17:04 23/11/2015

Blog chứng khoán: Đầu cơ còn mạnh bao lâu?

iTrader

Hiện tượng đi ngược xu thế chung vẫn đang diễn ra ở các mã đầu cơ, vốn vào rất mạnh

Hsx30 hình thành xu thế giảm ngắn hạn ngày càng rõ.
Hsx30 hình thành xu thế giảm ngắn hạn ngày càng rõ.
Hiện tượng đi ngược xu thế chung vẫn đang diễn ra ở các mã đầu cơ, vốn vào rất mạnh.

Thị trường ngày 23/11/2015:

Giao dịch vẫn sôi động ở phần lớn các mã đầu cơ, vốn hóa tầm trung. Blue-chips thì quá đuối, kể cả các mã tăng hôm nay. Dòng tiền là điểm nhấn.

Dòng tiền tiếp tục vào mạnh các cổ phiếu đầu cơ, nhưng cũng xoay vần trong nhóm này. Mức độ phân hóa bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, đồng nghĩa với rủi ro chọn sai mã lên cao. Thực ra khi dòng vốn bắt đầu hình thành xu hướng đầu cơ rõ rệt thì rủi ro lại tăng lên vì những đợt cơ cấu vốn chậm nhất bắt đầu diễn ra.

Nhìn vào cơ cấu phân bổ vốn trên thị trường, các mã Midcap thu hút được tiền lớn kéo sang phiên thứ 7, các mã nhỏ sang phiên thứ hai (tính theo tăng trưởng tỷ lệ). Nếu các quy luật thường thấy trong quá khứ vẫn lặp lại thì sẽ sớm thấy nhóm Midcap thanh khoản tăng đột biến rồi giảm dần và nhóm Smallcap tăng mạnh thanh khoản cùng giá sau đó nhưng thường chỉ trong thời gian ngắn (ít khi qua được hai vòng T+3).

Nói chung mọi thứ chỉ là ước đoán, không có quá khứ nào lặp lại tuyệt đối cả, nếu thế thì chơi chứng quá dễ! Bản thân các cổ phiếu đầu cơ có trend thực sự rõ rệt hôm nay cũng bắt đầu bị chốt lời với mức độ khác nhau. Cơ hội ở nhóm này vẫn còn, chỉ có điều thời gian bắt đầu ngắn lại.

Nếu dựa vào quá khứ thì cực hiếm khi Midcap chiếm quá 30% tổng giá trị thị trường (không tính thỏa thuận), Smallcap chưa lúc nào quá 20%. Mức phân bổ vốn hiện tại ở 2 nhóm này đang ở đỉnh cao. Nếu dòng tiền vào hai nhóm này suy giảm, đó là dấu hiệu của sự thoái trào.

Blue-chips thì vẫn tiếp tục suy yếu và không có triển vọng gì. Những cổ còn tăng hôm nay chỉ là dao động bình thường. Vốn nội thuần hôm nay gần 2.500 tỷ, con số rất ấn tượng. Mức giao dịch rất cao này có sự đóng góp quan trọng của những cổ phiếu tầm trung SBT, OGC, SHI, DLG… Mức độ tập trung vốn lại rất cao, sau phiên cuối tuần trước lan tỏa khá rộng. Như vậy vẫn chỉ có số ít cổ phiếu thực sự được dòng tiền đầu cơ bền bỉ đánh lên, còn lại đa số là tăng theo phong trào và hút tiền phập phù.

HSX30 đang hình thành một xu thế giảm ngày càng rõ. Liệu xu hướng đầu cơ kéo dài được nao lâu trong tình trạng này?

Giao dịch:

Tiếp tục đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.