17:58 24/08/2015

Blog chứng khoán: Chấp nhận sai lầm

iTrader

Xác suất sai trong giao dịch còn lớn hơn cả xóc đĩa (50/50) nên việc cần làm không phải là cố gắng không sai

SSI chịu sức ép nặng nề hôm nay.
SSI chịu sức ép nặng nề hôm nay.
Xác suất sai trong giao dịch còn lớn hơn cả xóc đĩa (50/50) nên việc cần làm không phải là cố gắng không sai, mà cần cố gắng để chỉ phải trả giá thấp nhất cho sai lầm.

Thị trường ngày 24/8/2015:

Điều xấu nhất lại xảy ra hôm nay, dĩ nhiên do tác động bên ngoài là chính, nhưng không thể chối bỏ thực tế rằng thị trường đã sụt giảm mạnh và tâm lý rất bi quan.

Có thể đặt ra rất nhiều chữ Nếu, nhưng thị trường không quan tâm đến điều đó. Luôn phải sẵn sàng tâm lý trả phí cho các giao dịch thăm dò thị trường. Sai lầm là điều thường xuyên xảy ra cũng như các rủi ro bất thường luôn nằm ngoài dự kiến. Trên thị trường, mỗi sai lầm đều phải trả giá. Một khi đã xác định điều này thì việc cần làm không phải là tránh sai lầm, mà là làm sao để giá phải trả là thấp nhất.

Cuối tuần trước, giao dịch không tệ và chấp nhận đánh cược vào một khả năng dừng giảm của thị trường và các cổ phiếu khỏe sẽ tích lũy tốt hơn. Giả định đó chỉ dựa trên những gì đã biết cho tới thời điểm đó. Một khi thị trường đã chứng minh là giả định sai, điều tốt nhất là phòng vệ hết mức có thể.

Thị trường đã rơi vào trạng thái rất yếu về tâm lý, mặc dù dòng tiền vào khá ổn, nhưng điều đó không có nghĩa là đảo ngược được xu thế tâm lý. Lượng hàng có nhu cầu thoát ra quá lớn nghĩa là có thể mua được giá thấp hơn nữa. Dòng tiền thông minh tìm kiếm điểm giá tốt nhất chứ không ngu gì đi cố gắng vực dậy thị trường trong thời điểm bất lợi nhất.

Có thể thấy rằng lực đỡ đã co hẹp lại cuối phiên khi áp lực bán không có dấu hiệu thuyên giảm. Với tâm lý yếu ớt và phản ứng quá nhạy với các tác động bên ngoài, đường ít cản trở nhất của thị trường là tiếp tục giảm. Khi mà cả những cổ phiếu khỏe nhất cũng không chống lại được xu hướng chung tức là rủi ro lên rất cao.

Dấu hiệu quan trọng nhất lúc này là dòng tiền – thể hiện quan điểm chấp nhận rủi ro của những người có lợi thế. Hai hôm nay giao dịch đều trên 3.000 tỷ vốn nội thuần. Với một thị trường khủng hoảng và sợ hãi, tiền vẫn vào là điều đáng khích lệ. Nếu thị trường tiếp tục tăng tốc quán tính rơi mà tiền vẫn vào lớn thì quá trình chuyển giao kỳ vọng sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Giao dịch:

Cắt giảm bớt, bán HCM 37.5, SSI bán 23.8.

Blog chứng khoán: Chấp nhận sai lầm 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

Lực bán rất mạnh hôm nay đã đè SSI xuống tận giá sàn, phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn. Rủi ro tăng lên cao ở cổ phiếu này. Tình hình thay đổi rất nhanh và độ cứng của vùng hỗ trợ thể hiện phiên trước đã không còn đảm bảo trong hôm nay.

Dòng tiền vào mua vẫn rất khá, nhưng áp lực bán còn lớn hơn. Người bán làm chủ hoàn toàn dao động và chấp nhận thoát ra bằng mọi giá. Trong trường hợp đó cầu không việc gì phải mua đỡ mạnh. Có thể thấy về cuối phiên cầu đã buông.

Với mức giá đã xuống thấp nhất kể từ đầu tháng 6, đồng nghĩa với hàng chục triệu cổ phiếu trong vùng tích lũy rơi vào vị thế lỗ. Hôm nay có thể là một ngày cắt lỗ mạnh tay, Vol tăng vọt và áp lực giá không bớt đi. Hai phiên liên tiếp hoạt động bán ra lớn, mua vào lớn thì điều cần là áp lực bán phải giảm đi. Nếu áp lực bán vẫn lớn trong bối cảnh thị trường hồi lại, SSI sẽ vẫn còn dư địa để giảm thêm nữa.

Blog chứng khoán: Chấp nhận sai lầm 2
HCM:

HCM giao dịch cũng rất xấu, các đợt nâng đỡ đều bị dìm xuống. Tuy nhiên HCM có độ lỏng lẻo thấp hơn SSI nhiều, vùng dao động vẫn giữ được. Đợt bán ATC đã không được đáp ứng và có thể lực bán sẽ tiếp tục vào ngày mai. Khi thị trường hồi lại, quan sát phản ứng giá ở HCM xem độ nhạy đến đâu.

Blog chứng khoán: Chấp nhận sai lầm 3
VCB:

Đáy ngắn hạn đã bị xuyên thủng, VCB có thể sụt giảm sâu hơn nữa. Trừ trường hợp VCB được kéo trở lại vùng 40-40.5, nếu không cần cắt lỗ sớm.

Blog chứng khoán: Chấp nhận sai lầm 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.