17:41 10/10/2013

Blog chứng khoán: Chạy sớm trước T+3?

iTrader

Các cổ phiếu lớn giảm mạnh khiến VNI thủng 500 điểm đã cộng hưởng với mối lo ngại về lượng hàng lớn T+3 khiến lực bán tăng lên

Khối lượng cổ phiếu lớn về tài khoản của SSI sẽ được thử thách trong phiên ngày mai.
Khối lượng cổ phiếu lớn về tài khoản của SSI sẽ được thử thách trong phiên ngày mai.
Các cổ phiếu lớn giảm mạnh khiến VNI thủng 500 điểm đã cộng hưởng với mối lo ngại về lượng hàng lớn T+3 khiến áp lực bán lan tỏa rất rộng.

Thị trường ngày 10/10/2013:

Giao dịch hôm nay là xấu, áp lực bán mạnh, hạ giá nhiều. Mặc dù buổi chiều có cầu bắt đáy khá tốt nhưng mới chỉ là đỡ. Các cổ phiếu lớn giảm mạnh khiến VNI thủng 500 điểm đã cộng hưởng với mối lo ngại về lượng hàng lớn T+3 khiến áp lực bán lan tỏa rất rộng.

Biến động giảm dần, cầu đỡ mà không đẩy nên phổ biến hôm nay là dao động intraday xấu. Biên dao động rộng mà số cổ phiếu Close = Low tăng vọt tức là người bán áp đảo, cầm trịch thị trường. Mua tỏ ra thụ động.

Điểm tích cực là phiên giảm hôm nay khiến chỉ báo áp lực chốt lời ngắn hạn đã giảm mạnh. Điều này sẽ khiến áp lực bán T+3 trên lý thuyết là giảm đi vì sẽ có nhiều người giữ hàng lại. Thanh khoản phiên cuối tuần có thể giảm chứ không tăng, hoặc ít nhất là khối lượng bán dưới tham chiếu sẽ giảm mạnh. Hôm nay chỉ báo này tăng rất mạnh.

Đợt giảm chiều nay có cầu bắt đáy vào. Vốn nội thuần tăng gần 19%, lên trên 1.000 tỷ đồng có thể xem là tốt. Thị trường điều chỉnh mạnh từ đầu giờ chiều, không quá bất ngờ. Cầu vẫn tiếp tục vào dù chọn các mức giá thấp nên thanh khoản lớn hôm nay không phải do đánh úp mà có. Chỉ có điều cầu đỡ hơi thụ động, ít tạo được chuyển biến hồi.

Dòng tiền vào blue-chips cơ bản cũng tăng hơn một phần ba so với hôm qua, HSX30 khớp trên 489 tỷ. Quy mô giao dịch ở các mã đầu cơ nhỏ giảm đi, nhiều mã điều chỉnh và tiếp tục có thanh khoản cao. Như vậy giai đoạn phân phối ở các mã này đang diễn ra. Dòng vốn đầu cơ đang co lại.

VNI hôm nay chịu ảnh hưởng nhiều của GAS nhưng đây cũng chỉ là giao dịch bất thường một phiên. Nước ngoài xả hơi nhiều. GAS sẽ ổn định trở lại nếu nước ngoài dừng xả. VNM cũng chưa tăng bao nhiêu. MSN đã giảm về vùng tích lũy cũ. Hiện rủi ro giảm trong nhóm vốn hóa lớn còn VCB, BVH, HAG, HPG, PVD. Đà giảm ở VNI sẽ hẹp lại những phiên tới nhưng khả năng điều chỉnh tiếp vẫn là cao, trừ phi dòng tiền đẩy mạnh hơn thay vì chỉ đỡ thấp như hôm nay. Xu thế tích cực chờ báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 vẫn chưa thay đổi.

Giao dịch:

Không giao dịch. Tình hình xấu đi hơi nhanh. Đặt stoploss cho HSG ở 39. Cân nhắc giảm tỉ lệ nếu về đến mức stoploss. 

Blog chứng khoán: Chạy sớm trước T+3? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay có thêm một nhịp giảm nữa như dự kiến, nhưng cũng hơi mạnh. Giá Low xuống tận 16.6, khớp trên 64k. Tổng lượng khớp từ 16.8 trở xuống là 401k, chiếm 65% tổng Vol trong khi Vol cũng tương đương phiên trước. Như vậy là áp lực bán có tăng lên.

Hôm qua cầu đỡ 16.8 rất khá, hôm nay phải lùi xuống 16.6. Cầu đỡ ở đây cũng khỏe, nhưng để mất giá 16.7 về tay người bán (còn dư bán). SSI hôm nay bị bán mạnh có thể là do cắt lỗ hoặc cân bằng trạng thái sớm, trước khi khối lượng cổ phiếu lớn về tài khoản trong ngày mai. Với diễn biến hôm nay thì khối lượng có lãi T+3 là không còn bao nhiêu. SSI phiên cuối tuần có thể điều chỉnh tiếp về 16.5. Vol thấp có thể xem là tích cực.

Blog chứng khoán: Chạy sớm trước T+3? 2

DPM:

Tình hình xấu đi khá nhanh, lại có một phiên nữa gãy 41. Vol tăng nhẹ so với bình quân 6 phiên liền trước và toàn bộ là giao dịch dưới tham chiếu. Như vậy DPM hôm nay không có cầu đẩy và cầu đỡ cũng hơi yếu.

DPM cũng giống SSI và nhiều cổ phiếu khác, bị tác động của thị trường trong buổi chiều. Giao dịch buổi chiều giằng co quanh 40.8. Lượng khớp giá này trên 166k, chiếm gần một nửa tổng Vol. DPM đã không còn sức đề kháng tốt khi thị trường điều chỉnh giống hôm qua do thiếu cầu ngoại.

DPM đang có một mức hỗ trợ mỏng ở 40.6, tương đương MA20 nhưng hỗ trợ mạnh hơn ở 40.5, có thể chạm tới trong phiên ngày mai. Mức hỗ trợ cuối cùng ở 40.2. Gãy mức này thì khả năng lớn là rơi vào trạng thái điều chỉnh, cần cắt giảm bớt danh mục.

Blog chứng khoán: Chạy sớm trước T+3? 3

HSG:

Vol tăng 49%, tương đương mức bình quân 20 ngày, nến giá xấu, gần như toàn bộ khối lượng giao dịch là dưới tham chiếu. Lúc đóng cửa HSG bị xả khá nhiều so với giao dịch thông thường nên bước giá giảm rộng. Nếu đóng cửa ở 39.8 thì sẽ tốt hơn. HSG cũng giống SSI, bị bán ra mạnh trước khi khối lượng cổ phiếu lớn về tài khoản. Vì vậy ngày mai vẫn có thể giảm tiếp. Áp lực cắt lỗ yếu, tạo thanh khoản thấp có thể xem là tích cực.

HSG suốt từ giữa tháng 9 đến nay tăng giảm đan xen, không thể coi là tăng mạnh được. Rủi ro ở HSG thấp hơn các mã khác nhưng nếu gãy 39 cần cắt giảm bớt danh mục.

Blog chứng khoán: Chạy sớm trước T+3? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.