồn dập cấp tập như vậy. Không có số liệu bán nên có cảm giác giao dịch ở SSI đột nhiên xấu đi không có lý do rõ rệt. Trong thời điểm SSI bị xả nhiều thì thị trường cũng không xấu, thậm chí nhiều mã tăng tốt.

Đóng cửa SSI giảm nhẹ nhưng cơ bản vẫn là dao động hẹp và Vol giảm. Cầu đỡ tốt, nhất là chốt chặn 16.5-16.4 chưa lúc nào bị dao động. Nếu nước ngoài không tham gia xả thêm nữa thì phiên tới SSI có khả năng trở lại bình thường, dao động hẹp, Vol tiếp tục thấp.

Blog chứng khoán: Cầu yếu trở lại, thị trường chờ đợi gì? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.