17:26 26/05/2022

Blog chứng khoán: Cơ hội lướt

iTrader

Cổ phiếu bắt đáy lãi trên 10% tính đến hôm nay khá nhiều, các mã đầu cơ còn khủng hơn. Cơ hội chốt lời khá tốt với những mã chụp giật không nên giữ. Thị trường có thể lùi một chút vào ngày mai và đó là cơ hội để mua lại những mã cần mua...

VN30 chạm MA20 và VNI cùng nhiều cổ phiếu cũng vậy.
VN30 chạm MA20 và VNI cùng nhiều cổ phiếu cũng vậy.

Cổ phiếu bắt đáy lãi trên 10% tính đến hôm nay khá nhiều, các mã đầu cơ còn khủng hơn. Cơ hội chốt lời khá tốt với những mã chụp giật không nên giữ. Thị trường có thể lùi một chút vào ngày mai và đó là cơ hội để mua lại những mã cần mua.

Hôm nay nếu thị trường quay đầu thì cũng là bình thường. Từ chỉ số tới cổ phiếu khá nhiều đã chạm tới mức kháng cự kỹ thuật, phổ biến là MA20, nên tâm lý chốt lời xuất hiện. Tuy nhiên lực bán khá nhẹ và thị trường cân bằng hơn dự kiến.

Vấn đề không phải là VNI còn xanh hay VN30 giảm không đáng kể, mà quan trọng hơn là biên độ dao động của chỉ số lẫn cổ phiếu rất hẹp. Kiểu nến giá cân bằng và biên độ hẹp tức là cung cầu không bên nào lấn lướt bên nào. Kết hợp với thanh khoản nhỏ, đó là tín hiệu của cung cầu ổn định.

Thêm nữa, độ rộng của cổ phiếu nói chung và blue-chips VN30 nói riêng cũng không chênh lệch. Kết quả này chỉ có được khi bán không ép giá. Dư mua khá dày ở vùng giá đỏ thể hiện ý đồ căng giá mua chờ một biên độ dao động rộng, nhưng không thành công. Tâm lý ổn định như vậy là một biểu hiện tốt, vì chỉ những người đầu cơ rất ngắn mới chốt lời, hoặc có bán cũng chỉ một phần danh mục. Nói chung việc giữ lại cổ phiếu hàm ý một khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn.

Thị trường đang vận động đúng như dự kiến, sau khi vượt qua được vòng T3, T4 thì khả năng sẽ tăng tiếp đến T7. Giờ là lúc các quan điểm thị trường sẽ có xung đột nhiều hơn. Các mức cản kỹ thuật sẽ là “gia vị” cho quyết định ở thời điểm ranh giới giữ phục hồi kỹ thuật hay thật sự tạo đáy trung hạn.

Phiên này thanh khoản rất nhỏ, nhưng khi biến động mạnh hơn theo chiều hướng giảm thì mới có thể biết được liệu tâm lý nhấp nhổm lớn đến đâu. Khả năng cao phiên cuối tuần sẽ gia tăng dao động, nếu giao dịch kiểu giảm mạnh trước phục hồi sau thì là tích cực. Nên quan sát kỹ giao dịch ở các chiều giảm và tăng intraday nếu xảy ra. Trong bối cảnh rung lắc như vậy, cách thức bán/mua phản ánh rõ nét hơn quan điểm về thị trường.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường có triển vọng ngày càng cao là đã tạo đáy trung hạn ở nhiều cổ phiếu. Chỉ số thì phụ thuộc vào khả năng dẫn dắt của trụ, nhưng cổ phiếu sẽ có cung cầu riêng. Lúc này nên quan tâm đến cổ phiếu cụ thể hơn là cản nào của chỉ số. Nhìn chung rủi ro giảm sâu hơn không cao, nhưng để tối đa hóa được chiều tăng lại phụ thuộc hoàn toàn vào lựa chọn đúng cổ phiếu. Nhiều mã có triển vọng tăng mạnh hơn nhiều so với chỉ số.

Thị trường phái sinh hôm nay chiết khấu rất rộng ngay từ sớm và càng về sau càng rộng hơn. Basis trung bình phiên là 11,3 điểm, không phù hợp với chiến lược Short, nhưng Long cũng không nên vì khả năng bị chốt lời ngắn hạn là cao. Tuy vậy VN30 giảm không quá ngưỡng cản đầu tiên ở 1305.xx cũng thể hiện sức ép trên thị trường cơ sở là không đáng kể. Khả năng cao biên độ sẽ mạnh lên ngày mai, chiến lược là chờ mua cơ sở, canh Long phái sinh.

VN30 hôm nay dừng tại 1309.5. Cản gần nhất ngày mai là 1314; 1318; 1321; 1325; 1334; 1339; 1344; 1351. Hỗ trợ 1305; 1298; 1294; 1288; 1284; 1279; 1271; 1265.

F1 hôm nay chiết khấu quá rộng cho Short, nhưng Long cũng không nên.
F1 hôm nay chiết khấu quá rộng cho Short, nhưng Long cũng không nên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.