17:57 02/06/2022

Blog chứng khoán: Cơ hội điều chỉnh ngắn

iTrader -

Thị trường đã có một phiên dao động rộng hơn trung bình và lại theo hướng giảm ở đa số cổ phiếu. Thanh khoản tăng nhẹ ở cả khối lượng lẫn giá trị tức là lực bán chiếm ưu thế rõ rệt...

VN30-Index.
VN30-Index.

Thị trường đã có một phiên dao động rộng hơn trung bình và lại theo hướng giảm ở đa số cổ phiếu. Thanh khoản tăng nhẹ ở cả khối lượng lẫn giá trị tức là lực bán chiếm ưu thế rõ rệt.

Diễn biến điều chỉnh không nên nhìn ở chỉ số, vì trong vài trường hợp việc kéo trụ có thể khiến hình mẫu nến kỹ thuật trở nên kém chính xác. Hãy nhìn ở các cổ phiếu mạnh nhất, hút tiền nhất để thấy hướng biến động của giá.

Giá tăng mạnh trong ngắn hạn thì điều chỉnh là bình thường. Áp lực chốt lời, như đã nói, không phải hôm nay mới có, nên nếu đã chốt từ vài ngày nay thì không cần thiết phải mua đuổi giá trở lại một cách hấp tấp. Cơ hội chính là ở nhịp lùi tới đây.

Ở những cổ phiếu mạnh nhất, những mã tín hiệu, hướng dao động của giá hôm nay là tăng tốt đầu phiên và giảm sau đó, thanh khoản cũng tăng thì kết luận tất yếu là bên bán đã chủ động tạo hướng đi của giá. Hầu hết các mã tín hiệu như FPT, DCM, DPM, REE, GAS... đều có diễn biến giá giống nhau. Còn như nhiều cổ phiếu ngân hàng thì khả năng điều chỉnh là quá rõ hôm nay. Tập hợp các cổ phiếu mạnh nhất điều chỉnh thì có khả năng lan tỏa tâm lý ra thị trường.

Phiên đảo chiều ở rất nhiều cổ phiếu hôm nay không nhất thiết chắc chắn dẫn đến phiên điều chỉnh chung những ngày tới, nhưng đó là một tín hiệu cần quan sát. Dòng tiền đi theo các cổ phiếu riêng lẻ, nên vẫn có khả năng chốt lời mã này sẽ vòng sang mã khác. Đó là đặc trưng của dòng tiền nóng, truyền cành liên tục. Sức nặng của dòng tiền này sẽ được thử thách những phiên tới, vì không phải tất cả lượng mua trong những tuần qua đều là ngắn hạn. Dòng tiền đầu tư dài hạn là một phần trong đó, nên biến động ngắn hạn chỉ là cơ hội để trading tối đa hóa lợi nhuận trên danh mục có sẵn. Việc dòng tiền dài hạn chốt lời một phần cũng chính là yếu tố sẽ hỗ trợ ở nhịp giảm khi lượng vốn đó được mua trở lại chính khối lượng đã bán hoặc mua nhiều hơn.

Mặt khác cũng cần quan sát thanh khoản và biên độ giá ở những ngày tới, khi nhịp giảm có xác suất cao diễn ra. Vẫn sẽ là sức mạnh của mỗi bên tham gia vào giao dịch như thế nào và bên nào tạo hướng đi cho giá cùng thanh khoản ra sao. Hiện các cổ phiếu có triển vọng lợi nhuận tốt trong quý 2 vẫn là các mã có biên độ tăng ngắn hạn tốt nhất và yếu tố cơ bản vẫn sẽ là lực đỡ. Những cổ phiếu như vậy sẽ không bị dòng tiền rời bỏ, thậm chí có thể hút thêm tiền khi điều chỉnh trở lại hấp dẫn hơn.

Nói chung vẫn giữa quan điểm rằng rất nhiều cổ phiếu đã tạo đáy, rất có thể là cả chỉ số đại diện, nên áp lực bán tăng tạo giá giảm từ chiến lược lướt sóng ngắn hạn không mang tính chất tiêu cực. Chốt lời hạ nhiệt đà đi lên nóng, rung bớt lượng hàng ngắn hạn là một phần của xu hướng tăng. Nhịp giảm nếu có sẽ là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Hôm nay tập trung vào giao dịch với cổ phiếu, hạ tỷ trọng xuống mức cân bằng nên không giao dịch phái sinh. Thật ra với mức chiết khấu cao như hiện tại thì cũng rất khó để Short. Đây cũng không phải là điều kiện thị trường để tranh thủ Short đối nghịch với vị thế cổ phiếu. Tốt hơn nên canh nhịp giảm để Long và đợi mua lại cổ phiếu tăng tỷ trọng.

VN30 chốt hôm nay tại 1325.49. Cản gần nhất ngày mai là 1326; 1333; 1339; 1344; 1350; 1356. Hỗ trợ 1320; 1314; 1306; 1298; 1292; 1288.

F1 duy trì chiết khấu rất rộng.
F1 duy trì chiết khấu rất rộng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.