20:23 31/12/2013

Blog chứng khoán: Cú sốc cho người lỡ bán

iTrader

Thị trường đã thể hiện những phản ứng rất nhạy và rất tích cực hôm nay

HCM nhận được lực cầu rất tốt, vượt kháng cự với thanh khoản đột biến.
HCM nhận được lực cầu rất tốt, vượt kháng cự với thanh khoản đột biến.
Có lẽ do ban đầu thông tin dưới dạng nguyên bản tiếng Anh không gây ấn tượng nhiều nên mặc dù có cả 30 phút cuối buổi sáng nhưng thị trường vẫn không có chuyển biến rõ nét.

Thị trường ngày 31/12/2013:

Diễn biến chiều nay hẳn là cú sốc cho không ít người đã lỡ bán hôm qua. Thị trường là vậy! Cho đến trước khi có tin room, giao dịch yếu không khác dự kiến nhiều lắm để đến mức phải sửa sai.

Trước hết phải nói về thời điểm ra tin và cách thức phản ứng với thông tin. Tin bản gốc xuất hiện từ 10h30, đến gần 11h đã được đẩy trong một số room chat. Đọc bản gốc thì không thấy có gì mới như những thông tin đã biết, mọi thứ vẫn chỉ là dự kiến, cũng không có thông tin nói là “trong vài ngày tới” như bản dịch. Ở đây có sự khác biệt về sắc thái tâm lý khi chuyển ngữ (expected within days to approve…). Đó là chưa kể thông tin gốc được nói bằng tiếng Việt, sau đó được chuyển sang tiếng Anh, rồi lại chuyển ngược về tiếng Việt và báo chí vẫn thường ưa thích chọn các câu chữ gây sốc! Có lẽ do ban đầu thông tin dưới dạng nguyên bản không gây ấn tượng nhiều nên mặc dù có cả 30 phút cuối buổi sáng nhưng thị trường vẫn không có chuyển biến rõ nét.

Ngoài ra, việc rục rịch ký nghị định về room ban đầu dự kiến cuối tháng 12, sau lùi lại thì thị trường đã biết. Việc nhấn mạnh là sẽ ký trong vài ngày tới tức là có mốc thời gian, tạo cảm giác sự việc đã đến rất gần, rất chắc chắn. Yếu tố  tâm lý mới thực sự là điều tạo khác biệt.

Dù sao thì thị trường cũng đã thể hiện những phản ứng rất nhạy và rất tích cực hôm nay. Dòng tiền vào tốt, tâm lý thay đổi nhanh. Bật nhanh nhất vẫn là các blue-chips, đặc biệt các mã đã hết room (trừ VNM). Phân bổ dòng tiền ở HSX cũng ủng hộ điều này: Lần đầu tiên trong 12 phiên tỉ trọng vốn vào HSX30 mới lại chiếm một nửa thị trường (không tính giao dịch mua của nước ngoài). Thêm nữa, trong tổng lượng tiền vào HSX buổi chiều, trên 54% chạy vào HSX30. Các tỉ trọng này thể hiện sự định hướng dòng tiền và phản ứng phù hợp với thông tin hỗ trợ. Nếu tin có mà dòng tiền không phù hợp thì cũng chỉ là phản ứng của số ít mà thôi.

Về phân bổ tiền giữa hai sàn. HNX không có được hấp dẫn về room như HSX nên giao dịch hôm nay kém. Giá trị giao dịch giảm khoảng 40% so với hôm qua. Tổng thể mức vốn nội thuần của thị trường phiên này giảm 25%, nhưng vốn nội thuần vào HSX chỉ giảm 19%.

Vốn nội vào HSX giảm có nguyên nhân lớn là giao dịch giảm ở một số mã như FLC, HQC, HAR… Còn những mã giao dịch hàng đầu như REE, SSI, HCM, FPT đều tăng. Do đó nhìn thanh khoản hôm nay cần chú ý đến sự cơ cấu nguồn vốn chứ không chỉ đơn giản là so sánh phiên trước phiên sau.

Về dao động, hôm nay đương nhiên là dao động đẹp. Chỉ báo hình mẫu giá cho thấy có sức ép nhất định, khá nhiều mã có giá Close < High, tức là bị ép xuống về cuối phiên. Nhưng biên độ dao động này rất hẹp ở HSX30. Bình quân các mã trong rổ này có giá Close < High ~ 0,8%. Những mã có tiềm năng yếu đi nhanh là FPT, GMD, HPG do phải chịu sức ép bán lớn hơn các mã còn lại.

