18:39 16/05/2014

Blog chứng khoán: Độ trơ tâm lý đang ủng hộ thị trường

iTrader

Khi đã quen dần thì phải có những thông tin “nặng đô” hơn mới có thể khiến nhà đầu tư phản ứng tiêu cực hơn

Áp lực xả ở TCM đã giảm đi khá nhiều.
Áp lực xả ở TCM đã giảm đi khá nhiều.
Sự tăng dần về cấp độ thông tin dẫn tới những phản ứng trên thị trường như trên là biểu hiện của độ trơ về tâm lý. Khi đã quen dần thì phải có những thông tin “nặng đô” hơn mới có thể khiến nhà đầu tư phản ứng tiêu cực hơn. 

Thị trường ngày 16/5/2014:

Giao dịch hôm nay lấy lại được mạch giao dịch của sáng hôm qua. Đó là vì thị trường không đón nhận thêm thông tin gì mới và có thể coi là trạng thái bình thường. 

Giá tăng khá tốt và nhiều mã trần, nhất là nhóm chứng khoán cho thấy các hoạt động mua vẫn xuất hiện với tâm lý tích cực. Thực ra thì tâm lý có thể thay đổi rất thất thường nên hôm nay lạc quan không có nghĩa là vài hôm nữa tiếp tục như vậy. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận rằng rồi đến lúc tâm lý sẽ có độ trơ về thông tin.

Câu chuyện lúc này là điều xấu nhất sẽ là gì tiếp theo? Thị trường đã được nếm trải đủ những cấp độ thông tin trong 2 tuần qua. Từ thông tin chung chung cho tới những hành động và sự kiện cụ thể. Nếu nhìn xuyên suốt cả chuỗi sự kiện biển Đông, đầu tiên là những tuyên bố cũng có thể gây ra xáo trộn lớn. Khi thị trường đã quen với những thông tin ban đầu, phải có những sự kiện mới diễn ra mới gây sức ép được lớn hơn. Cao hơn nữa tuần này là cần phải có những xung đột và điểm nóng mới đủ để gây sốc. 

Sự tăng dần về cấp độ thông tin dẫn tới những phản ứng trên thị trường như trên là biểu hiện của độ trơ về tâm lý. Khi đã quen dần thì phải có những thông tin “nặng đô” hơn mới có thể khiến nhà đầu tư phản ứng tiêu cực hơn. 

Phải nhấn mạnh rằng mức độ điều chỉnh hiện tại không còn mang ý nghĩa về mặt cơ bản nữa, mà chịu sự chi phối của bối cảnh thời sự. Vì thế yếu tố thời sự và thông tin sẽ tác động lớn hơn đến thị trường. Tâm lý trơ dần trước tin xấu của mạch thời sự sẽ là yếu tố ủng hộ thị trường. Thời gian càng kéo dài, càng cần những cấp độ tin xấu mạnh hơn mới có thể khiến thị trường sốc. Vì thế, thị trường có điều kiện ổn định và tạo đáy. Quan trọng nhất là yếu tố thời sự vẫn còn, nên khả năng hình thành xu thế tăng vẫn chưa hội tụ đủ.

Tâm lý thông thường là khi đã mua cổ phiếu thì chỉ muốn giá tăng vù vù. Thực tế khả năng đột biến nhanh như vậy là thấp và không tạo được sự ổn định bền vững trong xu hướng. Bối cảnh mỗi thời kỳ khác nhau và hiện tại đang có những rủi ro thông tin, bất ổn nhất định. Thị trường càng tạo được một chu kỳ tích lũy dài thì cơ hội sau đó càng cao.

Giao dịch:

Các lệnh chặn mua dưới tham chiếu đều rớt. Mua được TCM giá 21.5-21.6 buổi chiều, giá bình quân 21.6.

Blog chứng khoán: Độ trơ tâm lý đang ủng hộ thị trường 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có phản ứng giá rất tốt hôm nay, Vol giảm 30% nhưng có yếu tố dư mua trần. Toàn bộ thời gian SSI giao dịch trên tham chiếu và đầu phiên chủ yếu nhờ lực đỡ của nước ngoài khi room hởi 355k từ ngày 12/5. Sau khi nước ngoài mua xong, nhà đầu tư trong nước vẫn tiếp tục đẩy giá tốt. Đóng cửa SSI kịch trần và dư mua trần lớn.

SSI đã không có nhịp giảm test cung như chờ đợi mà thay vào đó là đợt đẩy giá mạnh. SSI đến khoảng 2h23 bắt đầu có dư mua trần, sau đó vài lần giằng co ở giá trần và chỉ đến lúc đóng cửa mới chính thức có dư mua trần. Mua ATC khoảng 171k, mua giá trần gần 112k. 

Phiên tăng hôm nay SSI không gặp nhiều lực cản ở quanh tham chiếu và chỉ khó khăn một chút ở mức gần trần. Người mua đã có mức chấp nhận giá rất tốt: Hai giá cao nhất khớp 1,4 triệu, khoảng 40% Vol và lượng khớp thẳng vào dư bán áp đảo. Tâm lý mua như vậy là rất mạnh mẽ. Có khả năng lớn là SSI đã tạo đáy quanh 20. Những phiên tới nếu lực bán tiếp tục yếu, có thể bắt đầu tích lũy thêm SSI.

Blog chứng khoán: Độ trơ tâm lý đang ủng hộ thị trường 2

HCM:

Sau phiên khớp rất lớn hôm qua mà HCM hôm nay vẫn đủ cầu đẩy lên kịch trần thì chuyển biến giá là rất tốt. Trong điều kiện bình thường thì mức điều chỉnh như vậy là hợp lý. Khả năng bật mạnh vẫn chưa rõ nhưng khả năng tạo đáy là lớn. Điểm chưa rõ hôm nay là HCM không có được lượng cầu thường trực lớn như các cổ phiếu chứng khoán khác. Cả nhóm này mạnh lên trong phiên nên HCM được hưởng lợi, nhưng sức đẩy chưa rõ ràng. Kể cả khi đạt giá trần và đóng cửa lượng cầu vào cũng không lớn. 

Thị trường chững lại HCM sẽ khó giữ được động lực tăng tốt như hôm nay. HCM cũng có thể điều chỉnh khi áp lực ngắn hạn bắt đầu về tài khoản, nhưng nếu không có thêm tin sốc nào, có thể mua dần khi điều chỉnh.

Blog chứng khoán: Độ trơ tâm lý đang ủng hộ thị trường 3

TCM:

Là cổ phiếu duy nhất có điều chỉnh test cung đàng hoàng. Kết quả khá tốt. Lượng khớp dưới tham chiếu chỉ có 127k, chiếm 14% Vol. Khớp trên tham chiếu 650k, chiếm 71% Vol. Giá đóng cửa sát giá High và có dư cầu lớn. TCM dao động quanh tham chiếu khá lâu và đến chiều có cầu đẩy tốt hơn. Hôm nay TCM phản ứng giá rất khá, lực bán cản cũng không lớn theo chiều giá tăng. Nếu lực giải chấp đã cạn thì TCM đã tạo đáy trong vùng 21-22. 

Thị trường chung vẫn còn nhiều biến động khó lường, cơ hội bật mạnh chưa có. TCM có thể tạo đáy nhưng không nên mua đuổi giá quá cao. Mức giá hợp lý càng gần 22 càng tốt.

Blog chứng khoán: Độ trơ tâm lý đang ủng hộ thị trường 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.