17:39 27/05/2022

Blog chứng khoán: Chốt non có bị “hớ”?

iTrader -

Nhịp chốt lời nhanh cuối phiên chiều nay không tạo được áp lực đáng kể nào, có thể đẩy những người chốt lời vào tình thế khá khó chịu. Hầu hết cổ phiếu phục hồi giá về cuối phiên, nghĩa là bán có phần “hớ”, khả năng sẽ làm tăng sức ép mua lại...

Luôn có các ngưỡng cản kỹ thuật trên đường phục hồi, nhưng thị trường sẽ chọn mốc cản, chứ không phải bản thân con số.
Luôn có các ngưỡng cản kỹ thuật trên đường phục hồi, nhưng thị trường sẽ chọn mốc cản, chứ không phải bản thân con số.

Nhịp chốt lời nhanh cuối phiên chiều nay không tạo được áp lực đáng kể nào, có thể đẩy những người chốt lời vào tình thế khá khó chịu. Hầu hết cổ phiếu phục hồi giá về cuối phiên, nghĩa là bán có phần “hớ”, khả năng sẽ làm tăng sức ép mua lại...

Thị trường có một phiên giao dịch tổng thể là mạnh mẽ hôm nay, chỉ số lẫn giá đóng cửa ở mức cao nhất ngày. Các nhịp rung lắc cả sáng lẫn chiều đều bị bên mua hấp thụ dễ dàng.

Về mặt kỹ thuật, nhịp phục hồi ngắn hạn từ đáy đang đi đến ngưỡng cản được nhiều người quan sát. Tâm lý chốt lời sẽ mạnh dần lên. Có thể thấy ảnh hưởng của tâm lý này khá rõ hôm qua. Hôm nay thị trường mạnh hơn, thay vì rung lắc làm cổ phiếu đỏ, sức ép ngắn hạn chỉ có thể ép giá ở vùng xanh và biên độ phục hồi nhiều mã còn lớn hơn về cuối phiên.

Điều này khiến những người chốt lời hôm nay xác suất cao rơi vào cảnh nhìn giá lên cao hơn mức đã bán, nhất là những người bán sớm buổi sáng. Chốt lời không bao giờ là sai, nhưng nếu giá tiếp tục lên thêm, đó sẽ là sức ép tâm lý không nhỏ.

Tuy vậy mức thanh khoản hôm nay không đột biến, tức là lượng bán ra cũng vừa phải. Chiến lược an toàn là bán từng phần, bắt giá rẻ khi nhúng xuống và chốt khi giá lên nên thanh khoản không lớn như kiểu chốt “tất tay”. Khả năng cao chỉ những người lướt sóng mới chốt lời hết ở các ngưỡng cản và chờ mua lại giá rẻ hơn.

Lực bán yếu cũng là yếu tố giúp thị trường hồi nhanh hôm nay. Tuy nhiên điểm cốt yếu vẫn là sự tự tin dâng cao ở người cầm tiền. Khả năng chấp nhận rủi ro đã cao thêm, sẵn sàng mua vùng giá xanh, thậm chí là đuổi giá lên cao. Những nhịp lùi như vậy – không chỉ hôm nay mà còn ở nhiều phiên trước – thể hiện tâm lý khá mạnh đang hình thành. Điều còn thiếu là sự hồ hơi “tất tay”, “full margin” và đưa thanh khoản trở lại ngưỡng trên 20k tỷ/ngày.

Hiện thị trường đang ở trong bối cảnh tương đối thuận lợi, ít nhất là không có tin gì xấu bất ngờ. Giá dầu đang lên, chứng khoán thể giới có triển vọng tạo đáy, những tiếng nói thận trọng về nhịp phục hồi kỹ thuật bị nhấn chìm trong các quan điểm lạc quan hơn. Yếu tố cơ bản của cổ phiếu lẫn thị trường được chú ý trở lại, dù từ vài tuần trước vẫn thế. Tâm lý con người có đặc điểm là muốn nhìn thế nào thì sẽ tìm thấy cái đó, khi lạc quan thì chỉ nhìn thấy lý do tích cực và ngược lại. Chỉ riêng việc người cầm cổ chốt lời ít, có xu hướng giữ lại cũng đã là một thay đổi tốt.

Với mức thanh khoản chiều tăng còn nhỏ, thị trường vẫn có cơ hội đi lên cao hơn. Các ngưỡng cản kỹ thuật thì lúc nào cũng có thể tìm thấy, không mốc này thì mốc khác, nhưng điều quyết định không phải là bản thân các con số đó, mà là thị trường có coi trọng nó hay không. Các tín hiệu thị trường mới là yếu tố quyết định. Thanh khoản gia tăng mạnh hơn, ví dụ bắt đầu trên 20k tỷ/phiên khớp lệnh 2 sàn lúc này là nên chú ý, tầm 25k tỷ nên thận trọng.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đã tạo đáy ngắn hạn, có thể giữ danh mục cân bằng dài hơi, tận dụng biến động ngắn hạn để lướt giảm giá vốn từng phần trên danh mục có sẵn. Các cổ phiếu đầu cơ có lời tốt thì chốt hết, giá lên cao hơn cũng không cần quan tâm.

Thị trường phái sinh hôm nay tiếp tục duy trì chiết khấu lớn. Buổi sáng là thời điểm rủi ro chốt lời xuất hiện cao nhất, basis F1 chiết khẩu khoảng 7 điểm đến tầm10h. Tuy nhiên lực bán quá yếu, VN30 còn không đỏ. Tuy nhiên các setup Long cũng không rõ ràng. Cơ hội tốt nhất là khi VN30 tiến vào vùng biên độ rất rộng dự kiến trong khoảng 1325.xx – 1334.xx. Vn30 retest 1325.xx lúc gần 1h30. Ba mã đặc biệt là SSI, MSN và HPG chuyển động nhanh. Biên độ rộng như vậy là có lý do, khi VN30 qua được chùm vùng cản hẹp và áp lực bán rất nhẹ. Chiến lược phiên tới là Long trước Short sau.

VN30 dừng hôm nay tại 1335.68. Cản gần nhất phiên tới là 1339; 1344; 1353; 1358; 1365; 1376. Hỗ trợ 1334; 1328; 1323; 1320; 1314; 1305.

VN30 mạnh hơn dự kiến khá nhiều, nhưng basis chiết khấu rộng vẫn là vùng đệm tốt cho Long.
VN30 mạnh hơn dự kiến khá nhiều, nhưng basis chiết khấu rộng vẫn là vùng đệm tốt cho Long.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.