17:19 30/11/2021

Blog chứng khoán: Cơ hội cho người có tiền

iTrader -

Dù hôm nay thị trường đảo chiều đột ngột vì cái gì, thì điều đó cũng thể hiện một tâm lý mong manh bất ổn. Đây là lúc blue-chips thể hiện vai trò giữ nhịp, nhưng những cổ phiếu lớn nhất nhóm này toàn tăng kiểu “chụp giật” kéo chỉ số...

VN30-Index.
VN30-Index.

Dù hôm nay thị trường đảo chiều đột ngột vì cái gì, thì điều đó cũng thể hiện một tâm lý mong manh bất ổn. Đây là lúc blue-chips thể hiện vai trò giữ nhịp, nhưng những cổ phiếu lớn nhất nhóm này toàn tăng kiểu “chụp giật” kéo chỉ số.

Hiện tượng luân phiên các trụ khác “nuột”, ít nhất là trong buổi sáng. VIC quay đầu nhưng có VCB và vài ngân hàng khác kết hợp với GVR, HPG kéo lên. VNI thậm chí còn vượt 1.500 điểm. Tuy nhiên các mã này không thể trụ lại được trong buổi chiều.

Thực ra VIC và VHM lại khá ổn định trong cơn biến động buổi chiều. VHM thậm chí còn nỗ lực gỡ điểm những phút cuối: Hơn 1,8 triệu cổ mua chặn đã đẩy VHM nhảy tới 9 bước giá và chỉ giảm 0,24%.

Trong khi đó cổ phiếu được trông lợi nhất là ngân hàng, lại quá tệ. Hàng loạt cổ phiếu nhóm này đảo chiều về cuối, giảm rất sâu như VCB, CTG, VPB. MBB, TPB... Chỉ số VNFIN có 27 mã thì 14 mã ngân hàng, đóng cửa giảm 2,12%. VN30 giảm 0,99%. Chỉ số của 30 mã blue-chips này đảo chiều rơi từ đỉnh xấp xỉ 2% nhưng bình quân cổ phiếu trong rổ đảo chiều tới 2,8%. Ngân hàng cả loạt cổ phiếu đảo chiều 3%-5% như ACB, CTG, HDB, MBB, STB, TPB, VCB, VPB.

Kiểu dao động tăng trước giảm sau thì biên độ càng lớn, thanh khoản càng cao càng thể hiện sức ép chủ động mạnh. Chiều nay chắc chắn có một đợt bán tháo xuất hiện. Câu chuyện không phải là mốc 1.500 không giữ được, mà là tâm lý kém ổn định ở vùng đỉnh cao dẫn đến đợt bán lớn xuất hiện. Cần đặt biến động chiều nay bên cạnh diễn biến khá tích cực buổi sáng: Các trụ hoạt động luân phiên tốt, độ rộng tốt, dòng tiền vào tốt. Bối cảnh đó đáng lẽ phải tạo sự hưng phấn, chứ không phải sự sợ hãi. Cũng phải lưu ý rằng chứng khoán châu Á không quá tệ trong buổi sáng, chỉ khi futures các thị trường châu Âu và Mỹ rực lửa, tình thế mới đột ngột thay đổi.

Khả năng giữ ổn định của blue-chips không tốt thì nguy cơ các chỉ số đảo chiều là bình thường. Rủi ro điều chỉnh không hẳn phải đến khi có tin biến chủng covid mới xuất hiện. Lối tăng chỉ số nhờ kéo trụ trong khi dòng tiền vào blue-chips ít thì sớm muộn khi các trụ sập hoặc bị chốt mạnh, sẽ không có nhiều tiền nâng đỡ. Biên độ chỉ số lớn thì ảnh hưởng tâm lý cũng sẽ lớn.

Nói tóm lại thị trường đang có rủi ro điều chỉnh, và đó là điều bình thường. Câu chuyện bên ngoài được thị trường quan tâm lúc này là biến chủng covid mới, yếu tố cần thêm thời gian để rõ ràng: Khả năng lây lan đến đâu, độc lực như thế nào, thuốc thang ra ra sao. Trong lúc đó các nước phản ứng thế nào và các hoạt động kinh tế có ảnh hưởng tới đâu. Thị trường đã tìm được lý do để điều chỉnh, dù không hẳn điều chỉnh vì thông tin đó đúng sai thế nào. Câu chuyện trong nước là mức độ giảm gói quy mô kích cầu đến đâu, có hỗ trợ lãi suất hay chỉ độc mỗi tài khóa và đầu tư công?

Hôm nay không giao dịch phái sinh, nhưng chiều Long trước có vài setup khá ổn khi VN30 phản ứng với 1557.xx. Nhịp rơi ngay đầu phiên chiều thì không thể đoán trước được nhưng có ít nhất 1 setup retest 1546.xx có thể Short và VN30 phản ứng với 1533.xx có thể bắt đáy Long.

Tâm lý thị trường hiện khá bất ổn, nhưng vẫn còn đó các trụ. VN30 có thể được tạo dao động ngược chiều. Vì vậy cần quan sát diễn biến thế giới đêm nay, giảm sâu có thể dẫn tới nhịp giảm trước trên thị trường trong nước. Chiến lược là Long trước Short sau.

Vn30 chốt hôm nay tại 1537.59, ngay tại 1 mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1542; 1546; 1551; 1554. Hỗ trợ 1530; 1525; 1520; 1514; 1509; 1505; 1499; 1494; 1491.

Diễn biến F1.
Diễn biến F1.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.