Giao dịch

Nói kiểu gì cũng được nhưng nếu không có tin room ra cuối buổi sáng thì những ai bán hôm qua chưa hẳn đã là hố. Nhưng vấn đề là xử lý giao dịch chứ không phải than vãn. Cover SSI 17.6, hố một chút so với hôm qua. Quay lại HCM giá 23.8 lúc 1h30 khi giao dịch đã hạ nhiệt. Vào tiếp TCM giá 20.3-20.4, bình quân 20.3. DPM phản ứng kém, sút giá 41.6-41.5. Cơ cấu lại danh mục.

Blog chứng khoán: Cú sốc cho người lỡ bán 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Buổi sáng giao dịch cầm cự, có lúc tăng nhẹ một giá trên tham chiếu. Đến sau 11h bắt đầu mạnh lên. Tin room bản tiếng Anh ra sớm hơn nhiều bản tiếng Việt nhưng chưa tạo được phản ứng rõ nét. Nước ngoài đã xúc 184k ngay từ sát 11h. Khi vào phiên chiều lệnh MP được sử dụng hàng loạt đẩy giá cực nhanh. SSI buổi chiều giao dịch hơn 2 triệu cổ, thể hiện mức độ quan tâm rất cao của nhà đầu tư trong nước. Khối ngoại chiều nay không mua.

SSI gặp cản dữ dội ở 18, bị ép lên ép xuống quanh giá này nhưng cầu liên tục ăn lên dư bán ở đây. Tốc độ giao dịch nhanh, Vol tập trung đặc biệt mạnh ở 17.9-18 thể hiện mức độ quyết tâm và chấp nhận giá rất tốt của người mua. Gần 1,54 triệu cổ khớp ở 2 giá này và đến lúc đóng cửa bên mua đã chiếm được. 

Về phản ứng giá, SSI nằm trong số những cổ phiếu biến động sớm nhất chiều nay. Điều này thể hiện mức độ quan tâm rất cao. SSI vẫn chưa vượt được 18 một cách chắc chắn nhưng phản ứng giá hôm nay là tốt. Một lượng rất lớn cổ phiếu đã được sang tay hôm nay, đặc biệt là vùng kháng cự 18. Nếu đẩy qua được 18 thì SSI sẽ rất tích cực.

Blog chứng khoán: Cú sốc cho người lỡ bán 2

HCM:

Cũng nằm trong “mạch room” hôm nay và có lợi thế hơn SSI ở thanh khoản thấp. HCM đạt tốc độ giao dịch cực nhanh, được đẩy từ 23 lên 24.3 chỉ trong 20 phút. Sau đó là một nhịp điều chỉnh nhẹ, lùi về 23.8, tương đương đỉnh cũ. Lần thứ 2 HCM lại được đẩy lên 24.4 và có thêm một nhịp điều chỉnh nữa, lần này ngắn hơn, chỉ về 24.1. Cuối cùng HCM được đẩy giá thành công, vượt mức trần bằng lượng mua đóng cửa rất cao.

Vol đặc biệt lớn và vượt đỉnh thành công, HCM có cầu chủ động rất mạnh, mua vào các nhịp điều chỉnh rất khỏe làm các nhịp lùi này ngắn dần. Khoảng 1,1 triệu cổ khớp từ 23.8 trở lên, chiếm 85% Vol hôm nay xác nhận mức độ chấp nhận giá rất tốt của người mua khi ở vùng đỉnh cũ. Vùng 23.8-24 sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của HCM.

Blog chứng khoán: Cú sốc cho người lỡ bán 3

TCM:

Không đủ sức vượt đỉnh như HCM nhưng cũng có phản ứng giá rất tốt, thuộc nhóm hết room. Chỉ trong 5 phút đầu giờ chiều, TCM nhảy từ 19.5 lên trần 20.7, quá nhanh, Vol không cao nên rất khó mua. Nhịp điều chỉnh sau đó kéo về 20.1, cầu vào rất khỏe, khớp chủ động ở 20.6 rất nhiều. Từ giá 20.4 trở lên khớp 700k, chiếm 73% Vol. TCM vẫn đang bị cản ở 20.7 nhưng đóng cửa cầu vào ăn 20.6 gần hết dư bán, cũng là mức chấp nhận giá rất tốt. Nhìn Vol thì hơi nhỏ, chưa có được sự đột biến như HCM. TCM có thể điều chỉnh nhẹ trở lại 20.4 để test cung.

Blog chứng khoán: Cú sốc cho người lỡ bán 4

HSG:

Thanh khoản kém, phản ứng giá chậm, cầu vào không rõ ràng. Mức tăng chưa tới được 41.5 dù cung chặn đường rất ít. HSG 2 phiên tới không có phản ứng khá hơn thì nên tạm thời cắt khỏi danh mục.

Blog chứng khoán: Cú sốc cho người lỡ bán 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.