17:08 17/01/2022

Blog chứng khoán: Cuộc đại phẫu

iTrader

Cuối tuần qua, câu hỏi đáng giá triệu đô được tìm kiếm nhiều nhất chính là “cục than hồng blue-chips bị cầm cố có quy mô đến đâu?”. Giải chấp là lối thoát duy nhất lúc này, như một cuộc đại phẫu để khu biệt khối ung thư vào một chỗ...

VN30 vẫn đang dao động bình thường trong biên độ tích lũy.
VN30 vẫn đang dao động bình thường trong biên độ tích lũy.

Cuối tuần qua, câu hỏi đáng giá triệu đô được tìm kiếm nhiều nhất chính là “cục than hồng blue-chips bị cầm cố có quy mô đến đâu?”. Giải chấp là lối thoát duy nhất lúc này, như một cuộc đại phẫu để khu biệt khối ung thư vào một chỗ.

Thời gian khá yên ả buổi sáng hôm nay chấm dứt rất nhanh và đầu phiên chiều các hoạt động giải chấp bắt đầu. Đó là lý do khiến blue-chips đang giao dịch bình thường, không có tin gì xấu, lời lãi chả bao nhiêu, lỗ cũng làng nhàng, nhưng đột ngột bị bán không thương tiếc.

Ảnh hưởng lan tỏa là lớn, đại đa số blue-chips sụt giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu chứng khoán bị ảnh hưởng rất sớm dù không thật sự trực tiếp thiệt hại. Ngay từ sáng nhiều mã đã giảm sâu và đến chiều thì sàn la liệt.

Thực ra ngoài 5 mã giảm sàn trong nhóm VN30 thì mức giảm giá ở các mã còn lại cũng không có gì ghê gớm. Vấn đề là hiệu ứng về tâm lý. VNI bốc hơi 30-40 điểm thì không ai ngồi yên nổi mà cầu bắt đáy cũng rất cạn, để mặc cho giá rơi. Bình thường nếu blue-chips sụt đâu đó 2% đã thấy có cầu vào. Rõ ràng là các tay chơi lớn đang rất ưa thích cảnh giao dịch như chiều nay!

Dù rằng khi thị trường giảm có đủ thứ lý do, nhưng có một thực tế là thị trường hoàn toàn bình thường cho tới trước phiên chiều. Hàng đầu cơ bị bán tháo thì tuần trước đã diễn ra rồi, blue-chips cân thị trường và giao dịch ổn định thì cũng đã thấy từ tuần trước. Rủi ro ở đây chính là sự liên thông, vì chắc chắn có không ít người ôm hàng blue-chips cay đắng tiếc nuối khi các nhà đầu cơ ăn đậm hàng tháng trời qua. Nhu cầu tất yếu là cầm cố cổ phiếu sẵn có để lướt sóng đầu cơ.

Các cổ phiếu đầu cơ nóng có thể không thuộc diện được cầm cố, hoặc margin với tỷ lệ thấp, nhưng blue-chips thì “vô tư”. Vấn đề là sự đổ gãy của con sóng đầu cơ quá đột ngột, không có giai đoạn phân phối để mà quan sát, để giảm dần rủi ro. Mất thanh khoản khiến rủi ro margin trở nên đột biến. Rủi ro liên thông dạng này không có gì mới, nhưng vừa rồi con sóng đầu cơ quá khủng khiếp, tiền quá lớn, nhà đầu tư mới quá nhiều nên “cục than hồng” trở nên nóng bỏng và quá to. Nếu chỉ quan sát biến động giá ở cổ phiếu blue-chips thì không có áp lực gì phải giải chấp cả.

Mặt tốt của cú sốc hôm nay là giải pháp đã được “tìm thấy”. Có gây hại trong ngắn hạn vài phiên, nhưng mở ra lối thoát để giải phóng áp lực nợ. Nếu xả các blue-chips có thể thu được margin thì tới đây, hàng đầu cơ có mất thanh khoản cả tháng cũng không ảnh hưởng gì nữa.

Mặt khác, blue-chips đột ngột chịu “quả tạ rơi vào đầu” thì cũng khiến giá trở nên hấp dẫn hơn mà thôi. Hôm nay cầu mới chờ ở giá sàn hoặc giá rất thấp. VN30 giao dịch đâu đó 11,9k tỷ, gần 41% sàn HSX. Ngày mai giá có thể tiếp tục chịu áp lực thêm nhịp nữa. Cầu vào là tín hiệu rất tốt. Sự dịch chuyển dòng tiền trong cảnh “đau thương” là điều khó tưởng tượng trong bối cảnh thị trường êm đềm như lúc này, nhưng đúng là không dễ gì tạo được một “selling climax” cho đến cuối tuần trước.

Mức giảm giá mạnh ở các blue-chips đang đem lại cơ hội giảm giá vốn rất tốt và nếu biến sử dụng công cụ phái sinh để phòng vệ thì rủi ro rất thấp. Thanh khoản của F1 hôm nay tăng 26% so với cuối tuần trước. Sắp đáo hạn mà basis chiết khấu còn rộng hơn hôm qua. Lực Short phòng vệ hoặc đóng vị thế là nguyên nhân. Phái sinh là T0, co dãn vị thế rất tiện tùy vào vị thế trading cổ phiếu. Ngay mai dự kiến blue-chips sẽ còn giảm tiếp nhịp nữa trước khi có cầu vào bắt. Vì vậy nên tiếp tục duy trì Short qua đêm và dỡ dần vị thế cùng với bắt đáy cổ phiếu.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1478.61, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1480; 1483; 1490; 1496; 1498; 1508; 1513; 1520; 1525; 1530. Hỗ trợ 1473; 1468; 1465; 1459; 1453; 1448; 1445.

Lực short phòng vệ khiến basis gần đáo hạn vẫn âm.
Lực short phòng vệ khiến basis gần đáo hạn vẫn âm.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.