17:29 06/02/2012

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ khỏe

iTrader

Khối lượng giảm theo chiều giá giảm là điều tốt

SSIi được khối ngoại đỡ khá mạnh hôm nay.
SSIi được khối ngoại đỡ khá mạnh hôm nay.
Cửa phục hồi không dàn đều nhưng những cổ phiếu khỏe, tính đầu cơ cao sẽ khá hơn.

Cảm nhận thị trường ngày 6/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 355,4 tỷ (-51%), VN-Index 399,73 điểm (-0,5%).

HNX: Giá trị khớp 242,8 tỷ (-37%), HNX-Index 61,49 điểm (-0,57%).

Hôm nay nhiều người sẽ lo lắng về Vol sụt giảm mạnh như vậy. Thực ra Vol đứng một mình ít có ý nghĩa mà phải đặt trong mối quan hệ với hướng dao động của giá. Nếu chỉ nhìn vào dữ liệu EOD (End-of-day) để phân tích sẽ không chuẩn.

Sau phiên đỉnh về thanh khoản hôm 3/2, gần như chắc chắn giá sẽ phải giảm trở lại. Một khối lượng cổ phiếu lớn như vậy được chuyển thành tiền thì dòng tiền mua mới sẽ yếu đi. Nếu tiền mới tiếp tục vào thì một phần tiền vừa bán sẽ quay lại mua. Hôm nay ở các mức sàn và sát sàn đã xuất hiện cầu sẵn sàng mua khá lớn. Người chờ mua có thể còn muốn giảm mạnh thêm chút nữa.

Hôm nay Vol theo chiều giá giảm là không nhiều. Hai sàn chạm đáy sớm và được giữ tốt ở những cổ phiếu quan trọng. Vol đẩy lên cũng yếu nhưng dù sao vẫn còn giữ được giá loanh quanh tham chiếu. Khả năng lớn là tuần này thị trường sẽ tìm được sự cân bằng. Cửa phục hồi không dàn đều nhưng những cổ phiếu khỏe, tính đầu cơ cao sẽ khá hơn.

Một số mã khỏe khá dễ nhận: HSX có ITA, OGC, HPG… HNX có SHN, DCS, VND… Điểm chung ở những cổ phiếu dạng này là Vol khớp lớn nhưng chiều giá lại hồi rất tốt. Thanh khoản ở vùng cận sàn cao hoặc thấp đều tốt, miễn là giá phục hồi. Tâm lý chủ đạo sau phiên đạt đỉnh về khối lượng là ai có cổ đã lãi sẽ chốt mạnh, trừ những người tin rằng việc điều chỉnh chỉ là nhịp nghỉ bình thường. Một số chuyên nghiệp có thể lướt nhanh để cover lại ở giá thấp hơn.

Chính Vol phiên hôm nay yếu khiến thị trường chưa rõ ràng và chưa đáng ngại. Vol phiên trước đột biến là biểu hiện của cung lớn, đa số mã có giá Close sát hoặc bằng mức Low. Hôm nay Vol lại giảm. Nếu giá Close lại sát mức Low và range lớn thì khả năng cao là kiệt cầu. Nhưng vấn đề là rất nhiều cổ phiếu, nhất là số mã đầu cơ lại có mức Close cao hơn giá Low khá nhiều, biểu hiện của việc được kéo lên tốt. Có khả năng là giữa tuần này sẽ có một đợt hồi trở lại, những mã khỏe sẽ tăng trước.

Chiến lược giao dịch:

Giữ nguyên tỉ trọng.

Điều chỉnh tăng mức stop với PVX lên giá 8.000 đồng.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ khỏe - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vùng giá giao dịch chính là 15.5, khoảng 437k khớp tại đây, trong đó 116k khớp lúc đóng cửa. Biến động giá chính hôm nay: hồi từ 15.2 lên 15.8, giảm trở lại 15.5 và được chốt giữ giá này từ sau 9h45.

Hôm nay là phiên hàng ngày 31/1 về. Hôm đó giá bị ép từ cao xuống thấp, đóng cửa tại Low, Vol 1,76 triệu. Hôm nay Vol chỉ hơn 1,15 triệu, không quá lớn. Khối ngoại đỡ ròng gần 5,7 tỷ đồng. Giữ được mốc 15.5 là một thành công lớn vì sức ép bán từ 9h30 đến 9h42 rất mạnh, đè qua cả ngưỡng này và có dư bán giá 15.5. Cửa giảm về vùng 14.8 vẫn còn rộng vì nếu khối ngoại giảm mua, khả năng cầu sẽ yếu đi. Vùng mua thêm vẫn là 14.1-14.8 hoặc vượt quá 16 chắc chắn.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ khỏe - Ảnh 2

PVX:

Vol hôm nay hơi cao: trên 4 triệu cổ, tương đương phiên T+4 của ngày 1/2. May mắn là giá được kéo từ 8.1 lên 8.4. Vùng 8.1-8.2 đánh nhau dữ dội, chủ yếu là người bán xả ra (1,69 / 2,29 triệu cổ). Chốt giữ được mức 8.2, đẩy qua giá 8.3 là biểu hiện của cầu tốt.

Cầu chặn giá sàn 8 nhiều, chỉ một lần duy nhất bị khớp vào. Tuy nhiên tham chiếu ngày mai lại là 8.2 nên vẫn có khả năng áp lực bán tương tự hôm nay ở cùng một vùng giá sẽ quay lại. Tuy nhiên vùng 8-8.2 là mức hỗ trợ khá mạnh. Để xuyên thủng vùng này, cung phải cực lớn hoặc cầu suy kiệt.

10% số PVX có khả năng sẵn sàng bán. Nâng mức stop lên 8.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu đầu cơ khỏe - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.