18:06 29/08/2013

Blog chứng khoán: Có dấu hiệu tích cực

iTrader

Thanh khoản giảm mạnh hôm nay là tích cực nếu không tính đến đợt đóng cửa. Đã có hiện tượng giảm bán ở nhà đầu tư trong nước

HSG đang về sát mức hỗ trợ.
HSG đang về sát mức hỗ trợ.
Thanh khoản giảm mạnh hôm nay là tích cực nếu không tính đến đợt đóng cửa. Đã có hiện tượng giảm bán ở nhà đầu tư trong nước.

Thị trường ngày 29/8/2013:

Hôm nay đáng ra có một phiên giao dịch cân bằng. Yếu tố bất ngờ là nước ngoài xả đợt cuối quá lớn, tạo nên sự lo ngại ở phía mua. Lệnh mua bị hủy nhiều và lùi giá mua xuống để hứng lượng ATC.

Các biến động hồi trong phiên hôm nay không tin cậy lắm, chủ yếu do người bán giảm bán. Cầu vẫn chỉ đỡ dưới tham chiếu và cầu đẩy kém. Lực xả cuối phiên chủ yếu tạo dao động intraday xấu ở các blue-chips còn các mã khác vẫn có dao động hẹp. Hai sàn đã có độ phân hóa tăng giảm nhất định.

Thanh khoản giảm mạnh hôm nay là tích cực nếu không tính đến đợt đóng cửa. Dao động giảm trong phiên nhìn chung là hẹp, trừ các mã bị nước ngoài xả nhiều (trong phiên). Như vậy đã có hiện tượng giảm bán ở nhà đầu tư trong nước. Nếu phiên cuối tuần nước ngoài giảm bán, thị trường sẽ tích cực hơn.

Dĩ nhiên là không thể biết trước liệu kịch bản xả ATC có lặp lại hay không. Điều này khiến người mua trong phiên ngày mai sẽ còn thận trọng nhiều. Thanh khoản trong phiên có thể giảm tiếp. Nếu dao động tiếp tục hẹp tức là dấu hiệu tích cực dần từ phía nhà đầu tư trong nước. Chỉ còn chờ yếu tố nước ngoài mà thôi.

Các cổ phiếu gần vùng hỗ trợ cứng được đỡ tốt ngay cả trong đợt xả cuối phiên. Điều này củng cố khả năng nâng đỡ của vùng hỗ trợ và khả năng giữ được là cao. Nước ngoài xả cũng có trọng điểm, những mã không bị ảnh hưởng sẽ dao động tích cực dần – dựa trên biểu hiện giảm bán của nhà đầu tư trong nước trong phiên hôm nay. 

Thị trường đã có những dấu hiệu rõ dần về mức độ phân hóa tăng giảm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều rủi ro không dự đoán được, như nước ngoài xả hay các biến động của thị trường bên ngoài. Nên tạm dừng giao dịch hoặc bắt đáy tỉ lệ nhỏ với khả năng phòng vệ ngắn hơn T+3 đối với các cổ phiếu ở trong vùng hỗ trợ.

Giao dịch:

Đứng ngoài thị trường hôm nay, tưởng như có được một phiên cầm máu, nhưng chỉ cần nhìn lệnh bán vào cuối phiên cũng biết kết cục thị trường. Hủy các lệnh mua, chờ đợi thị trường qua đợt bán của nước ngoài.

Blog chứng khoán: Có dấu hiệu tích cực 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Thực ra trong phiên HSG được đỡ tốt ở 37.5-37.6. Ngay cả khi thị trường chung suy yếu thì giá cũng không bị lấn qua vùng này. HSG tạo Low ở 37.1 đúng lúc đóng cửa do khối lượng đỡ quá mỏng, không đủ cân đối lại lượng bán bán ATC khoảng 43k.

HSG bị dìm giá lúc đóng cửa hôm nay đưa giá về vùng khá hấp dẫn, sát mức hỗ trợ 36.5-36.7. Nếu sụt thêm một phiên nữa với cường độ như hôm nay thì giá hoàn toàn có thể chạm tới vùng này. Tùy vào bối cảnh thị trường, có thể bắt đáy với tỉ lệ nhỏ với lượng sẵn có. Nước ngoài không xả nhiều ở HSG, khoảng 80k giá bình quân 37.5. Nhà đầu tư trong nước hoàn toàn có thể cân bằng được các giao dịch bán của khối ngoại ở HSG, nhưng yếu tố tâm lý và thị trường chung chưa hỗ trợ. HSX có thể sẽ thu hẹp mức giảm lại khi vào vùng 36.5.

Blog chứng khoán: Có dấu hiệu tích cực 2

HAG:

HAG bị xả ATC khoảng 283k, giá đè xuống 20.1. Trước thời điểm đóng cửa, HAG được đỡ tốt ở 20.2, tạo nên mức dao động rất hẹp và Vol giảm nhiều. Nước ngoài bán tổng cộng 610k giá bình quân 20.2. Nếu trừ đi khối lượng ATC khớp giá 20.1 thì có thể giá bán trong phiên cao hơn, khoảng 20.3-20.4 vì hai bước giá này mới khớp đủ lượng.

Trên 60% lượng giao dịch là do nước ngoài bán ra mà HAG vẫ duy trì giá tốt trong phiên chứng tỏ lực đỡ cũng không nhỏ. HAG đang vào vùng hỗ trợ cứng gần 20. Với lượng khớp đóng cửa 291k thì lượng đỡ giá 20.1 khoảng 250k, cộng thêm 175k dư mua 20. HAG vẫn đang được mua đỡ ổn.

HAG có thể thực sự kiểm tra mức 20 trong 2 phiên tới. Trong trường hợp nước ngoài vẫn xả mạnh thì Vol cần lớn để thanh toán hết lượng bán ra và tạo dao động giảm càng hẹp càng tốt. Nếu nước ngoài không xả, Vol nên nhỏ. Ngoài việc nước ngoài bắt buộc phải xả HAG bất kỳ giá nào, nhà đầu tư trong nước cần phải hạn chế bán khi ở mức hỗ trợ.

Blog chứng khoán: Có dấu hiệu tích cực 3

SSI:

SSI hôm nay không giao dịch tới giá 16.1 (mức Low bị bán 333k hôm qua). Trong phiên cầu cũng đỡ đủ tốt ở 16.2, chỉ bị lấn qua trong thời gian rất ngắn. Khoảng 195k khớp 16.2. SSI có bị nước ngoài bán ròng nhưng mức độ nhẹ.

Vol hôm nay nhỏ, mức giảm hẹp xác nhận lực bán dưới tham chiếu đã yếu đi nhiều so với hôm qua. Ngay cả đợt đóng cửa, khi nhiều mã bị xả ATC lớn, SSI cũng có yếu đi chủ yếu do cầu rút xuống. Giao dịch đóng cửa rất nhỏ gần 16k. Cầu vẫn đỡ ở 16.1-16. SSI không bị ảnh hưởng của nước ngoài bán và cầu trong nước đủ giữ mức 16.

Blog chứng khoán: Có dấu hiệu tích cực 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.